• Thứ Tư, 03/10/2007 15:56 (GMT+7)

  M4G: Chợ ảo đầu tiên cho game thủ

  Cuộc đấu giá các món đồ (game items) “khủng” do ban quản trị website Market4Gamer.net (M4G) tổ chức chiều 8/9/2007 tại Hà Nội để lại nhiều dư âm cả trong lẫn ngoài cộng đồng gamer và cho thấy bóng dáng của một thị trường game nhộn nhịp. Điều gây ấn tượng nhất trong cuộc đấu giá game items đầu tiên ở Việt Nam này là số tiền 251 triệu đồng mà...

  Cuộc đấu giá các món đồ (game items) “khủng” do ban quản trị website Market4Gamer.net (M4G) tổ chức chiều 8/9/2007 tại Hà Nội để lại nhiều dư âm cả trong lẫn ngoài cộng đồng gamer và cho thấy bóng dáng của một thị trường game nhộn nhịp.

  VinaGame:
  Không hỗ trợ giao dịch trên M4G


  TGG đã nhanh chóng tìm gặp ông Lê Hồng Minh, chủ tịch HĐQT công ty VinaGame ngày 15/9/2007 để trao đổi. Ông Minh đã trả lời như sau: “Đối với việc mua bán trao đổi hàng hóa và tiền ảo trong game trực tuyến, các hãng game thường có 3 cách phản ứng. Một là, kiên quyết ngăn chặn, xử lý bằng nhiều biện pháp như việc World of Warcraft đã “treo giò vĩnh viễn” hàng trăm ngàn tài khoản tham gia cày tiền (goldfarming) và sử dụng bot. Hai là, không hỗ trợ những người giao dịch. Ba là hỗ trợ hoàn toàn. Ở vị trí trung dung, VinaGame không hỗ trợ việc mua bán hàng hóa trong game bằng tiền thật. Những người mua bán trên các wesite như M4G sẽ phải chịu mọi rủi ro trong giao dịch”.

  Chiếc nhẫn ảo 251 triệu đồng
  Điều gây ấn tượng nhất trong cuộc đấu giá game items đầu tiên ở Việt Nam này là số tiền 251 triệu đồng mà game thủ Excavator (bang chủ bang VIP thuộc sever Châu Giang trong game Võ Lâm Truyền Kỳ) đã trả để mua chiếc nhẫn ảo Thạch Toàn Giới Chỉ. Chiếc nhẫn này có tác dụng tăng tất cả các kỹ năng võ công lên 2 cấp và khả năng kháng băng 23%, được “giang hồ” đồn đại là có thể giúp người sở hữu nó lên ngôi minh chủ (trong Võ Lâm Truyền Kỳ).

  Sự kiện này gây nên một cuộc tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn trực tuyến về game suốt mấy tuần qua. Một bên thì cho rằng bỏ nhiều tiền như thế để mua một chiếc nhẫn ảo là vô bổ, một bên cho rằng nên tôn trọng quyền và ý thích của người khác. Cuộc tranh luận có lẽ không có điểm dừng.

  Trả lời phóng viên TGG, Excavator cho biết: “Các món đồ trong game, khi đã tăng kỹ năng thì không có kháng. Riêng chiếc Thạch Toàn Giới Chỉ vừa tăng kỹ năng 2 cấp vừa có 23% kháng băng, cho nên cực hiếm. Các món đồ khủng trong game tôi biết gần hết, nhưng chưa thấy món nào như chiếc nhẫn này và tôi không nghĩ sẽ xuất hiện một cái như thế nữa”. Ngoài ra, Excavator cho rằng giá trị của một món “hàng độc” nói chung thường phụ thuộc rất nhiều vào sở thích cá nhân. Đã “kết” rồi thì giá cao cũng mua.

  Ngoài Thạch Toàn Giới Chỉ, còn nhiều món đồ khác bán được với giá khá ấn tượng. Một cặp song đao Thôn Nhật Trảm được mua với giá 51 triệu đồng; một chiếc bao tay Đồng Cừu Kháng Long Hộ Uyển rao giá 2.000 USD, bán được 2.700 USD; một chiếc “đại phong đao” bán được 12 triệu đồng..., và nhiều món khác bán được từ 2 đến hơn 10 triệu đồng. Tổng số tiền giao dịch trong buổi đấu giá là hơn 450 triệu đồng.

  Một game thủ đang chơi ở server Châu Giang cho biết lý do đến đấu giá là “thấy trong danh sách M4G đưa ra có nhiều món đồ hấp dẫn, mình đang cần, mà nếu tự đi kiếm thì rất khó”. Kết thúc đấu giá, game thủ này hỉ hả vì mua được một chiếc dây chuyền Lục Phỉ Thúy Hộ Thân Phù với giá 2 triệu đồng và một chiếc mũ hoàng kim môn phái Ngũ Độc 4,8 triệu đồng.

  Thực ra, trên các diễn đàn trực tuyến (phần lớn của chính các nhà phát hành) có khá nhiều thông tin rao bán, tìm mua game items. Tuy nhiên những trở ngại về khoảng cách địa lý, thanh toán, và rủi ro khi giao dịch mặt đối mặt (face-to-face) khiến hoạt động mua bán này không được thuận lợi. Theo một số game thủ tham gia buổi đấu giá, đã có nhiều trường hợp mang tiền đi mua đồ bị đánh và cướp tiền. Vì thế, họ đến sàn đấu giá của M4G vì dễ kiếm đồ “độc” và giao dịch an toàn, mặc dù chi phí mua đồ sẽ cao hơn.

  M4G: Chợ cho game thủ
  Ông Phạm Hồng Sơn, giám đốc công ty M4G cho biết, sở dĩ M4G tập trung vào Võ Lâm Truyền Kỳ vì đây là game hot và có thị trường lớn nhất. Ngoài ra, M4G cũng sẽ mở rộng “chợ” đến với tất cả các game có cộng đồng lớn như Thế Giới Hoàn Mỹ của Quang Minh DEC và Thiên Long Bát Bộ của FPT. M4G đang chuẩn bị để tổ chức một buổi đấu giá thứ 2 cũng như đang hoàn thiện phiên bản 2.0 của website để có thể tổ chức đấu giá online.

  Theo ông Sơn, do độc lập với các nhà phát hành, việc kinh doanh game items của M4G phải chấp nhận nhiều rủi ro. Ví dụ, nếu nhân viên của M4G mua phải đồ hack, nhà phát hành phát hiện và khóa lại, M4G cũng phải chịu. Tuy nhiên, những trường hợp như thế rất ít và M4G bảo đảm đồ mang ra đấu giá là đồ “sạch”. Rủi ro lớn nhất đến từ khả năng trượt giá thị trường. Việc tìm kiếm, thu thập những món đồ có sức hấp dẫn rất khó, phải mất khoảng 2-3 tháng cho một lần đấu giá. Trong thời gian đó, giá cả món đồ trên thị trường đã có thể thay đổi, đặc biệt là khi nhà phát hành nâng cấp phiên bản với tính năng đồ mới.

  Hiện tại, M4G cung cấp 3 dịch vụ chính. Một là chứng thực giao dịch: người bán trao đồ, người mua trao tiền cho M4G, sau đó M4G sẽ chuyển tiền và đồ đến người cần nhận. Dịch vụ này giúp giao dịch được bảo đảm, loại bỏ trở ngại về khoảng cách, thanh toán. Nếu ở xa, bên mua và bên bán có thể dùng đồng Vgold của mạng Vietpay.vn, hoặc dùng thẻ tín dụng để thanh toán. Nếu ở gần, họ có thể đến các điểm giao dịch của M4G (thường là các quán Internet công cộng ký cam kết với M4G). M4G đang có 15 điểm giao dịch như thế ở các thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và dự định sẽ phát triển lên khoảng 5.000 điểm trong một vài năm tới.

  Dịch vụ thứ 2 là ký gửi hàng hóa, phục vụ những game thủ có item “khủng” nhưng ít thời gian để rao bán, tìm người mua. Nếu gửi cho M4G bán hộ, họ sẽ phải chịu một khoản phí ký gửi (phụ thuộc vào thời gian), trung bình khoảng 10% giá bán. Tuy nhiên, “nhu cầu của họ sẽ được giải quyết nhanh hơn và món đồ được bán hợp giá” – theo lời ông Phạm Hồng Sơn.

  Thứ 3 là dịch vụ cho thuê gian hàng (hiện tại chưa tính phí), có những chức năng giúp game thủ tự xây dựng gian, tự bán đồ mình kiếm được, không thông qua M4G.

  “Có nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường game đã trở thành một thị trường hoàn chỉnh, với những nhà phát hành chuyên nghiệp, người chơi chuyên nghiệp và công việc của chúng tôi cũng là một công việc chuyên nghiệp” - ông Sơn nhận định.

  Nhât Minh

  ID: G0710_14