• Thứ Tư, 03/10/2007 15:58 (GMT+7)

  Gặp Hrin

  Đối với những người dân Vespanolian của thế giới trò chơi trực tuyến Granado Espada, Hrin là người bạn đồng hành hơn là nữ giám đốc cộng đồng (community manager) của các game thủ. Trong tháng 9/2007, TGVT-TGG đã quyết định ghé thăm trụ sở của công ty Infocomm Asia, tại Singapore để gặp mặt nhân vật đặc biệt này.

  Trong lòng thành phố sư tử có một tòa nhà xây bằng gạch đỏ đặc biệt mang tên Red Dot Traffic. Trước đây, tòa nhà này là Sở Cảnh Sát Giao Thông của Singapore nhưng trong vài năm qua đã được sửa lại để làm cao ốc văn phòng. Thang máy đưa chúng tôi lên tầng 4, nơi đang chứa đựng mọi thông tin về 2 tựa game lớn đã và sẽ được IAHGames (công ty con của Infocomm Asia) phát hành ở Đông Nam Á: Granado Espada (ge.iahgames.com/vn) và Hellgate: London.

  Trong suốt quãng đường đi taxi đến Red Dot Traffic, TGG và Hrin đã chia sẻ nhiều điều thú vị. Thậm chí Hrin và 1 biên tập viên của TGG từng chơi cùng trong liên minh (faction) Dominion mà không biết. Sau này, Hrin cũng viết “blog” về lần gặp gỡ với TGG tại hrin.iahgames.com. Vâng, chính blog là nguyên nhân khiến TGG tìm gặp Hrin. Dùng blog để hỗ trợ khách hàng không phải là cách sáng tạo do Hrin tự nghĩ ra mà nhiều chuyên gia trên thế giới đã ứng dụng; chẳng hạn như blog của các công ty công nghệ, hãng nghiên cứu thị trường, tư vấn chiến lược. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là Hrin đã khéo léo vận dụng blog cá nhân vào việc hỗ trợ game thủ Granado Espada (GE). Đây là điều chưa từng thấy ở Việt Nam. Hrin là 1 cái tên được ưu ái trong GE: Có cả 1 liên minh Hrin’s Fan Club Faction, ai mua vật phẩm của GE cũng biết đến những “liều thuốc bổ” (portion, ampule) mang thương hiệu của Hrin. Và hơn thế nữa, đó chính là “người phụ nữ quyền lực”, người quyết định trao giải cánh thiên thần “divine angel wings” cho những game thủ thắng các giải thi đấu nho nhỏ hàng tuần trong game và trên diễn đàn của GE.

  Viết blog chính là một cách giải quyết công việc hiệu quả. Nhớ lại khi IAH Games công bố phương thức kinh doanh “trả tiền để chơi” (P2P) hồi giữa tháng 8/2007, cả cộng đồng GE Đông Nam Á “dậy sóng”. Nhưng Hrin đã kịp thời giải thích rõ ràng hơn trên blog về lý do tại sao GE phải thu tiền (tránh lag, tránh farmers, scammers; nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn), cũng như phân tích, so sánh về mặt chi phí với các mô hình kinh doanh khác như mua hộp game (B2P), miễn phí giờ chơi (F2P), dựa trên ý kiến của nhiều game thủ trên diễn đàn cùng những quyết định cuối cùng của hãng.

  Đôi lúc, TGG có cảm tưởng như Hrin đang đứng về phía game thủ. “Khi chị nói về các tỷ lệ nâng cấp vũ khí thành công hay quan điểm của nhà thiết kế game Hakkyu Kim và nhà phát triển IMC Games, chị có nghĩ là họ cho phép chị nói như vậy không?”, TGG đã hỏi. “Viết blog không phải là yêu cầu bắt buộc đối với vị trí công việc của tôi. Tuy nhiên, chính tôi đã đề nghị với cấp trên về việc thiết lập blog GE để tôi có thể giao tiếp với game thủ một cách thân thiết hơn và đã được chấp thuận”, Hrin trả lời. Dĩ nhiên, những thông tin trên blog, về lý thuyết, chỉ mang tính cá nhân và không có quyền đại diện cho tiếng nói của tổ chức. Nhưng từ trước đến giờ, thông tin trên blog của Hrin ít khi nào sai sự thật! Không ít game thủ GE xem đấy là nguồn tin chính thống của IAH Games. Hrin cho biết thật ra cô có 2 blog, nhưng chủ yếu chỉ có thời gian để cập nhật hrin.iahgames.com, còn blog cá nhân thỉnh thoảng mới vào viết. “Như vậy chị phải hy sinh sự riêng tư của mình?”, TGG hỏi. Hrin cười: “Đôi khi tôi cũng mời cộng đồng GE về nhà mình và mở tiệc chiêu đãi”.

  Có lẽ trong một thị trường game trực tuyến đầy cạnh tranh “cắt cổ”, từng nhân viên của hãng game nào cũng phải nỗ lực hết mình cùng sự sáng tạo và may mắn. Hrin cũng không phải là ngoại lệ. Có lẽ công việc cũng là cuộc sống của cô gái trẻ này. Mọi thông tin cũng như các tính năng trên blog đều do Hrin tự thực hiện, từ việc tạo ra các đường dẫn, đến việc trang trí blog và bật/tắt các tính năng có sẵn. Dường như Hrin hội đủ nhiều hơn những yếu tố cần có của một nữ giám đốc cộng đồng ngành game: lòng nhiệt tình, sự chuyên nghiệp, chơi game “prồ” và luôn cập nhật tri thức công nghệ mới. Sau khi dẫn TGG tham quan 1 vòng Infocomm Asia, Danielle Hrin Kuek lại trở về với công việc thường nhật trong tòa nhà “Dấu Chấm Đỏ” dưới ánh nắng vàng chói chang.

  Khai Tâm
   

  ID: G0710_16