• Thứ Hai, 29/10/2007 09:59 (GMT+7)

  Mobile Labs 2007: Cơ hội cho trí tuệ trẻ

  Bốn sản phẩm đoạt giải Mobile Games 2005 đã được FPT Mobile mua lại và thương mại hóa. Sản phẩm nào sẽ có được vinh dự đó trong Mobile Labs 2007?

  Từ truyền thống Mobile Games
  Một trăm triệu đồng là con số ông Phan Thanh Giản, đại diện công ty công ty Công Nghệ Di Động FPT Mobile, cho TGVT- Thế Giới Game biết về kết quả thương mại hóa sản phẩm từ cuộc thi Mobile Games 2005. Đó là tổng giá trị mà công ty đã trả cho 4 sản phẩm đoạt giải là Đua xe F0, Calcuator, Lục Vân Tiên Truyền Kỳ và EMAP. Ba sản phẩm đầu được cung cấp miễn phí tại các cửa hàng điện thoại di động (ĐTDĐ) của FPT Mobile hay tải về từ www.mobilegames.com.vn. Riêng EMAP được nâng cấp và thương mại hóa.

  Tuy kết quả của các cuộc thi Mobile Games 2004, 2005 còn khiêm tốn song đó là những viên gạch đầu tiên cho sự phát triển tiếp theo. Sau 1 năm gián đoạn, sang năm 2007, tinh thần lập trình game di động đã bừng sáng trở lại với cuộc thi mới - Mobile Labs 2007. FPT Mobile cho biết tính đến 10/10/2007, Mobile Labs 2007 đã nhận được tổng cộng 37 sản phẩm với 17 trò chơi và 20 trình ứng dụng trên ĐTDĐ, số phần mềm trên nền J2ME là 28, trên nền Windows Mobile là 6 và chỉ có 3 sản phẩm được phát triển cho nền Symbian của 28 cá nhân và 7 nhóm tham dự cuộc thi. Các sản phẩm đa số vẫn được phát triển trên nền J2ME quen thuộc từ cuộc thi Mobile Games 04 và 05.

  Nâng tầm chuyên nghiệp
  Năm nay “cựu binh” Võ Quỳnh Lâm tham gia với game J2ME “Tẩu thoát” được đánh giá có nhiều tiềm năng. Nhóm ESDG với hai thành viên đem đến một “Không gian huyền thoại 2.0” thú vị,. “Tay đua F0” Huỳnh Nguyễn Huy Sinh trở lại với Galaxy Builder – Xây dựng thiên hà. Bên cạnh đó, các sản phẩm của các bạn sinh viên tham gia lần đầu với Ai Ti Rock, Ocgrine, SkyGhost, Hotdog, Việt Hải cũng thật ấn tượng. Trên nền Windows Mobile có 6 sản phẩm với các ứng dụng về từ điển, tra cứu thuốc, đọc tin tức và các ứng dụng cho việc tra cứu thông tin về chứng khoán và một game duy nhất “Món quà tình yêu”. Trên nền Symbian chỉ có ba đại diện là ứng dụng Smart Encryptor mã hóa và bảo mật thông tin trên ĐTDĐ, Mstock tra cứu thông tin chứng khoán và game Cá ngựa.

  Một điều đáng tiếc là đến phút chót, 2 trò chơi khá ấn tượng là SkyGhost và Truyền Thuyết Các Anh Hùng đã bị rút ra khỏi cuộc chơi. Được biết, nhóm SkyGhost có vấn đề mâu thuẫn nội bộ. Truyền thuyết các anh hùng do sử dụng công cụ phát triển của GameLoft nên không thể dự thi. Tuy nhiên, ông Phùng Viết Hưng, giám đốc sản xuất của GameLoft cho biết, Huỳnh Nguyễn Huy Sinh, nhân viên hiện tại của công ty, vẫn đang có sản phẩm dự thi vì Sinh đã phát triển trên các công cụ không phải của GameLoft.

  FPT Mobile cho biết ngày 10/10/2007 đã kết thúc thời gian nhận sản phẩm dự thi. Tuy nhiên, thí sinh có thể tiếp tục vá lỗi và nâng cấp sản phẩm cho đến ngày 27/10/2007. Ngày 30/10/2007, dự kiến ban tổ chức sẽ công bố các sản phẩm lọt vào vòng chung khảo. Đến ngày 1/12/2007, sau khi tiếp tục cập nhật và nâng cấp sản phẩm, các thí sinh sẽ trình diễn và bảo vệ bản quyền (mã nguồn, nhạc, âm thanh, hình ảnh, nội dung) trước ban giám khảo và người xem truyền hình trên cả nước.

  ID: G0711_10