• Thứ Hai, 29/10/2007 10:10 (GMT+7)

  Vòng chung kết World Cyber Games (WCG) Grand Final 2007: Tuyển Việt Nam tay trắng

  Thế Giới Vi Tính- Thế Giới Game (TGG) đã có cuộc phỏng vấn với 4 thành viên (trưởng đoàn Nguyễn Vân Quỳnh, đại diện công ty Samsung Vina và 3 game thủ) của đoàn Việt Nam (VN)...

  Thế Giới Vi Tính - Thế Giới Game (TGG) đã có cuộc phỏng vấn với 4 thành viên (trưởng đoàn Nguyễn Vân Quỳnh, đại diện công ty Samsung Vina và 3 game thủ) của đoàn Việt Nam (VN).

  Công tác tổ chức WCG năm nay khá chu đáo, đơn giản nhưng hiệu quả. Các game thủ hàng ngày mất 40 phút đi xe buýt từ khách sạn đến khu vực thi đấu Qwest Field với lịch trình là 9g sáng đi và 8g tối về.

  Tuy nhiên, cũng như năm ngoái tại Ý, Đoàn VN ban đầu cũng chưa quen được với thời tiết, khí hậu và thức ăn tại Mỹ. Thời tiết tại Seattle lạnh hơn năm ngoái tại Monza, nhiệt độ trung bình vào khoảng 9 độ C. Đồ ăn Tây chủ yếu là thức ăn nhanh (hambuger, hot dog) nên không làm hài lòng các game thủ VN. Trong vài ngày cuối, chúng tôi cũng tìm được các món ăn VN tại khu phố Tàu (China Town), dù không ngon bằng ở quê nhà nhưng cũng hợp khẩu vị hơn nhiều so với đồ Tây. Do sự chênh lệch múi giờ, nên các game thủ VN cũng như nhiều nước khác bị cơn buồn ngủ “tấn công” nên thường ngủ gật trong thời gian chờ đợi trận đấu kế tiếp.

  Các bạn - những cựu binh của WCG 2006 – có đánh giá như thế nào về thực lực các đối thủ?
  proA.Thuoclao Lê Thanh Hà (thi đấu Starcraft II): Sau một năm, trình độ các đối thủ quốc tế nâng cao nhiều, và trình độ game thủ VN cũng vậy. So với các đối thủ châu Âu, trình độ của ta không thua kém nhiều, nhưng lại bị bỏ xa bởi các tay game của Hàn Quốc- đứng đầu thế giới trong bộ môn StarCraft. Năm ngoái là lần đầu tiên mình tham dự nên còn thiếu kinh nghiệm. Năm nay, dù đã chuẩn bị trước nhưng cũng không khỏi lúng túng khi gặp những đối thù có đẳng cấp cao như Stork, Hàn Quốc. Trong trận đầu gặp đối thủ người Nga, tuy trình độ không chênh lệch nhiều và đã có cơ hội thắng, nhưng do mình mất bình tĩnh nên đã để thua một cách đáng tiếc, làm ảnh hưởng đến các trận sau. Trong trận gặp game thủ Stork của Hàn Quốc, do có tâm lý tự ti về đẳng cấp, nên mình đã dễ dàng thua trận. Trong trận cuối, gặp đối thủ người Italy ngang tài ngang sức, mình đã thi đấu hết sức và giành chiến thắng.

  proA.Blackmoon Phan Văn Nam (thi đấu Warcraft III): Đối thủ của mình so với năm ngoái có phần mạnh hơn. Bảng 7 người (trong đó có 1 thành viên của nhóm 4K là Creo, game thủ đã đăng quang WCG 2007) chỉ lấy có 2. Các đối thủ Ba Lan, Nga cũng đều rất mạnh. Cơ hội của mình không phải là không có. Ngoài trận đánh với 4k.Creo là bị thua hẳn về thực lực, thì các trận khác mình đều có thể thắng được. Nhưng kinh nghiệm thi đấu còn hạn chế cùng nhiều trận đấu trong thời gian ngắn đã gây cho mình nhiều khó khăn.

  3H|TLFF. Trần Đình Luân (thi đấu Fifa 2007) : Thực lực của các game thủ Fifa VN so với nước ngoài hầu như ngang ngửa. Trong trận đầu tiên gặp đối thủ người Bỉ, mình luôn liên tục thua rồi lập tức gỡ hòa đến 3 đều. Nhưng đến phút 80, đối thủ nâng tỷ số lên 4:3 rồi 5:3 nên mình đành thúc thủ. Trận thua đầu làm mình bắt buộc phải chuyển sang đội hình tấn công, ở trận thi đấu tiếp theo và bị thất bại dưới tay cao thủ người Ucraina. Ở trận cuối, game thủ người Brazil vẫn còn cơ hội vì ngang bằng điểm với đối thủ Ucraina. Tuy nhiên, mình đã đánh bại được anh chàng này.

  Game thủ VN còn thiếu gì để chiến thắng trong các vòng chung kết WCG thế giới?
  proA.Thuoclao Lê Thanh Hà: Trình độ Việt Nam không thua kém nhiều so với các nước, trừ Hàn Quốc. Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao và được huy chương, đòi hỏi một quá trình khổ luyện dài. Mình kết hợp luyện tập online và offline. Offline (thi đấu qua mạng nội bộ LAN trong phòng net) với bạn bè trong proArmy. Gaming để giúp nhau rèn luyện, nhận xét và bổ sung kĩ thuật cho nhau. Online (thi đấu qua mạng Internet quốc tế) để tập các chiến thuật mới, và cọ xát để có kinh nghiệm thực tế. Kinh nghiệm thi đấu là điều mà game thủ VN cần nâng cao nhiều.

  proA.Blackmoon Phan Văn Nam: Nếu Warcraft VN muốn thắng WCG, thì điều quan trọng hơn hết là phát triển cộng đồng. Hiện người chơi Warcraft III đối kháng chiến thuật (melee) càng ít, thay vào đó họ thích chơi game trực tuyến và DOTA: dễ chơi, thoải mái và được nhiều người chơi quan tâm. Đường truyền Internet quốc tế còn chậm, làm các game thủ VN không có cơ hội tập luyện với các đối thủ nước ngoài. Điều kiện tập luyện nhiều tiếng trong ngày, hiện vẫn còn khó khăn với các game thủ VN, nhất là khi thể thao điện tử hiện vẫn chỉ được xem là “trò chơi giải trí”.

  3H|TLFF. Trần Đình Luân: Tâm lý thi đấu là yếu tố hết sức quan trọng. Năm nay màn hình được sử dụng là LCD 19inch khác với màn hình LCD nhỏ hơn mà mình dùng ở nhà. Việc này đã gây khó khăn cho mình. Hơn nữa, có khi phải ngồi đợi tại chỗ từ 1-2 tiếng cho trận kế tiếp làm mình ức chế. Có lẽ mình thích hợp hơn khi đấu nhiều trận. Việc đấu 1 trận với mỗi đối thủ ở vòng bảng, khiến mình không kịp bắt nhịp kịp và chịu thua họ. Có thể nói tâm lý đóng vai trò hết sức quan trọng trong thi đấu. Ngay cả tay game người Tây Ban Nha, tuy đã từng đánh bại vô địch WCG 2006 2 lần trong các giải vô địch ở châu Âu, năm nay cũng vẫn không qua nổi “tên bại tướng” trong trận chung kết Fifa WCG 2007.

  Đoàn có kỷ niệm gì đáng nhớ từ WCG 2007?
  Nguyễn Vân Quỳnh: Tham dự WCG 07 tại Seattle, Mỹ đã là một kỉ niệm đáng nhớ rồi.
  Lê Thanh Hà, Phan Văn Nam, Trần Đình Luân: Được gặp mặt, chụp hình và học hỏi kinh nghiệm thi đấu với những game thủ hàng đầu thế giới cũng là một kỉ niệm khó quên.

  Một lần nữa, trong lịch sử tham dự các vòng chung kết WCG, tuyển Việt Nam vẫn chưa qua nổi vòng đấu loại trực tiếp, cũng như chưa từng tham gia đầy đủ các môn thi đấu, của một trong những sự kiện thể thao điện tử lớn nhất hành tinh xanh. Trước khi mơ đến những chiếc huy chương, phải thừa nhận cộng đồng thể thao điện tử Việt Nam còn phát triển chưa đủ mạnh, để có thể sản sinh ra ra những tay game xuất sắc. Nhưng dù sao, mỗi game thủ VN tham dự WCG 2007 năm nay đều ít nhất thắng 1 trận. Đó chính là những viên gạch nhỏ nhoi, đặt nền móng cho một nền thể thao điện tử Việt Nam lớn mạnh hơn.

  Phi Quân

  ID: G0711_14