• Thứ Hai, 29/10/2007 10:14 (GMT+7)

  Không quên nhiệm vụ

  Kiến thức lịch sử, địa lý từ nhà trường phổ thông sẽ giúp các game thủ sống khá hơn trong thế giới Thiên Long Bát Bộ.

  Thiên Long Trạng Nguyên
  FPT Online - nhà phát hành trò chơi Thiên Long Bát Bộ (TLBB), đã gắn kết cơ hội đoạt giải (điện thoại di động, thẻ Tân Thủ Tài Phú và các giải đặc biệt khác) với việc khám phá thế giới của TLBB và ôn luyện kiến thức lịch sử, địa lý trong nhà trường phổ thông.

  Cuộc thi “Thiên Long Trạng Nguyên” được tổ chức trực tuyến tại trang web http://tl.gate.vn và diễn ra trong vòng một tháng, từ ngày 15/10 đến 15/11/2007. Cuộc thi được mô phỏng theo tính năng thi trạng nguyên của trò chơi TLBB, nhưng mở rộng đối tượng dự thi, chứ không chỉ nhắm vào cộng đồng những người chơi game. Theo đó, tất cả các công dân Việt Nam đang sinh sống trong và ngoài nước, không phân biệt giới tính, tuổi tác và có sở hữu “hộ chiếu số” (Gate Passport - GP) do FPT Online cung cấp trước ngày 15/8/2007 đều có thể đăng ký dự thi. Những ai chưa có GP hoặc đăng ký GP trước ngày quy định vẫn có thể dự thi bằng cách đăng ký GP mới hoàn toàn miễn phí thông qua trang web https://psp.gate.vn.

  Ngân hàng câu hỏi bao gồm hơn 600 câu hỏi dành cho sự kiện Thiên Long Trạng Nguyên, trong đó có 200 câu hỏi về lịch sử, địa lý... và hơn 400 câu hỏi trong trò chơi TLBB. Người tham gia trong mỗi lượt thi sẽ ngẫu nhiên nhận được bài thi (10 câu hỏi trắc nghiệm), các câu hỏi được hệ thống chọn lựa ngẫu nhiên từ bộ câu hỏi gốc. Hai trăm câu hỏi thuộc các bộ môn Lịch sử, hóa học, vật lý, toán học được chọn lọc từ các bộ sách ôn tập thi cuối kỳ (từ lớp 6 đến lớn 12). Còn 400 câu hỏi trong trò chơi TLBB do nhân viên FPT Online biên soạn với nội dung xoay quanh các yếu tố đơn giản, dễ tìm thấy trong trò chơi (những người mới tham gia trò chơi cũng dễ dàng tìm được câu trả lời).

  Kiến thức phổ thông giữ vai trò quyết định
  Các “sĩ tử @” có 150 giây để hoàn tất 10 câu hỏi trắc nghiệm được chọn lựa ngẫu nhiên từ ngân hàng đề thi gồm hơn 600 câu hỏi do ban tổ chức biên soạn bao gồm các nội dung, kiến thức đa dạng và tổng quát thuộc các bộ môn lịch sử, địa lý, văn học, toán học, hóa học, lý học, Anh văn...

  Các “sỹ tử”có thể tham gia dự thi vào bất cứ thời gian nào trong ngày, từ bất cứ máy tính nào có kết nối mạng Internet, không hạn chế số lần tham gia dự thi, theo đúng tinh thần “học, học nữa, học mãi”. Mỗi khi kết thúc bài thi, các “sỹ tử” sẽ biết kết quả ngay lập tức, đồng thời được máy tính chấm điểm theo một công thức chung để đảm bảo tính công bằng.

  “Vật lộn” thử với 3 lần thi liên tiếp, Thế Giới Vi Tính- Thế Giới Game (TGG) nhận thấy thường các bài thi có tỷ lệ câu hỏi về TLBB nhiều hơn các câu hỏi về kiến thức học ở nhà trường phổ thông. Các câu hỏi về TLBB không quá khó đối với các thần dân trong TLBB. Điều này có nghĩa là đối với 10 câu hỏi của mỗi bài thi, bạn không nhất thiết phải là một cao thủ đẳng cấp cao mới trả lời được, nhưng nếu bạn không nắm được kiến thức nhà trường phổ thông, bạn khó đạt được điểm tối đa. Tuy số lượng các câu hỏi này không nhiều, nhưng có nội dung khá rộng (hỏi về lịch sử cận, trung, hiện đại trong và ngoài nước; về các cuộc chiến tranh, các nhân vật lịch sử và sự kiện) nên chúng mang tính quyết định.

  FPT Online cho biết tỷ lệ giữa các câu hỏi về TLBB và các câu hỏi kiến thức nhà trường không cố định, tùy thuộc vào mỗi lần hệ thống trộn câu hỏi trắc nghiệm. Tuy nhiên, giữa các bài thi vẫn có những câu hỏi trùng nhau. Việc tráo các câu hỏi để tạo thành bài thi (10 câu hỏi trắc nghiệm) đã được trung tâm Nghiên Cứu và Phát Triển của công ty FPT Online thực hiện sẵn dành cho sự kiện. Do tính ngẫu nhiên nên chắc chắn giữa các bài thi có thể trùng vài câu hỏi với nhau.

  FPT Online kỳ vọng cung cấp cho các game thủ kiến thức lịch sử sâu rộng qua hình thức hấp dẫn và dễ thu nhận, đồng thời nâng cao tính giáo dục và nhân văn của trò chơi TLBB. Với cách học sử độc đáo, FPT Online hy vọng sẽ được cộng đồng người chơi game yêu thích, nhà nước, các cơ quan giáo dục và gia đình ủng hộ và cải thiện được cách nghĩ, cách phán xét của nhiều người đối với các trò chơi game nói chung.

  Cuộc thi là hành động có ý nghĩa của FPT Online nhằm cân bằng nhu cầu chơi game trực tuyến và học tập của thanh thiếu niên. TLBB đã được bình chọn là Game Quốc Tế có tính văn hóa và giáo dục tiêu biểu trong giải thưởng Vietgames 2007 ngày 14/10/2007.

  Yên Khê
   

  ID: G0711_16