• Thứ Tư, 02/01/2008 15:09 (GMT+7)

  Thế giới không đợi Việt Nam

  Trong vòng 2 năm qua, Cyberworld đã “kết nối” Việt Nam với nhiều trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG), bao gồm: Khan Online, Extreme Soccer, RAN Online, Granado Espada và Hellgate: London. Tuy nhiên, đến nay Khan Online đã bị Cyberworld “khai tử”; Extreme Soccer chưa được phát hành. Trong khi đó, dịch vụ Granado Espada chạy trên các máy chủ đặt tại Singapore chủ yếu được Cyberworld hỗ trợ thông qua việc bán thẻ G-points cùng hệ thống diễn đàn. Còn Hellgate: London chỉ vừa xuất hiện trên những tấm poster trang trí bên ngoài văn phòng của Cyberworld tại TP.HCM. Riêng RAN Online, sau một thời gian được quảng cáo rầm rộ và bước vào giai đoạn Open Beta cùng thời điểm với các đối thủ khác như Cabal Online, Võ Lâm truyền Kỳ II, thì dường như đang chịu chung số phận với Extreme Soccer và Khan Online.

  Vì sao CBW quyết định tạm ngưng RAN Online?

  Chắc nhiều người sốc và ngạc nhiên khi CBW quyết định đóng cửa hệ thống Open Beta của RAN Online. Đây là vì quyền lợi của game thủ VN. Hướng đi của CBW là hướng đi lâu dài và có chiều sâu. Luật 5 giờ phải được quán triệt. Ở VN, tất cả game online đều phụ thuộc vào hãng phát triển (developer) nước ngoài, còn trong nước có luật mà nhà phát hành phải tuân thủ. CBW cùng game thủ đứng giữa hai đối tượng này. CWB thực sự xin lỗi các game thủ (khoảng 300.000 tài khoản đăng ký Open Beta) và cảm tạ sự hỗ trợ của họ trong thời gian qua đối với RAN. Hy vọng các bạn hiểu hoàn cảnh này của CBW.

  CBW phải hoàn chỉnh hệ thống kiểm soát 5 giờ cho RAN Online. Đây cũng là cơ hội để CBW hoàn chỉnh các tính năng đầu tiên và sẽ trình làng khi được chính thức công bố. RAN Online là 1 thế giới ảo mang lại phong cách sống thật, lành mạnh và hiện đại. Đây cũng là game “full 3D” siêu nhẹ. Trên quan điểm của game thủ và đồng thời của nhà phát hành, tôi luôn cho rằng Việt Nam luôn luôn cần có cơ hội để gia nhập và học hỏi từ cộng đồng game thủ thế giới.

  Bao giờ bản cập nhật 5 giờ cho RAN Online hoàn tất?

  Sẽ không lâu, chúng tôi dự kiến vào khoảng tháng 1/2008. Khi trở lại, chúng tôi sẽ có những món quà cảm tạ các game thủ quyết định gia nhập cuộc phiêu lưu với RAN Online. RAN là thế giới có chiều sâu.Nếu như sắp tới RAN sẽ trở lại với Chương (Episode) 1 thì các nước khác như Philippines, Thái Lan, Indonesia, Đài Loan hiện đang chạy Episode 3, chuẩn bị chuyển sang Episode 4. Còn hãng phát triển thì đã hoàn tất Episode 5. CBW cũng đang đàm phán với các đối tác để có thể đưa vào trước một số tính năng của các Episode sau vào Episode 1. Chúng tôi cũng tiếp thu nhiều phản hồi của game thủ. Thực sự tôi không muốn nói nhiều mà chỉ khẳng định một điều: RAN Online bản chính thức sẽ mang lại nhiều ngạc nhiên cho các game thủ. Các bạn hãy chuẩn bị cho giải GT RAN (Global Tournament) mà CBW sẽ kết hợp tổ chức với các nước trong khu vực đông Nam Á trong thời gian tới.

  Tại sao CBW không cho mọi người chơi Open Beta trong khi chờ bản chính thức và sau đó game thủ chỉ việc tải bản client mới, như trường hợp của Granado Espada mà CBW có tham gia phát hành?

  Granado không đặt server ở Việt Nam còn RAN có server ở VN và theo Thông Tư 60 của Nhà Nước phải tuân thủ qui định 5 giờ. Bản cập nhật này chỉ dành riêng cho Việt Nam nên hãng phát triển phải xây dựng từ đầu. Còn trong trường hợp của Granado Espada, các client mới (không áp dụng luật 5 giờ) được dùng chung cho từng khu vực và nhà phát triển đã có sự chuẩn bị sẵn từ trước.

  Trong thời gian qua, CBW đã ngưng cung cấp một số game như Khan Online, Extreme Soccer? Liệu RAN Online có nhiều khả năng trở lại hay không?

  Đây không phải là sự trở lại. RAN “phải” được phát hành. Riêng đối với Khan Online, do nhà phát triển không tiếp tục hỗ trợ nên chúng tôi phải ngừng cung cấp dịch vụ mặc dù họ có engine rất tốt. Extreme Soccer chưa được phát triển hoàn chỉnh vì vậy chúng tôi chưa thể cung cấp ra cho thị trường. Tuy nhiên, tôi nhấn mạnh là thế giới đang chờ đợi game này.

  Trong thời gian qua, CBW có gặp vướng mắc gì đối với luật áp dụng cho game online hay không?

  CBW không gặp vướng mắc cũng như áp lực. Chúng tôi hiểu tinh thần của luật quản lí game online và chúng tôi tiên phong đi đầu và làm cho đúng. Việc ngừng RAN Online tạm thời nhằm tuân thủ luật pháp để mang lại một game trực tuyến hay cho game thủ.

  RAN Online nằm ở đâu trong chiến lược của CBW? Chúng tôi thấy CBW vừa tung ra Granado Espada thì không bao lâu sau cũng tung ra ngay RAN Online? Phải chăng CBW thấy Granado Espada (GE) cấu hình còn cao và quyết định cung cấp thêm 1 game nhẹ hơn?

  Có lẽ thời điểm CBW tung ra GE còn quá sớm. Nhưng tôi nhấn mạnh, cộng đồng toàn thế giới sẽ không đợi Việt Nam. Vì thế, CBW quyết định chúng ta phải gia nhập để khởi động cùng thời điểm với họ. Nếu không, khi chúng ta bắt đầu chơi những game đỉnh cao thì thế giới đã tiến quá xa. RAN và những game đỉnh cao của thế giới như GE và Hellgate: London đều nằm trong chiến lược của CBW và đây không phải là việc cung cấp game này quá nặng thì chuyển sang game kia nhẹ hơn. Mỗi một game thủ, tùy theo sở thích và mức độ hiểu biết về game của họ, sẽ quyết định chọn MMORPG phù hợp nhất để chơi.

  Game thủ Việt Nam xứng đáng được thưởng thức những gì hay nhất của game. Chỉ cần cho game thủ Việt Nam một cơ hội để gia nhập cuộc chơi toàn cầu cùng một thời điểm là đủ! Hướng đi của CBW là cho game thủ Việt Nam cơ hội để tranh đua toàn cầu. Định hướng của CBW là trở thành 1 nhà tổ chức các giải thi đấu game trực tuyến của Việt Nam, như các giải GE và RAN. Chúng tôi hướng đến sự phát triển lâu dài của thị trường Việt Nam.

  Không lẽ chúng ta cứ thoả mãn với việc bơi trong “ao” mà không bơi ra sông dài, biển rộng?

  PHI QUÂN

  ID: G0801_14