• Thứ Năm, 24/01/2008 14:55 (GMT+7)

  Aquaria – Đại dương xanh

  Bên cạnh những nhà phát triển lắm tiền hay thổi phồng sản phẩm, vẫn luôn có những nhà phát triển nhỏ có thể mang đến một viên ngọc chưa được khám phá, được trau chuốt hơn nhiều tên tuổi lớn. Ở đây, nhóm phát triển nhỏ bé đó có thể là Bit Blot, và viên ngọc là Aquaria, một trò chơi có thể chứng minh rằng game có thể trở thành nghệ thuật...

  Bên cạnh những nhà phát triển lắm tiền, vẫn luôn có những nhà phát triển nhỏ có thể mang đến một viên ngọc chưa được khám phá. Đó chính là nhóm phát triển Bit Blot, và viên ngọc là Aquaria, một trò chơi có thể chứng minh game cũng là một nghệ thuật.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Bit-Blot

   

   

   

  Phát hành:

   

  Bit-Blot

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  17/01/2008

   

     

  Thể loại:

   

  Phiêu lưu 

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

      Hệ máy:   PC  
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  Cấu hình tối thiểu: P4 1,6GHz; RAM 256MB; VGA Trung/Cao cấp hỗ trợ OpenGL; HDD 200MB; Windows XP; 1 CD.

   

  Aquaria kể về câu truyện của Naija, một sinh vật sống dưới nước đang tìm kiếm lại kí ức về gia đình. Cô bơi trong đại dương rộng lớn của xứ sở Aquaria, từ hang động tối tăm đổ nát cổ đại, đến thiên đường tuyệt đẹp dưới biển sâu. Aquaria có một sức mạnh cuộn chảy trong nó, Verse, con tim của biển cả. Bằng cách hát, Naija có thể biến đổi Verse và thay đổi nguồn nước xung quanh cô, thu nhận được những khả năng mới và thay đổi hình dạng. Xuyên suốt cuộc hành trình, người chơi sẽ gặp các nhân vật khác góp phần tăng tính hấp dẫn của câu truyện, vốn có nhiều nút thắt và những đoạn hội thoại được xây dựng khá tốt.

  Bạn sẽ bơi qua thế giới dưới mặt nước rộng lớn với rất nhiều khu vực và cảnh vật tuyệt đẹp. Bạn sẽ tiếp xúc với nhiều loại sinh vật khác nhau và khám phá nhiều khu vực khác nhau của thế giới Aquaria. Đôi lúc, bạn sẽ nhận ra rằng có một khu vực nào đó bạn không thể đi qua. Khi ấy bạn chỉ cần tìm một kỹ năng hay một hình dạng mới nào đó để có thể đi tiếp và khám phá vùng nước mới. Đây là kết cấu mở của lối chơi tạo cảm giác thoải mái cho người chơi. Dù vậy, một vấn đề nhỏ là thỉnh thoảng bạn sẽ bị lạc đường, không biết phải làm gì tiếp theo.

  Di chuyển trong thế giới Aquaria đơn giản như việc nhấp chuột tại bất cứ điểm nào bạn muốn tới. Giữa nút chuột, Naija sẽ bơi, trong khi di chuyển con trỏ xung quanh màn hình thì Naija sẽ lượn tới đó. Trên thực tế, toàn bộ game đều được điều khiển bởi con chuột. Bạn sẽ dùng nút trái chuột để di chuyển, nút giữa chuột để nhìn xung quanh và nút phải chuột để sử dụng từng khả năng đặc biệt của Naija, hoặc giao tiếp với cây cối hay các sinh vật biển khác. Hệ thống điều khiển chỉ dùng chuột hoạt động rất tuyệtcảnh vật trong thế giới Aquaria cũng thật là vui nhộn. Trò chơi đồng thời cũng hỗ trợ cách điều khiển kết hợp giữa bàn phím với chuột hay sử dụng gamepad.

  Nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy thật vui và thư giãn khi bơi lượn tự do và không làm gì cả. Đó là nhờ vào màn chơi tuyệt vời cùng khung cảnh đại dương đẹp mắt. Hơn 200 bức vẽ bằng tay của Derek Yu, một trong hai người phát triển game, đã tạo nên vẻ đẹp này.

  Nhân tố chủ đạo của Aquaria chính là hát. Mỗi loại thực vật bạn gặp sẽ có một màu nhất định. Hát đúng nốt nhạc gần chúng sẽ khiến chúng nhả ra đồ vật. Và bằng cách hát, bạn có thể biến đổi thành những hình dạng đó. Các hình dạng mới cho Naija khả năng tấn công, bơi qua vùng nước mạnh, tránh được nguy hiểm từ các loài cá dữ, lách qua những khe hẹp. Bạn cần chuyển đổi qua lại giữa các hình dạng khác nhau để có thể vượt qua thử thách của trò chơi, như là chiến đấu với quái vật, giải các câu đố, tìm ra những vùng đất mới và bí ẩn. Nếu không xét đến các game thể loại âm nhạc thì Aquaria là game phiêu lưu sử dụng âm nhạc trong lối chơi hay và sáng tạo nhất.

  Không hề có các đoạn chuyển cảnh phải chờ đợi, Aquaria có khoảng 12 giờ chơi nhẹ nhàng để hoàn thành. Đó là nếu bạn không khám phá toàn bộ bí mật ẩn chứa bên trong thế giới Aquaria. Nếu muốn khám phá nhiều hơn, bạn hãy tự tạo bản mod riêng với những công cụ sẵn có mà game đã cung cấp để thỏa thích bơi lội trong đại dương Aquaria của riêng mình.

  Anh Tuấn
   

  ID: G0802_77