• Thứ Năm, 24/01/2008 15:03 (GMT+7)

  Field Ops: Chiến dịch kết hợp

  Field Ops vốn được giới thiệu từ E3-2005 với cái tên Ghost Wars nhưng trò chơi đã phải hoãn quá trình phát triển nhiều lần và chuyển nhà phát triển từ Digital Reality sang Freeze Interactive. Ý tưởng kết hợp chiến thuật thời gian thực (RTS) và bắn súng ngôi thứ nhất (FPS) khá độc đáo nhưng hãy xem khi áp dụng thì trò chơi sẽ như thế nào?

  Field Ops là tựa game khá tham vọng của Freeze Interactive khi hãng này mạo hiểm kết hợp hai thể loại chiến thuật thời gian thực và bắn súng.

  Field Ops vốn được giới thiệu từ E3-2005 với cái tên Ghost Wars nhưng trò chơi đã phải hoãn quá trình phát triển nhiều lần và chuyển nhà phát triển từ Digital Reality sang Freeze Interactive. Ý tưởng kết hợp chiến thuật thời gian thực (RTS) và bắn súng ngôi thứ nhất (FPS) khá độc đáo nhưng hãy xem khi áp dụng thì trò chơi sẽ như thế nào. Trên cơ bản, yếu tố RTS được thể hiện qua việc điều khiển đồng đội, còn yếu tố bắn súng thì được thể hiện ở góc nhìn thứ nhất của một trong những binh lính mà bạn chọn lựa.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Field Ops

   

   

   

  Phát triển:

   

  Freeze Interactive

   

   

   

  Phát hành:

   

  Atari 

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  3/3/2008

   

     

  Thể loại:

   

  Chiến thuật thời gian thực

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   

  Về mặt bối cảnh, Field Ops không có nhiều đột phá so với những game chiến tranh gần đây khi vẫn khai thác đề tài đặc nhiệm chống khủng bố. Bạn vào vai đội trưởng SOG (Special Ops Group) giải quyết những xung đột và bất ngờ khám phá một âm mưu vũ khí hạt nhân. Toàn bộ trò chơi, bạn sẽ trải qua tất cả 16 nhiệm vụ ở 4 quốc gia khác nhau. Với chiều dài trò chơi như vậy, Field Ops sẽ “ngốn” của bạn ít nhất 16 giờ để hoàn thành phần nhiệm vụ đơn.

  Những chi tiết về cách chơi của Field Ops chắc chắn sẽ gây không ít sự chú ý cho các fan của thể loại RTS lẫn FPS. Trong lúc thực thi nhiệm vụ, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi hai thể loại bất cứ lúc nào tùy thích. Hơn thế nữa, bạn có thể hoàn thành trò chơi mà không nhất thiết phải sử dụng cả hai tính năng chiến thuật và bắn súng; chỉ sử dụng góc nhìn thứ nhất hoặc thứ ba trong toàn bộ trò chơi nhưng chắc chắn độ khó sẽ tăng cao vì trò chơi được thiết kế nhắm đến sự hài hòa của hai chức năng này. Theo nhà sản xuất Majeri Mourad, Field Ops sẽ có những tình huống bạn chỉ có thể vượt qua bằng góc nhìn FPS, hoặc có lúc phải kết hợp cả hai tính năng. Trong lúc điều khiển ở chế độ RTS, bạn có thể chọn di chuyển nhóm lính hoặc từng cá nhân giống như những game chiến thuật tiêu chuẩn khác. Lợi thế của góc nhìn thứ ba trong chế độ RTS là tính bao quát và phát hiện kẻ địch sau những lá chắn một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, trong những pha giao chiến ở chế độ góc nhìn thứ ba này sẽ không có sự chính xác cần thiết, và đây sẽ là lúc bạn chuyển sang góc nhìn thứ nhất để có khả năng nhắm trực quan hơn và trổ tài thiện xạ cùng với việc chọn lựa giữa hàng loạt loại vũ khí khác nhau. Nhưng càng về sau, sự thuận tiện của góc nhìn FPS còn cần phải kết hợp góc nhìn thứ ba ở chế độ RTS nếu chẳng may bạn bị bao vây giữa làn lửa đạn và không tìm được lá chắn che chở.

  Nhóm lính của bạn có tất cả 5 thành viên với những thuộc tính và khả năng đặc biệt khác nhau, trong khi lực lượng của đối phương chỉ gồm 3 binh chủng. Ở phần chơi multi, bạn có thêm một loại lính mới, nâng tổng số loại lính lên con số 9. Ngoài ra, kỹ năng của những loại lính do bạn điều khiển sẽ dần được phát triển và cải thiện theo thời gian. Một số loại lính đặc biệt sẽ trở nên mạnh mẽ và có hỏa lực mạnh hơn, trong khi số khác thì sẽ chuyên hóa và có nhiều dụng cụ hơn.

  Hệ thống khí tài và phương tiện ở Field Ops không quá đặc biệt so với những game quân sự quen thuộc. Toàn bộ trò chơi có tất cả 7 binh chủng bộ binh như súng máy, kỹ sư, bắn tỉa và quân y. Mỗi binh chủng sẽ sở hữu một vũ khí chuyên dụng. Các loại súng cũng có chiều sâu và độ phức tạp đặc trưng về độ chính xác, độ giật và kích cỡ đạn... Về phương tiện, Field Ops cung cấp cho bạn hơn 14 loại trên bộ lẫn trên không như trực thăng AH-1W Cobra, xe bọc thép LAV-25 và cả tăng M1A1 Amrams. Khi điều khiển phương tiện bạn sẽ chuyển sang góc nhìn người thứ ba và có thể ra lệnh cho đồng đội sử dụng xe thay vì đích thân điều khiển.

  Việc di chuyển nhóm lính và thiết kế AI của Field Ops liên quan mật thiết đến nhau. Trong trò chơi, nhóm lính của bạn không di chuyển và nhìn cùng một hướng, mà sẽ chú ý quan sát xung quanh để tránh bị bao vây và phục kích. Về AI của đối phương, chúng cũng đủ thông minh để phân tích tình huống và đưa ra giải pháp tấn công tốt nhất. Ví dụ, nếu phát hiện nhóm lính của bạn đi gần nhau, chúng sẽ sử dụng lựu đạn để “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn” thay vì dùng súng để càn. Vì thế, việc quan sát địa hình địa thế và sắp đặt đội hình khi tấn công của bạn trở nên khó khăn và nguy hiểm hơn.

  Mục chơi mạng của Field Ops hỗ trợ tối đa 6 game thủ với 10 bản đồ, được chia làm 3 loại: bản đồ nhỏ dành cho 2 người “one-on-one”, bản đồ trung cho 4 người và bản đồ lớn dành cho 6 người. Các chế độ chơi online bao gồm Bomb Run (đánh bom liều chết), Conquer (một dạng như phong tỏa cứ điểm) và VIP (hộ tống yếu nhân). Nếu như những chế độ này khá quen thuộc với những game FPS thì chúng lại tỏ ra khá mới mẻ với thể loại chiến thuật thời gian thực.

  Sự kết hợp FPS và RTS ở Field Ops tỏ ra khá nhuần nhuyễn ứng dụng vào game có hiệu quả hay không lại là chuyện khác. Điều hấp dẫn chủ yếu ở Field Ops vào thời điểm này là gameplay của trò chơi phụ thuộc khá nhiều vào tài thao lược lẫn kỹ năng bắn súng của người chơi. Hi vọng, sự kết hợp này sẽ thật sự thăng hoa khi trò chơi chính thức phát hành vào đầu tháng 3 năm nay.

  CẨM TÚ
   

  ID: G0802_100