• Thứ Năm, 24/01/2008 15:04 (GMT+7)

  Conflict: Denied Ops - Bộ đôi điệp viên

  Ý tưởng bắn súng phối hợp của Conflict: Denied Ops không mới, nhưng liệu có đủ “tầm” để chinh phục những fan thể loại bắn súng vốn khó tính? Thể loại bắn súng vài năm gần đây đưa ra một yếu tố khá hấp dẫn là cách chơi phối hợp (co-op) cho phép hai người chơi cùng đi nhiệm vụ đơn hoặc chơi mạng.

  Ý tưởng bắn súng phối hợp của Conflict: Denied Ops không mới, nhưng liệu có đủ “tầm” để chinh phục những fan thể loại bắn súng vốn khó tính?

  Thể loại bắn súng vài năm gần đây đưa ra một yếu tố khá hấp dẫn là cách chơi phối hợp (co-op) cho phép hai người chơi cùng đi nhiệm vụ đơn hoặc chơi mạng. Tuy vậy, ý tưởng này không hề đơn giản khi hiện thực vì không phải cứ cho hai nhân vật đi chung, cùng chiến đấu, cùng “diệt trùm” thì trò chơi sẽ thành công. Yếu tố phối hợp còn phải tác động đến lối chơi chung và thực sự làm nổi bật được chiến thuật tác chiến giữa hai nhân vật. Một tựa game trước đây của Eidos là Kane and Lynch: Dead Men cũng áp dụng lối chơi co-op, nhưng đáng tiếc việc thực hiện chưa đủ chiều sâu để lôi kéo người chơi. Conflict: Denied Ops (CDO) liệu có thể tránh được “vết xe đổ” của người tiền nhiệm và đạt được nhiều thành công hơn?

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Conflict: Denied Ops

   

   

   

  Phát triển:

   

  Pivotal Games

   

   

   

  Phát hành:

   

  Eidos

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  12/2/2008

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

     

  Hệ máy:

   

  Xbox 360, PC, PS3

   

  Trước khi đề cập đến lối chơi, chúng ta nên đi qua một số nét nổi bật trong cốt truyện của CDO. Lấy bối cảnh sự kiện đảo chính ở Venezuela, lực lượng tình báo Mỹ (CIA) cử ngay hai nhân viên là Lang, chiến binh chuyên về súng máy và Graves, chuyên gia bắn tỉa cao cấp lên đường thực hiện nhiệm vụ điều tra. Tất nhiên, với chiến dịch mang tên Denied Ops, chính phủ sẽ từ chối mọi sự dính líu nếu như hai điệp viên thất bại. Trong trò chơi, hai điệp viên sẽ hoàn toàn tự trang bị vũ khí cũng như những dụng cụ cần thiết.

  Phần lớn chiến dịch bạn sẽ chỉ có trong tay hai nhân vật Lang và Graves và sẽ nhận được rất ít hỗ trợ từ phía chính phủ. Trước mỗi nhiệm vụ, bạn có thể chọn lựa nhân vật xuất phát và dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa hai điệp viên ngay khi đang chiến đấu thông qua một nút bấm. Điều này tương tự như Battlefield 2: Modern Combat, khi bạn có thể đóng cùng lúc nhiều vai trò chiến đấu một cách thuận tiện. Tuy vậy, việc chuyển đổi này cũng ngụ ý rằng người chơi cần tận dụng hết kỹ năng và vũ khí của hai nhân vật để có cơ may chiến thắng trong trò chơi. Tùy tình huống và yêu cầu đặc biệt, bạn sẽ phải chuyển đổi liên tục giữa hai nhân vật để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ví dụ, khi đặt bom căn cứ đối phương, trò chơi có thể yêu cầu bạn điều khiển Graves dùng súng tỉa yểm trợ cho Lang; hoặc trong những màn hộ tống VIP, bạn sẽ điều khiển Lang “dọn đường” trước khi Graves dẫn dắt con tin đến vị trí an toàn. Những lệnh cơ bản bạn có thể sử dụng là di chuyển, giữ vị trí, tấn công, phá cửa, đặt bom, bắn ghì... chỉ qua một nút bấm.

  Những tình huống trong game luôn đề cao sự phối hợp giữa hai nhân vật. Khi bạn bị trọng thương, trò chơi sẽ chuyển quyền điều khiển sang nhân vật còn lại và bạn có 3 phút để cứu sống anh ta nếu như không muốn nhiệm vụ thất bại. Những ưu điểm của các loại vũ khí cần phải được tận dụng, vì nếu bạn chỉ sử dụng một nhân vật thì sẽ không thể vượt qua hơn 10 màn chơi đơn của CDO. Sử dụng thành thục và hiệu quả các loại vũ khí không chỉ giúp bạn chiến thắng mà còn là căn cứ để mở khóa những phụ kiện hữu ích cho từng loại. Với Lang, anh chàng sẽ nhận được thêm bệ phóng lựu, ống giảm thanh hoặc băng đạn gấp đôi bình thường cho khẩu súng trường của mình. Còn với Graves, lý tưởng nhất vẫn là chiếc camera nhỏ dùng để bắn khi nấp trong lá chắn và ống nhắm tầm xa cho khẩu tỉa của mình. Về phương tiện di chuyển, nhà phát triển cũng đã xác nhận những chiếc xe quân sự thông dụng và cả xe tăng sẽ được đưa vào trò chơi. Bạn có thể điều khiển trực tiếp phương tiện trong khi nhân vật đi theo sẽ yểm trợ.

  Hệ thống đồ họa của CDO dựa trên nền tảng engine Puncture, vốn chú trọng yếu tố khói lửa, hiệu ứng cháy nổ và đặc biệt là hiệu ứng vật lý. Môi trường trong trò chơi sẽ có mức độ tương tác lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến cách chơi bắn súng trong CDO, ví dụ một trái lựu đạn hoặc một quả tên lửa hoàn toàn có thể phá sập tòa nhà hoặc lá chắn của bạn. Tuy nhiên, đây cũng là một ưu thế nếu bạn biết tận dụng để tiêu diệt đối phương nhanh chóng. Bản phim giới thiệu của trò chơi cũng cho thấy người chơi có thể tạo một lỗ nhỏ trên vật liệu mỏng như tấm gỗ và bắn xuyên qua đó, hạ một tên lính đang... ngơ ngác.

  Được thiết kế cho yếu tố co-op, CDO còn hỗ trợ khả năng này ở cả hai chế độ online lẫn offline. Những mục chơi online cơ bản như Deathmatch, Team Deathmatch... đã được giới thiệu, nhưng chi tiết vẫn chưa có gì quá đặc biệt như những game bắn súng online khác.

  Conflict: Denied Ops chắc chắn không phải được thiết kế để so sánh với những Call of Duty hay Rainbow Six, vốn là những trò chơi đề cao tính hiện thực và không khí nặng nề. Trò chơi sẽ là “đất dụng võ” cho những game thủ yêu thích tính chiến thuật phối hợp hai người cũng như phong cách “run-n-gun” nhanh gọn hiệu quả. Phát hành trong tháng 2 năm nay, Conflict: Denied Ops sẽ là một đối thủ nặng ký cho Army of Two của EA cũng lấy yếu tố “co-op” làm chủ đạo, phát hành một tháng sau.

  Nguyên Thảo

  Từ khóa: PC, PS3, Xbox360
  ID: G0802_102