• Thứ Năm, 24/01/2008 15:05 (GMT+7)

  Nghệ thuật tấn công và phòng ngự trong Pro Evolution Soccer

  Mỗi phiên bản Pro Evolution Soccer (PES) chỉ tồn tại trong một năm, trước khi bị thay thế bằng một phiên bản mới hơn. Bên cạnh những đặc điểm gameplay cụ thể mà trong mỗi phiên bản đều có sự thay đổi từ ít tới nhiều, vẫn có những điều mà bạn có thể áp dụng dù đang chơi ở bất cứ phiên bản nào. Nắm vững những khái niệm và kỹ thuật cơ bản...

  Mỗi phiên bản Pro Evolution Soccer (PES) chỉ tồn tại trong một năm, trước khi bị thay thế bằng một phiên bản mới hơn. Bên cạnh những đặc điểm gameplay cụ thể mà trong mỗi phiên bản đều có sự thay đổi từ ít tới nhiều, vẫn có những điều mà bạn có thể áp dụng dù đang chơi ở bất cứ phiên bản nào. Nắm vững những khái niệm và kỹ thuật cơ bản, xuyên suốt của dòng game PES theo 2 xu hướng tấn công và phòng ngự sẽ giúp bạn thích nghi với bất cứ phiên bản nào, tạo điều kiện vươn tới đỉnh cao trong thời gian ngắn nhất.

  Tấn công
  Điều đầu tiên cần làm rõ là bạn sẽ chơi tấn công theo phong cách nào. Điều này phụ thuộc vào khả năng của chính bạn, khả năng của cầu thủ bạn có trong tay, đối thủ của bạn là ai và cuối cùng là đặc điểm gameplay của phiên bản đang chơi. Đây là bốn điểm cơ bản mà mỗi gamer giỏi đều nắm rất vững cho dù bản thân đôi lúc không tự ý thức về điều đó.

  Cũng giống như đa số các môn esport khác, các kỹ năng tấn công trong PES hết sức đa dạng và rất ít người chơi dám khẳng định mình nắm vững và thực hiện nhuần nhuyễn toàn bộ các kỹ thuật trong game. Bạn tương đối vụng về nhưng lại thích áp dụng lối chơi rê dắt, bạn có thị lực yếu, phản ứng không nhanh nhạy nhưng lại thích lối chơi bật tường chóng mặt... Bạn có thể là một “chuyên gia” rê dắt bóng, nhưng nếu sử dụng Liverpool hay Bayern Munchen, những đội bóng không mạnh về kỹ thuật và tốc độ, thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi triển khai lối chơi ấy. Bạn giỏi không chiến và thích lối chơi dãn biên tạt cánh kiểu Anh nhưng lại dùng Barcelona để thi đấu, như vậy là bạn đang tự làm lãng phí tài năng của mình. Những điểm yếu như thế này sẽ khiến bạn không thể tiến xa, thậm chí làm cho bạn nhàm chán. Muốn tránh khỏi tình cảnh đó rất đơn giản, bạn hãy xác định rõ mặt mạnh, mặt yếu của bản thân mình, đồng thời chọn đội bóng phù hợp trước khi quyết định sẽ chiến thắng đối thủ như thế nào.

  Điều thứ hai cần lưu tâm là chọn lối chơi phù hợp với cầu thủ. Không thể bắt Eto’o chơi đánh đầu như Crespo, hoặc không thể bắt Luca Toni cầm bóng tả xung hữu đột như Ibrahimovic. Điều này rất quan trọng vì khi thi đấu PES, phong độ của cầu thủ là ngẫu nhiên (random), bạn không thể lúc nào cũng có trong tay đội hình ưng ý nhất và khi ấy, sử dụng tốt các cầu thủ dự bị bằng việc áp dụng lối chơi phù hợp với họ sẽ tăng xác suất chiến thắng của bạn lên đáng kể.

  “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, dù đã hiểu rõ về bản thân mình nhưng lại mù tịt về đối thủ thì trừ khi bạn ở trình độ vượt trội, nếu không bạn sẽ gặp vô số khó khăn trong mỗi trận đấu. Tất nhiên trong các giải đấu, khi bạn thi đấu với một người bất kỳ chưa quen biết, bạn không thể nào nắm rõ hoàn toàn điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ. Nhưng bạn hoàn toàn có khả năng đoán biết lối chơi từ việc xem đối thủ sử dụng đội bóng nào và đội hình nào. Barcelona hay Arsenal không phải là những đội chống bóng bổng tốt, AC Milan có hàng hậu vệ bọc lót tốt nhưng không mạnh trong việc tranh chấp thể lực... Những suy luận ban đầu như thế này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn trước khi vào trận. Ngoài ra, việc cộng đồng PES Việt Nam phân tán thành các nhóm nhỏ tại các điểm chơi game dịch vụ cũng dẫn tới thực tế là các phong cách, trường phái cũng phát triển theo từng khu vực, bạn có thể dựa vào “xuất thân” của đối thủ để đoán biết lối chơi của anh ta.

  Yếu tố cuối cùng giúp bạn quyết định phong cách tấn công là đặc điểm gameplay của phiên bản đang chơi. Lời khuyên dành cho người chơi ở trình độ từ trung bình khá trở xuống là hãy làm những gì đơn giản nhất để ghi bàn. Mỗi bản PES đều có một số kỹ năng được Konami ưu ái hơn những kỹ năng khác hoặc những lỗi (bug) mà bạn có thể tận dụng để tấn công dễ dàng hơn. Cú “quăng giày” (hay còn gọi là hidden strong shot, cách sút bóng 1 chạm khi vừa nhận bóng) trong PES6 hay những pha sút góc gần trong PES 2008 chắc chắn đem lại nhiều bàn thắng cho bạn hơn là những kỹ năng cao cấp, những “độc chiêu” như super cancel (ấn tổ hợp nút R1R2 nhằm huỷ tác dụng của nút vừa ấn trước đó), biến thể cách sút được sử dụng nhất là nút vuông R1R2 (cầu thủ co chân nhưng không sút bóng, trên màn hình xuất hiện thanh lực, thủ môn đối phương thường đổ người khi gặp động tác này).

  Phòng ngự
  Tương tự như trong tấn công, nghệ thuật phòng ngự cũng có những đặc tính căn bản mà mỗi người chơi cần hiểu rõ. Ba đặc tính đó có thể được nêu một cách ngắn gọn bao gồm xác định phong cách phòng ngự, xác định đội hình và bắt bài.

  Phong cách phòng ngự là khái niệm hẹp hơn khái niệm phong cách tấn công, chủ yếu liên quan tới việc bạn sử dụng cursor setting (chỉnh tốc độ thay đổi con trỏ chọn cầu thủ như thế nào). Việc tùy biến cursor setting trong PES có thể chia ra hai trường phái. Thứ nhất, sử dụng setting full auto hoặc auto ở mức cao. Trong trường hợp này lối chơi phòng ngự nên áp dụng là áp sát, gây sức ép liên tục lên đối thủ. Điều này tương đối dễ hiểu, vì khi cursor của bạn có tốc độ chuyển từ cầu thủ này sang cầu thủ khác cao, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận cầu thủ có bóng của đối phương một cách nhanh nhất. Thứ hai, khi dùng setting auto ở mức thấp hoặc manual, tuy tốc độ chuyển cầu thủ chậm lại nhưng bạn sẽ có khả năng điều khiển cùng một lúc nhiều cầu thủ hơn và lấp các khoảng trống tốt hơn. Việc set cursor theo cách này thường đi liền với việc sử dụng nút vuông (cầu thủ máy tự động gây sức ép trong phòng ngự). Trong phiên bản PES 2008, phòng ngự theo phong cách thứ hai này được ưa chuộng hơn vì tiền đạo có rất nhiều ưu thế trong các pha một đối một.

  Đội hình phòng ngự, phong cách phòng ngự và phong cách tấn công liên quan chặt chẽ với nhau. Nếu bạn không cần sử dụng quá nhiều cầu thủ để tấn công, thì bạn sẽ có điều kiện tạo một hàng phòng ngự đông người, và khi đó nên áp dụng cách phòng ngự thiên về bọc lót. Còn nếu bạn cần một số lượng lớn cầu thủ tham gia vây hãm khung thành đối phương, thì bạn phải sẵn sàng cho các hậu vệ của mình dâng cao và khi đó việc phòng ngự bằng cách áp sát gây sức ép sẽ khả thi hơn vì với một vài cầu thủ trụ lại ở sân nhà, bạn sẽ rất khó lấp hết các khoảng trống. Đi liền với việc này, bạn cũng cần sẵn sàng chơi rắn nếu bị đối thủ vượt qua ở các vị trí quan trọng. Việc xây dựng đội hình phòng ngự ngoài số lượng còn có một số yếu tố khác như mũi tên di chuyển của các cầu thủ, việc thiết lập vai trò cho mỗi vị trí phòng ngự, mức độ của backline (lùi về) và offside trap (bẫy việt vị). Những tinh chỉnh đó có mối liên hệ ràng buộc với nhau và với lối chơi của từng người, vì thế chỉ bạn mới quyết định được sẽ áp dụng chúng như thế nào. Tuy vậy, hiện việc thiết lập vai trò của hậu vệ cánh thành trung vệ đang được áp dụng phổ biến ở cả Việt Nam và trên thế giới.

  Nếu coi mỗi trận đấu PES là một ván cờ, thì khi bạn suy nghĩ trước đối phương một nước, bạn sẽ có nhiều cơ hội chiến thắng. Việc tính trước một nước này dựa hoàn toàn vào kinh nghiệm thi đấu của mỗi người và đây cũng là yếu tố để phân biệt một cao thủ và một người chơi bình thường. Vậy làm thế nào để bắt bài đối thủ, làm thế nào để biết anh ta sắp làm gì khi tình huống trên sân luôn rất đa dạng và thay đổi liên tục? Câu trả lời thực ra không quá khó nếu bạn thực sự chú tâm và biết cách tư duy. Mỗi hành động của đối phương trong quá trình tấn công đều nhằm tới mục đích tối cao là ghi bàn. Và như phần trên đã trình bày, trong PES không phải mọi kỹ năng ghi bàn đều có xác suất tương đương nhau, chính vì vậy khi phòng ngự bạn có thể tận dụng điều này. Một hàng phòng ngự lý tưởng là hàng phòng ngự luôn luôn ứng phó tốt với mọi nguy cơ, tuy nhiên trong thực tế không tồn tại điều này. Hàng phòng ngự của bạn luôn có kẽ hở, luôn có khoảng trống và điểm yếu để đối thủ tận dụng. Nhiệm vụ của bạn là làm sao lấp kín những sơ hở đó không để đối thủ tới thẳng khung thành. Nói cách khác, phòng thủ chặt chẽ tại các vị trí quan trọng chính là một cách bắt bài đối phương ở mức độ tổng quát.
   
  Xét trong từng pha bóng cụ thể, việc bắt bài đối thủ sẽ dựa chủ yếu vào việc bạn nắm rõ kỹ thuật của phiên bản đang chơi và lối chơi của đối thủ tới mức nào. Mỗi cầu thủ trong PES có đặc điểm khác nhau về đi bóng, về khả năng phối hợp và mỗi đối thủ thuộc trường phái khác nhau có lối chơi khác nhau, bạn hãy dựa vào đó để tính trước nước đi của đối phương. Chẳng hạn một người dùng Inter Milan với đội hình 442 nhiều khả năng sẽ áp dụng lối chơi dãn biên có sử dụng tạt cánh, người khác dùng Barcelona với đội hình 433 thường tận dụng hai tiền đạo ở biên xâm nhập vào nách vòng cấm địa. Những thủ thuật tương tự có thể được dùng để đi trước đối thủ một bước...

  Lời kết
  Tấn công và phòng ngự là hai mặt của bóng đá và chúng luôn có sự bổ sung cho nhau. Không thể tấn công hiệu quả nếu không có một hậu phương vững vàng, và ngược lại, một hàng phòng ngự dù chắc chắn tới đâu cũng sẽ đổ vỡ nếu không có các phương án gây sức ép lại đối thủ. Vì vậy, muốn vươn tới đẳng cấp của một cao thủ PES, bạn phải hoàn thiện cả hai kỹ năng này. Hy vọng bài viết giúp được bạn phần nào trong việc đó.

  Hoàng Duy
   

  ID: G0802_112