• Thứ Năm, 24/01/2008 15:06 (GMT+7)

  Trận pháp cho từng người trong Granado Espada

  Trong MMORPG truyền thống, các thế trận chỉ diễn ra khi có những cuộc công thành chiến hay PvP qui mô nhỏ. Nhưng trong Granado Espada (GE), mỗi người chơi đều có thể tự lập trận pháp nhờ vào các tuyến nhân vật đa dạng.Luyện cấp không nhất thiết phải cần lập trận. Nhưng nếu lập trận mà thu hút và diệt được nhiều quái vật và giúp tăng cấp nhanh thì còn gì thú vị bằng.

  Trong thể loại game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG) truyền thống, các thế trận chỉ diễn ra khi có những cuộc công thành chiến hay PvP qui mô nhỏ. Nhưng trong Granado Espada (GE), mỗi người chơi đều có thể tự lập trận pháp nhờ vào các tuyến nhân vật đa dạng.

  Luyện cấp không nhất thiết phải cần lập trận. Nhưng nếu lập trận mà thu hút và diệt được nhiều quái vật và giúp tăng cấp nhanh thì còn gì thú vị bằng.

  Khái niệm lập trận không mới trong MMORPG trên toàn cầu và tại VN. Các chiến thuật đã được nhiều bang, hội nghiên cứu và ứng dụng khi công thủ thành trong nhiều MMORPG đã được phát hành tại VN như MU, Võ Lâm Truyền Kỳ, Thế Giới Hoàn Mỹ. Nhiều game thủ cũng luyện cấp bằng cách lập trận. Chẳng hạn, trong Thế Giới Hoàn Mỹ, các Vũ Linh và Pháp Sư lập trận, còn Thần Thú và Kiếm Khách thì chạy vòng quanh dụ quái vật về rồi “xử đẹp”.

  Tuy nhiên, hầu hết việc lập trận như trên đòi hỏi sự phối hợp của tối thiểu 2 người chơi khác nhau. Còn việc lập trận ở cấp độ từng người chơi thì hầu như chưa xuất hiện. Bởi từ trước đến giờ, mỗi người chơi chỉ điều khiển được 1 nhân vật. Nhưng nếu bạn đến với Granado Espada (GE), việc sử dụng dụng trận pháp là “chuyện thường ngày ở huyện” với từng game thủ.

  Granado Espada (http://ge.iahgames.com) là một trong số những MMORPG hiếm hoi trên thế giới có hệ thống điều khiển đa nhân vật (Multi-character Control, viết tắt là MCC). Nhưng chính sự đông đảo và đa dạng của các tuyến nhân vật đã trở thành sự thách thức đối với game thủ: Làm sao để luyện cấp cho tất cả nhân vật mà mình yêu thích (hoặc bắt buộc phải luyện)? Câu trả lời: Luyện cấp cùng với sự bảo bọc của Jack và Catherine the Summoner (viết tắt là Cath).

  Nào cùng hạ trại với Jack
  Gã kỹ sư già khằn xấu xí, cổ đeo khăn quàng đỏ lại là nhân vật yêu thích của đa số game thủ GE. Jack có thể dễ dàng thu phục đến nỗi nhiều game thủ xem thường giá trị của hắn. Nhưng những trụ pháo (turret) mà hắn xây lên là nỗi kinh hoàng của lũ quái vật trên khắp lục địa Granado. Chính các trụ pháo này cho phép tạo ra trận thế theo từng địa hình, tùy ý người chơi. Điều bạn cần làm là chọn Jack làm leader (trưởng nhóm). Hãy cho cả nhóm đánh tự động và khi các nhân vật kia hết máu thì nhấn F4 để gọi 2 nhân vật còn lại về. Khi quái vật rượt theo, chúng sẽ bị “nuốt chửng” bởi các nòng pháo của Jack.

  Đây là cách để dùng Jack làm “bảo mẫu” cho các nhân vật mà bạn muốn luyện lên cấp. Chẳng hạn, nếu muốn luyện 1 hiệp sĩ đánh cận chiến (fighter), bạn hãy luyện hiệp sĩ này chung với Jack cùng 1 “healer” hay nhân vật có khả năng bơm máu (scout, Soho hay Emilia the Sage, Viki v.v.). Các healer có vai trò hồi sức cho các Jack và nhân vật còn lại.

  Với cách lập trận của Jack, thường game thủ sẽ dọn sạch các căn phòng trong hầm ngục hay vùng đất bị lãng quên (Forgotten Territories) rất nhanh. Và nếu như khu vực đó số lượng quái vật đông và dữ dằn thì đó chính là điều kiện đủ để hệ thống pháo trận của Jack hoạt động hiệu quả. Hãy cố gắng dành dụm để mua cặp nhẫn “cannon turret” hay “siege cannon turret” để Jack có thể xây dựng thêm trụ pháo. Trong nhiều trường hợp, nếu bạn muốn cả 3 nhân vật chủ động tìm và diệt quái vật thì hãy trang bị cho Jack cây thương (polearm) để cùng chiến đấu trong khi các trụ pháo vẫn không ngừng khạc đạn. Trong các cuộc chiến giành lãnh thổ, các trụ pháo của Jack cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc ngăn bước quân địch.

  Sau khi phiên bản 2.4 ra đời, Angie Shirley đã xuất hiện. Không chỉ biết xây trụ pháo tấn công mà còn biết dựng các công trình phòng thủ, Angie tỏ ra vượt trội Jack. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều tiền “vis” để thu phục Angie thì chỉ cần Jack cũng đủ.

  Điều cần lưu ý là các trụ pháo siege cannon turret không có khả năng phòng thủ trên không. Thứ hai, Jack phù hợp hơn với các chiến thuật tấn công trên mặt trận cố định. Nếu muốn di chuyển nhiều mà có khả năng càn quét lớn thì hãy nghĩ đến cô con gái của tiến sĩ Torsche.

  Cath: Pháo đài di động
  Walter đánh cận chiến, sát thương bằng lửa. Lloyd tấn công bằng súng trường. Sasha phóng chưởng điện. Helena “quét” quái vật bằng chổi. Victor có những cú đấm mạnh mẽ. Năm loại búp bê mà Cath có thể triệu hồi không “ngán” bất kỳ kẻ nào trên con đường luyện cấp. Tiến sĩ Torsche quả nhiên có cô con gái rượu tuyệt diệu.

  Thật không ngoa nếu ta gọi Cath là “pháo đài di động” và là lựa chọn đáng giá nếu bạn vừa muốn luyện cấp vừa muốn di chuyển. Hãy để Cath làm leader và di chuyển bằng nút Control + chuột trái; hoặc click chuột tấn công vào từng quái vật; hoặc dùng phím Space để đánh bằng trạng thái Patrol. Các nhân vật còn lại sẽ tiến lên tấn công trước và Cath sẽ theo sau. Lỡ như lũ quái vật quá mạnh, hãy nhấn F4 để các đồng đội quay về; các búp bê của Cath sẽ “xử đẹp” kẻ nào bén mảng lại gần. Tương tự như cách luyện cùng Jack, bạn có thể cho 1 healer gia nhập cùng nhân vật muốn luyện cấp. Trong trường hợp healer không cần thiết, bạn có thể thay thế bằng một lính ngự lâm muskeeter hay các pháp sư wizard, elementalist hoặc các hiệp sĩ fighter. Cần nhớ mua bình máu và mana để phục hồi điểm HP khi cần thiết cũng như hồi nhanh điểm SP để nhanh chóng tạo ra thế trận búp bê.

  Bạn có thể dùng Cath luyện từ level 1 chung với các nhân vật khác hoặc có thể dùng thẻ Cath cấp cao được các bạn chơi khác rao bán (mercenary card). Cần lưu ý là sự khác biệt về level giữa các nhân vật trong cùng family của bạn có thể sẽ không mang lại số điểm kinh nghiệm nhiều như mong muốn. Bạn có thể tham khảo thêm về các vấn đề liên quan đến việc luyện cấp từ các bài viết của Cheesecake tại các diễn đàn của K2 (www.swordofthenewworld.com) hay IAH Games (www.ge.iahgames.com).

  Bài viết này chỉ để cập đến cách dùng trận pháp búp bê và trụ pháo, các máy dao quay (rotating blade) của Jack và Angie trong việc hỗ trợ luyện cấp trong GE, chứ chưa bàn về các cách luyện khác như AFK levelling, PvE Raid Boss, PvP Clan War v.v. Cần nhấn mạnh hơn, đây là việc dùng trận pháp để luyện cấp cho từng người chơi một mình, chứ không phải một nhóm nhiều người chơi cùng lúc. Đây là tính năng chỉ có ở một vài game trên thế giới, trong đó có Granado Espada.

  Phi bằng

  ID: G0802_114