• Thứ Năm, 24/01/2008 15:06 (GMT+7)

  Binh pháp Tôn Tử trong MMORPG

  Xét ra thì 36 kế trong binh pháp được áp dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như chính trị, quân sự, kinh tế ngoại giao... Nếu bạn chưa cảm thấy thỏa mãn với bài viết “Binh pháp Tôn Tử với console” (ID: G0702_65), mời bạn xem qua vài kế thường được áp dụng trong MMORPG.

  Xét ra thì 36 kế trong binh pháp được áp dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như chính trị, quân sự, kinh tế ngoại giao... Nếu bạn chưa cảm thấy thỏa mãn với bài viết “Binh pháp Tôn Tử với console” (ID: G0702_65), mời bạn xem qua vài kế thường được áp dụng trong MMORPG.

  Trên chiến trường
  1. Dương đông kích tây (Đánh lạc hướng đối phương)
  Phe sử dụng kế “dương đông kích tây” thường tập trung các huynh đệ trong bang hội để chuẩn bị đi... đồ sát những thế lực “nghịch ý” đang mải mê luyện cấp. Cứ như vậy, khi đã khiến đối phương chỉ biết lo đối phó với mình thì phe này (có thể sử dụng các nhân vật khác) lại ung dung “ăn” một con boss trong game cho các vật phẩm giá trị nào đó mà không sợ có kẻ quấy nhiễu. Đối với một bang hội mạnh, chuyện vài cá nhân tình nguyện (hoặc theo sự phân công trước) đi “quấy rối” đối phương để phe mình thoải mái săn boss là... bình thường.
  Nguyên tắc của kế “dương đông kích tây” là phải giữ bí mật và nắm được thế chủ động. Điều kỵ khi dùng kế này là để lộ cơ, tức là mất hết khả năng phòng bị hoặc chuẩn bị. Vì nếu đối phương biết bạn chủ tâm săn boss, hoặc do “ngựa quen đường cũ”, thì họ sẽ tìm cách đối phó, quấy rối để trả đũa.

  2. Điệu hổ ly sơn (Dụ hổ ra khỏi rừng)
  Kế “Điệu hổ ly sơn” là nhử, dụ hay khuấy động làm cho hổ ra khỏi rừng. Kế này có hai lối: một là nhử hổ ra khỏi rừng để dễ dàng giết hổ. Hai là đuổi hổ đi để dễ “thanh toán” những kẻ vẫn dựa oai hổ mà hoành hành.

  Những kẻ “ăn theo” thường dựa vào trình độ, bản lĩnh của “anh hùng” (một nhân vật mạnh nào đó trong game) để kiếm lợi cho bản thân, hoặc tham gia “đánh hôi” khi xảy ra giao tranh. Do hạn chế về quân số và thực lực, hoặc vì một nguyên do nào đó, mà bạn (hoặc phe của bạn) không thể trực tiếp đối chọi với đối phương.
  Đầu tiên, bạn hãy tìm xem một người mà “anh hùng” quý mến (thường là “bà xã” hay một người bạn thân của “anh hùng” nào đó) đang “tung tăng nhảy nhót” ở đâu trong game. Sau đó, cho người quấy rối để... anh hùng ra tay “nghĩa hiệp”, như cứu mỹ nhân chẳng hạn. Khi hổ đã ra khỏi núi, bạn có thể cho bọn “ăn theo” kia nếm mùi lợi hại, hoặc tập trung binh lực để “dập” cho anh hùng một trận tả tơi.

  3. Minh tri cố muội (Biết rõ mà như không biết)
  Kế “Minh tri cố muội” là biết thật rõ chuyện đấy, nhưng làm ra vẻ không hay biết gì, với mục đích là lẩn trốn tất cả những tiếng thị phi nghi hoặc.
  Vì lý do nào đó mà bạn không muốn tham gia một trận đánh nhau chí mạng giữa các phe phái, bang hội. Để tránh tiếng, bạn có thể cho nhân vật chính tạm thoát khỏi game, dùng một nhân vật phụ nào đó (mà chẳng ai biết đến) để theo dõi chiến sự, khi nào “trời yên bể lặng” thì mới vào game trở lại, tiếp tục... cày cuốc.

  Kế này cũng khá hữu dụng khi bất chợt có một kẻ đáng ghét, khó ưa nào đó lên tiếng mượn tiền, hoặc một món đồ vật quý giá của bạn. Bạn có thể lập tức thoát game để né tránh nếu chẳng muốn cho mượn khó nói lời từ chối. Tất nhiên, lần sau gặp lại, câu trả lời cho sự chất vấn của đối phương sẽ là do mạng bị dis (disconnected – mất kết nối), hoặc thảm hại hơn nữa là do cúp điện bất tử nên không vào được game. Tất nhiên, chuyện cúp điện hay mạng mất kết nối ở VN là quá bình thường, trừ khi bạn và kẻ kia... ngồi chơi gần nhau thì mới bị lộ!

  4. Mỹ nhân kế (Kế dùng gái đẹp)
  “Mỹ nhân kế” là dùng gái đẹp để làm xoay chuyển, thay đổi tình thế mà những kế khác dường như không còn tác dụng.
  Dễ thấy nhất là trường hợp các anh hùng vì tranh quyền làm “ông xã” của các nhân vật nữ nên là nguyên nhân đưa đến các cuộc chiến “giành gái ảo” trong game. Đôi khi, chỉ cần có một nhân vật nữ xinh xắn cùng lối nói chuyện “dễ thương, ngoan hiền”, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng “cưa đổ” không ít anh hùng nổi tiếng trong game, khiến họ tự nguyện trở thành “vệ sĩ” cho mình, hoặc cung phụng một số món đồ đáng giá.

  Dù “ma cũ” dạo gần đây đã biết tự bảo vệ mình trước người đẹp, vì có nhiều game thủ nam sử dụng nhân vật nữ nhưng anh hùng vẫn khó... vượt ải mỹ nhân!

  5. Tá đao sát nhân (Mượn đao giết người)
  Kế “Tá đao sát nhân” là mượn dao để giết người, hoặc mượn tay người khác để triệt hạ kẻ địch của mình.
  Trên bước đường hành tẩu giang hồ, có thể bạn sẽ đụng chạm, có hiềm khích với 1 số nhân vật khác. Bạn có thể nhờ cậy các nhân vật khác (thường có trình độ, đẳng cấp cao hơn đối phương) đánh cho chúng một trận “biết tay”. Đối phương đến “chết” mà cũng chẳng biết lý do mình bỗng dưng bị kẻ khác ra tay hạ thủ!

  6. Nhất tiễn song điêu (Một mũi tên hạ hai con chim)
  Kế “Nhất tiễn hạ song điêu” là dùng một mũi tên bắn chết hai con chim. Ý của mưu kế này là dùng sức lực tối thiểu để đạt đến hiệu quả tối đa.
  Để diệt bớt, hoặc làm suy yếu thực lực của 2 bang hội mạnh, bạn chỉ cần dùng một nhân vật khác, khích tướng để cho 2 phe này đối nghịch và đánh nhau dữ dội. Như thế là bạn đã dùng thành công kế “Nhất tiễn song điêu” rồi đấy. Nếu có thêm nhiều bang hội, phe phái cũng bị kéo vào cuộc chiến kia, tức là khi ấy sẽ có thêm chừng ấy “điêu” bị “nhất tiễn” của bạn bắn phải! Lúc này, “thần tiễn” không ai khác ngoài chính bạn!

  7. Khích tướng kế (chọc giận)
  “Khích tướng” là kế chọc cho đối phương nổi giận, mà nổi giận sẽ mất sáng suốt, thiếu suy nghĩ, không tự chủ được. Khích tướng còn là khơi dậy cái hùng khí của người khác để người ấy làm việc cho ta.
  Cách thường dùng nhất là... đấu khẩu để chọc tức đối phương. Nếu đối phương chịu không nổi phải thoát game, hoặc đi chiến đấu mà mang một bầu “tâm sự” đầy bực tức, ấy là bạn đã thành công. Để “võ mồm” kiểu này hữu hiệu, bạn cần có “da mặt dày” cùng cách sử dụng ngôn từ khéo léo.
  Kế “Khích tướng” cũng thường được sử dụng để thực hiện được 2 kế “Tá đao sát nhân” và “Nhất tiễn song điêu” đã nêu ở trên.

  8. Phản gián kế
  “Phản gián kế” là dùng người của đối phương lừa dối đối phương, dùng kế địch lừa địch, có thể xem là “gậy ông đập lưng ông”.
  Bằng các nhân vật khác nhau, và sử dụng nhiều “thủ thuật” riêng của mình, bạn tìm cách “moi” những thông tin mật của bang hội đối phương từ một nhân vật cao cấp thuộc bang hội ấy.
  Cách thường được dùng nhiều nhất là xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, có thể là cùng “sống chết” với đối tượng cần sử dụng để lấy thông tin. Còn cách nhanh và hiệu quả nhất là tung tiền (tính bằng đơn vị VND hoặc USD) để mua lại tài khoản chứa nhân vật kia!

  9. Khổ nhục kế (Hành hạ thân xác mình để người ta tin)
  “Khổ nhục kế” là hành hạ mình, hoặc người của mình, rồi đem cái thân xác bị hành hạ ấy để làm bằng chứng mà tiếp cận với địch để hoàn thành một âm mưu nào đó.
  Nếu không thực hiện được “Phản gián kế”, bạn sẽ phải tự cài người của mình vào bang hội của đối phương bằng “Khổ nhục kế”, sau khi đã khai trừ người của mình thông qua những cuộc “thanh trừng nội bộ”, hay vì nhân vật đó “ầu ơ ví dầu” chẳng hạn.

  Nơi thương trường
  10. Du long chuyển phượng (Biến rồng thành phượng)
  Kế “Du long chuyển phượng” là biến cái này thành cái kia. Trong dân gian thường gọi là “treo đầu dê, bán thịt chó”.
  Kế này rất thường được giới gian thương (mua gian bán lận) sử dụng. Họ mở cửa hàng bán một món vật phẩm quý (đồ trong game), nhưng khi giao dịch lại đánh tráo một món khác có hình dáng tương tự (dĩ nhiên là giá trị thấp hơn). Hoặc đánh vào lòng tham của người chơi khi hấp tấp thấy giá rẻ mà không kiểm tra kỹ món đồ. Trong trường hợp này, chỉ có cẩn thận mới không làm bạn bị thiệt, nhưng cẩn thận quá đôi khi sẽ khiến bạn vụt mất những món hời chênh nhau bạc triệu chỉ do người bán vô tình treo giá thiếu... một con số 0!

  11. Man thiên quá hải (Dối trời qua biển)
  Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao cùng 1 món hàng nhưng mức chênh lệch về giá giữa 2 người chơi ngồi sát nhau (hoặc cách đó không xa) lại đáng kể? Do cạnh tranh? Hay là gì khác? Tạo mức giá bán chênh lệch chính là một “xảo thuật” của những tay gian thương tạo nên cảm giác khác biệt, đánh lừa khiến người mua vì “ham của rẻ hơn” mà mất cảnh giác. Một tình huống khác, có một nhân vật rao mua hàng trên kênh thế giới (là kênh ai cũng có thể nhìn thấy được). Nếu có món hàng đó và muốn bán, bạn sẽ lập tức liên hệ với bên nhân vật kia và ngã giá. Trong lúc đang thương thảo, có 1 nhân vật cũng rao bán món hàng trên ngang bằng (có thể là hơi thấp chút xíu) với mức giá mà nhân vật trước muốn đặt. Tất nhiên, kẻ mua sẽ có cơ hội làm giá khiến bạn “bối rối”... và dễ chấp nhận mức giá của đối phương.

  12. Tiên phát chế nhân (Ra tay trước để chế phục đối phương)
  “Tiên phát chế nhân” là ra tay trước để chiếm ưu thế, để đoạt lợi, để bắt lấy sự chiến thắng, tương tự như “Tiên hạ thủ vi cường”.
  Trong giao thương, kế này thường được sử dụng để áp giá bán cụ thể cho 1 món hàng. Người bán sẽ đưa ra một mức giá cao hơn giá thị trường để cho người mua trả giá, tuy nhiên, người bán sẽ không bán nếu như giá thương lượng thấp hơn giá thị trường. Những người thực sự muốn mua món hàng trên rất dễ bị áp giá, mà phần lớn đối tượng này không có nhiều thời gian đi “shopping”.

  13. Phản khách vi chủ (biến khách thành chủ)
  “Phản khách vi chủ” là trong đấu tranh đang ở vào thế bị động nên phải tìm kế hoạch đến chủ động, khách vốn là địa vị bị chi phối, mọi việc đều do chủ đặt định sắp xếp. Đây là một nguyên tắc thường dùng trong những cuộc “đấu trí” của phường gian thương.
  Người sử dụng kế thường buộc đối phương đưa ra mức giá bán hoặc mua bằng những yêu cầu như “bạn thực sự muốn bán với giá bao nhiêu?” hoặc “nếu bạn cho mức giá hợp lý thì mình sẽ bán”. Có được giá hời, họ sẽ làm bộ trả giá thêm vài câu rồi tỏ vẻ hài lòng muốn giao dịch, còn với mức giá không được “đẹp”, họ sẽ nhanh chóng từ chối. Rõ ràng là nếu không nắm được giá thị trường, thì bạn sẽ rất dễ rơi vào cái bẫy giá này.

  14. Vô trung sinh hữu (Không có làm thành có)
  Kế “Vô trung sinh hữu” là từ không mà tạo thành có, thường là “chọc trời khuấy nước” làm sự việc rối beng sự việc, tung tin đồn, gây xáo trộn rồi dựa vào đó mà thủ lợi.

  “Giang hồ” ai cũng chăm chăm làm “trâu vàng đất Việt”, suốt ngày lầm lũi luyện cấp độ thì sẽ chẳng có đánh nhau, chẳng ai màng đến việc tung tiền ra để trang bị “vũ khí, giáp trụ” cho nhân vật của mình. Như thế há chẳng phải các món đồ bán trong “shop” của các trò chơi tính phí do bán đồ (item), dù có khuyến mại rầm rộ, đều bị ế hàng cả sao? Thế nên, phải tìm cách để chiến tranh nổ ra, thì những món đồ hỗ trợ (tăng các chỉ số nhân vật, tăng điểm kinh nghiệm...) mới tiêu thụ nhanh được! Bên cạnh đó, chiến tranh cũng sẽ giúp các “thủ lĩnh” thu gom các món đồ quý, có giá trị trong game, và giới thương buôn sẽ là những kẻ trục lợi nhanh nhất từ chiến tranh!

  Kế “Vô trung sinh hữu” cũng thường do các tay gian thương lắm tiền tạo nên. Họ âm thầm tung một lượng lớn tiền mua hết một loại vật phẩm cần thiết cho quá trình luyện cấp, chế đồ... làm cho nguồn cung khan hiếm, thị trường trở nên “nóng” bất thường. Lúc này, họ “làm giá”, tức là bán ra với một mức giá cao hơn hẳn.

  Qua một số kế sách về thương trường, có lẽ bạn cũng dễ nhận ra “PK (People Kill) dễ thủ, gian thương khó phòng”. Trong MMORPG, còn một số kế khác cũng thường thấy, mà trong bài viết không có điều kiện để nêu ra hết như “Sát kê kinh hầu” (Giết gà cho khỉ sợ), thường do các bang hội có thực lực mạnh sử dụng, thường là đánh một kẻ để cho những kẻ khác phải kinh sợ, nhằm mục đích áp đặt và duy trì sự “thống trị” của mình trong game. Hoặc như “Phao chuyên dẫn ngọc” (Ném gạch đi đưa ngọc đến) mà trong dân gian hay gọi là “thả tép bắt tôm” dùng để đối phó với những người ham lợi nhỏ, hiếu thắng muốn thành công ngay.

  Xin kết thúc bài viết này bằng kế thứ 15, đó chính là “Tẩu kế” (Kế chạy).
  “Tẩu kế” nghĩa là chạy, lùi, thoát thân. Mục đích của “Tẩu kế” là dành thời gian, bảo tồn sức khỏe, lực lượng, sau đó tập trung nỗ lực và củng cố tinh thần, chọn một cơ hội thuận tiện để quật lại đối phương như “hồi mã thương”, thì ấy mới thực là “Tẩu vi thượng sách”.

  Tuy nhiên, khi đã mất tinh thần, mất niềm tin thì “tẩu” không còn là một kế hoạch nữa, mà là một sự tan rã. Những “bại tướng” trong một trò MMORPG sẽ tìm cách “xây dựng cơ đồ” ở một server khác, hoặc là có thể ở một trò MMORPG khác, không màng đến những gì đã qua, đó không còn gọi là Tẩu kế nữa, mà lại chuyển sang một dạng khác: “bỏ của chạy lấy người”.

  Hoàng Kim
   

  ID: G0802_116