• Thứ Hai, 18/02/2008 16:25 (GMT+7)

  Creative bắt tay Game

  Không phải ca tụng cho Creative nhưng có lẽ bạn phải thừa nhận là Creative đã góp một phần rất lớn cho mảng âm thanh của game, mà chủ đạo là dòng card âm thanh X-Fi. Trong khi đó, loa và tai nghe của Creative có vẻ “dè dặt” hơn thời gian trước khi lâu lâu mới thấy hãng cho ra mắt một bộ sản phẩm mới đáng giá...

  Không phải ca tụng cho Creative nhưng có lẽ bạn phải thừa nhận là Creative đã góp một phần rất lớn cho mảng âm thanh của game, mà chủ đạo là dòng card âm thanh X-Fi. Trong khi đó, loa và tai nghe của Creative có vẻ “dè dặt” hơn thời gian trước khi lâu lâu mới thấy hãng cho ra mắt một bộ sản phẩm mới đáng giá. Chơi game mà không có âm thanh thì “chán chết”, âm thanh từ chiếc loa 2.1 “thường thường bậc trung” thì cũng được nhưng với một hệ thống vòm, đủ “chất” thì sẽ đẩy bạn ngay vào một không gian game thực sự. Creative đã cố làm điều này qua những sản phẩm chuyên cho game thủ. Nào, ta cùng điểm lại, biết đâu chừng bạn lại phải bỏ tiền lì xì ra...

  Card âm thanh
  X-Fi đang cố gắng xóa đi kẻ “tham quyền cố vị” Audigy xuất hiện đã lâu, nhưng khoảng 1 năm từ khi xuất hiện, X-Fi vẫn còn khá “âm thầm”, chưa thể chiếm trọn lòng tin của một số ít người “yêu âm thanh trên máy tính”. Bởi vì Audigy vẫn còn đáp ứng đầy và đủ cho họ. Xét về công nghệ, X-Fi lột xác hoàn toàn so với Audigy nhưng về khả năng trình diễn, chất âm thì X-Fi chưa vượt hơn Audigy là mấy, đó là chưa kể giá của X-Fi còn cao, ví dụ model X-Fi Xtreme Gamer là 110USD, trong khi model Audigy Value 7.1 chỉ 29USD... Nhưng có một thứ mà X-Fi sẽ hớp hồn bạn, đó là khi bạn chạy X-Fi với tai nghe. Nhờ công nghệ giả lập môi trường 3D cho tai nghe (CMSS-3D) được xem là thành công nhất của X-Fi, khả năng tái hiện thật sự khiến tôi bất ngờ. Riêng về những công nghệ khác như X-RAM, EAX Advance HD, Crystalizer..., có thể bạn chưa thấy được rõ ràng ích lợi mà chúng mang lại so với tiền bối Audigy nhưng biết đâu chừng, những tựa game tương lai lại cần đến chúng.

  Dòng X-Fi hiện có 4 model: Elite Pro, Fatal1ty, XtremeGamer và XtremeAudio. Trong đó, 2 model được thiết kế riêng cho game là XtremeGamer và Fatal1ty. XtremeGamer cơ bản, chỉ gồm card PCI kết nối với máy tính, trong khi Fatal1ty có thêm khay mở rộng có thêm giao tiếp, bộ điều khiển từ xa để kết hợp với giải trí đa phương tiện và nhất là có thêm X-RAM, hoạt động như bộ nhớ riêng để xử lý tín hiệu âm thanh, giúp giảm tải bộ nhớ hệ thống.
  Nếu bạn thường chơi game với chiếc tai nghe, X-Fi quả là đáng đồng tiền! (nhớ bật hiệu ứng CMSS-3D lên nhé).

  Tai nghe Creative Fatal1ty
  Bắt cặp với card âm thanh X-Fi, hoàn hảo nhất chính là chiếc tai nghe Creative Fatal1ty. Bạn nghĩ rằng tai nghe là một sản phẩm tiêu dùng, tùy theo “gu” của mỗi người mà chọn tai nghe thích hợp. Nhưng tai nghe được thiết kế riêng cho game trên thị trường thì chỉ... đếm đầu ngón tay. Một số tai nghe chuyên game thường kèm theo card âm thanh riêng (thường qua ngõ USB) để có được chất âm đúng nhất hỗ trợ cho tai nghe đó, mà cụ thể là hiệu ứng vòm và lọc micro giúp cho game thủ có thể chat rõ ràng với nhau mà không bị tác động bởi tiếng ồn bên ngoài. Và nếu bạn đã “lỡ” đến với X-Fi, tại sao lại không đạt đến “đỉnh” khi dùng chung với bộ tai nghe này để cho nó thể hiện được hết khả năng tái hiện không gian game. Tai nghe rất ôm tai, chất lượng âm thanh xuất sắc, hiệu ứng giả lập và định vị tốt, micro lọc tiếng ồn khá. Những điều này giúp game thủ để tâm vào trận chiến tốt nhất.
  Một vài chọn lựa tốt khác ngoài Creative Fatal1ty là: Senheiser PC150 và Steelsound 5H.

  Loa cho game
  Thời gian gần đây, nhiều đại gia sản xuất loa máy tính, kể cả Creative cũng dường như dậm chân tại chỗ về sản phẩm chuyên cho game. Những sản phẩm “đỉnh” của họ xuất hiện đã lâu và chưa có model nào thay thế. Creative có Gigaworks G550W, Logitech có Z-5500 và mới hơn là G51, Altec Lansing có GT5051R... Nếu chọn loa để nghe nhạc, xem phim thì bạn có rất nhiều chọn lựa nhưng với game thì không nhiều. Các dòng loa Creative xuất hiện gần đây chú trọng nhiều đến tầng âm trung và cao nhiều hơn so với âm trầm. Nếu bạn thích sự tinh tế, trong trẻo của âm trung và cao thì loa Creative khá hợp. Nhưng chính âm trầm mới là yếu tố làm bùng lên không gian game. Hãy lắng nghe tiếng bass khi lựa loa cho game nhé!

  Đồng Anh
   

  Từ khóa: Đồng Anh
  ID: G0802_51