• Thứ Hai, 18/02/2008 16:24 (GMT+7)

  “Nhện độc” của Razer

  Sau khi tung ra "rắn độc" Copperhead, Razer tiếp tục thử vận may trong lĩnh vực bàn phím chơi game với "nhện độc" Tarantula. Nếu bạn là dân ghiền bàn phím game thì ấn tượng mạnh mẽ nhất chính là 2 đầu cắm USB 2.0 mạ vàng của Tarantula (mạ vàng đầu cắm là yêu cầu bắt buộc đối với thiết bị ngoại vi đỉnh cao). Nhưng sao Tarantula lại có đến...

  Nếu bạn là dân ghiền bàn phím game thì ấn tượng mạnh mẽ nhất chính là 2 đầu cắm USB 2.0 mạ vàng của Tarantula (mạ vàng đầu cắm là yêu cầu bắt buộc đối với thiết bị ngoại vi đỉnh cao). Nhưng sao Tarantula lại có đến 2 đầu cắm USB cho 1 bàn phím. Lợi ích là gì? Hai đầu cắm USB mạ vàng đồng nghĩa với việc thiết bị có nhiều điện hơn để cung cấp cho 2 cổng USB 1.1 trên thân bàn phím cùng 1 cổng audio và 1 cổng microphone; tăng khả năng vận hành liên tục và phần nào khiến bạn đỡ nhọc công cắm rút các đầu USB.

  Kích thước của “nhện độc” tuy không nhỏ nhắn như các bàn phím 101 phím chuẩn nhưng không quá kềnh càng, dài đòn như Logitech G15. Xét toàn diện, Tarantula là 1 bàn phím chuẩn được bổ sung các phím mới sau: hai cột phím macro L, R ở 2 bên hông để chạy các tổ hợp phím; phím Profile để chuyển đổi nhanh các trạng thái phím cho từng game khác nhau; phím Razer để dùng thay cho nút chuột phải (bật menu ngữ cảnh) hay bật màn hình tinh chỉnh phím và macro cho Tarantula. Các phím trên đều có đèn sáng màu xanh dương để chơi trong đêm. Xung quanh, phần rìa trái và phải được bố trí các phím nghe nhạc, chỉnh âm thanh, phóng to/thu nhỏ/xoay hình ảnh và phím mở trang chủ Internet, phím ngủ đông (đưa máy vào trạng thái chờ Standby).

  Với thiết kế trên, kẻ hậu sinh Tarantula đáng mặt “khả úy”. Cột phím macro bên phải cho phép tận dụng thêm bàn tay phải trong quá trình chơi game. Thậm chí, bạn có thể dùng 4 ngón thường của bàn tay phải để điều khiển chuột trong khi ngón cái tha hồ “spam” 5 phím R (từ R1 đến R5) với dòng game FPS. Nếu bạn chơi MMORPG, 10 phím macro 2 bên vừa vặn cho 10 ngón tay khi chạy các kết hợp phím để tấn công hay hỗ trợ. Có thể xem đây là một thiết kế “rút kinh nghiệm” Logitech G15 vì G15 để toàn bộ 18 phím lập trình được (programable) đã dồn quá nhiều việc cho tay trái, trong khi tay phải còn khá “ăn không ngồi rồi” ngoài điều khiển chuột.

  Razer quảng cáo 2 tính năng đáng chú ý của Tarantula là Anti-Ghosting (hỗ trợ nhập đa phím đồng thời) và Hyper Response (độ nhạy phím cao). Đây quả là những tính năng cơ bản không thể thiếu. Khi cần phối hợp nhiều phím (chẳng hạn, vừa quỳ vừa di chuyển chậm vừa ngắm bắn) thì Anti-Ghosting ghi nhận chính xác các phím được nhấn cùng lúc (macro của Tarantula cho phép tối đa 8 phím). Hyper Response giúp cải thiện tốc độ chơi game khi hệ thống có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng trễ hình (lag). Độ nhạy các phím phấm rất “ô kê”.

  Để thực hiện các macro, Tarantula có kèm phần mềm (PM) tinh chỉnh. PM cho phép tạo ra 5 “hồ sơ”(profile) phím lưu trực tiếp vào bộ nhớ trong của Tarantula, nhờ vậy bạn có thể mang bàn phím đi mọi nơi và chạy 5 hồ sơ phím này ở bất cứ máy tính. Nếu sử dụng bộ nhớ trên máy tính riêng, bạn có thể tạo và lưu thêm 96 hồ sơ phím khác. Quá nhiều phải không? Tuy nhiên, việc chỉnh profile đòi hỏi công sức: bạn phải cẩn thận nhấn, thả các phím trong macro cần dùng và khai báo các độ trễ bấm phím (delay) trong các mức 50, 100, 150, 200 mili giây (ms). Macro chỉ áp dụng được với các cột phím L, R. Phím profile cho phép game thủ chuyển đổi dễ dàng giữa chế độ macro và chuẩn; tiện lợi cho các game thủ: chiến đấu với các phím tinh chỉnh và nhấn Profile để tán chuyện với bạn bè.

  Razer tặng 10 phím gắn thêm có sẵn các biểu tượng súng, dao, định hướng để người chơi gắn vào các phím hay sử dụng. Nếu thích, bạn mua thêm đèn Battle Light và webcam Battle Eyes.

  Với mức giá xấp xỉ 100USD, “nhện độc” Tarantula là món đồ chơi khá đắt đỏ cho các game thủ. Tuy nhiên, sản phẩm bàn phím đầu tay này của Razer tỏ ra có nhiều ưu điểm đáng nể. Nếu bạn có cả “rắn độc” và “nhện độc” thì hành trình chơi game trong năm chuột sẽ thêm phần thú vị.

  Phi Quân

  ID: G0802_52