• Thứ Ba, 19/02/2008 15:50 (GMT+7)

  Virtua Fighter 5 Live Arena – Đấu Trường Trực Tuyến

  Mang tính đối kháng cao nhưng lại khá kén người chơi do những tính chất đặc thù nên rất ít thể loại này khẳng định được chổ đứng vững chắc trong lòng game thủ, nhất là thể loại song đấu 3-D. Ngoài vài tên tuổi nổi bật như Dead or Alive, Soul Calibur, Tekken, Mortal Kombat thì Virtua Fighter (VF) được nhắc đến như là người khai phá...

  Mang tính đối kháng cao nhưng lại khá kén người chơi do những tính chất đặc thù nên rất ít game của thể loại này khẳng định được chỗ đứng vững chắc trong lòng game thủ, nhất là thể loại song đấu 3-D. Ngoài vài tên tuổi nổi bật như Dead or Alive, Soul Calibur, Tekken, Mortal Kombat thì Virtua Fighter (VF) được nhắc đến như là người khai phá và luôn giữ được sức hấp dẫn qua từng phiên bản. Mặc dù tập trung chủ yếu trên arcade (hệ máy game thùng) nhưng từng phiên bản VF đã được Sega chuyển thể đều đặn sang hệ máy console nhằm đáp ứng nhu cầu của người hâm mộ. Phiên bản VF5 mới nhất cũng lần lượt “lên đài” trên PS3 và X360 sau một thời gian tung hoành trên arcade.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  VIRTUA FIGHTER 5LIVE ARENA

   

   

   

  Phát triển:

   

  Sega-AM2

   

   

   

  Phát hành:

   

  Sega

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  06/12/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Song đấu

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  XBox

   
     

  Ưu:

   

  • Đồ họa hào nhoáng.
  • Nhiều nhân vật với hệ thống chiêu thức phong phú.
  • Hỗ trợ thi đấu online.

   
     

  Khuyết:

   

  • Điều khiển chưa linh hoạt và chính xác như trên hệ máy arcade.
  • Nhạc nền và lồng tiếng chưa tốt.

   

  Câu chuyện VF5 bắt đầu một thời gian sau khi World Fighting Tournament 4 (WFT) kết thúc. Một lần nữa toàn thể võ lâm cao thủ khắp thế giới lại sôi sục khi tổ chức sáng lập WFT là J6 tiếp tục tổ chức đại hội võ thuật lần thứ 5 và có 17 cao thủ nhận được thư mời tham dự. Tuy nhiên, tất cả họ đều không biết mục đích thật sự của J6 là thử nghiệm một thứ vũ khí mới, những cỗ máy chiến đấu siêu hạng mang dáng vẻ con người nhằm mục tiêu thống trị thế giới sau này. Các đấu sĩ có phá vỡ được âm mưu này hay không phụ thuộc rất nhiều vào trình độ “võ thuật” của bạn!

  Bước lên đấu trường trực tuyến
  Ngay từ khi phiên bản cho PS3 xuất hiện vào 02/2007, VF5 đã không làm thất vọng những người yêu thích thể loại song đấu với truyền thống về hình ảnh hào nhoáng, cách chơi có chiều sâu tiếp tục được phát huy. Tuy nhiên, phiên bản trên PS3 vẫn chưa thể làm người chơi hoàn toàn hài lòng khi không hỗ trợ chế độ đấu online vốn rất được ưa thích. Vì thế, Sega chuẩn bị kỹ lưỡng hơn nhiều cho phiên bản VF5 trên X360. Điểm khác biệt chính yếu giữa 2 phiên bản này là gì? Phần cốt lõi chính là phiên bản X360 được xây dựng từ version C, trong khi phiên bản PS3 được xây dựng từ version B cũ hơn. Vì thế, bản X360 có nhiều tính năng cũng như tùy chọn hơn như nhiều trang phục hơn cho nhân vật, nhiều phần thưởng khác nhau và nhất là người chơi có thể thi đấu online qua dịch vụ Xbox Live, tính năng lần đầu tiên xuất hiện trong xêri game này.

  Tính năng thi đấu online được thực hiện rất tốt khi các trận đấu diễn ra hầu như rất “mượt” và hiếm khi bị “lag”. Bạn có thể sử dụng nhân vật yêu thích của mình để thi đấu với cao thủ khắp nơi dễ dàng, thuận tiện, phá vỡ mọi giới hạn về không gian để hòa nhập vào đấu trường vĩ đại nhất – đấu trường thế giới. Bạn cũng có thể đưa thành tích chơi offline của mình lên mạng để so sánh với đấu sĩ trên toàn thế giới.

  Phong phú và có chiều sâu
  VF5 có rất nhiều tùy chọn chế độ chơi. Nếu mới làm quen, bạn tham quan qua phần Dojo mode để luyện tập chiêu thức của các nhân vật nhờ phần hướng dẫn khá chi tiết. Sau đó, bạn có thể lựa chọn nhiều chế độ thi đấu khác nhau như Arcade mode để đấu với đối thủ do máy điều khiển, VS mode nếu muốn đấu với người chơi khác trên cùng máy hoặc đấu online và cuối cùng là Quest mode, một thế giới ảo giả lập cuộc sống thực của một “tay chơi” VF, nơi bạn có thể thi đấu với rất nhiều “VFer” ngoài đời nhưng nay do máy điều khiển và nếu may mắn, bạn còn có cơ hội chạm trán trực tiếp với cao thủ đó nếu họ và bạn cùng đang online.

  Cũng như những game song đấu khác, VF5 có rất nhiều đòn thế liên hoàn mà bạn có thể thực hiện, kể cả các đòn tấn công cũng như đòn ném hoặc phản đòn rất hiệu quả. Số lượng chiêu thức phong phú đến nỗi để nắm vững chiêu thức của chỉ một nhân vật thôi bạn cũng tốn khá nhiều thời gian, nói chi tới việc sử dụng thành thạo nhiều nhân vật. Có thể một số người chơi sử dụng đấu pháp “đánh loạn” hoặc học một vài “đòn tủ” để hạ được đối thủ do máy điều khiển nhưng khi đối diện một người chơi cao thủ thật sự thì bạn sẽ nhanh chóng “đo đất” mà thôi. Những cao thủ thật sự không những nhuần nhuyễn các chiêu thức của nhân vật mình đang điều khiển mà còn phải nắm vững kỹ thuật, chiến thuật và chọn thời điểm chính xác. Điều này cho thấy khả năng đáp ứng của VF5 cho nhu cầu phong phú của người chơi, từ những “tay ngang” muốn giải trí cho tới cao thủ thi đấu chuyên nghiệp.

  Tuy nhiên, cả bản X360 và PS3 đều có chung một khuyết điểm. Vốn là bản chuyển thể từ arcade nên các bộ điều khiển của hệ máy console khó lòng bảo đảm tính linh hoạt và chính xác. Do đó, người chơi trên X360 phải nỗ lực nhiều hơn mới có thể sử dụng nhuần nhuyễn các chiêu thức; có lẽ cũng chỉ một số ít game thủ hardcore mới đủ kiên nhẫn để làm điều này. Nếu muốn tận hưởng cảm giác điều khiển như trên arcade, game thủ có thể sắm thêm thiết bị Hori Fighting Stick.
  Đồ họa trong VF5 phải nói là hào nhoáng với nhân vật được chăm chút đến từng chi tiết nhỏ như các bắp thịt săn chắc hay họa tiết trên các trang phục. Toàn bộ chiêu thức của các nhân vật được xây dựng dựa trên những môn võ có thật nên uyển chuyển và đẹp mắt. Các sàn đấu có khung cảnh ấn tượng dù là đỉnh núi tuyết phủ hay thác nước hùng vĩ với những hiệu ứng ánh sáng và đổ bóng khó mà chê được. Trong khi đó, phần âm thanh lại hơi đuối hơn khi các hiệu ứng khá tốt nhưng phần nhạc nền và lồng tiếng lại có chất lượng ngang với những phiên bản trên các hệ máy trước mà thôi.

  Game song đấu võ hay nhất 2007
  Với màn trình diễn đồ họa ấn tượng cộng với lối chơi phong phú và có chiều sâu nay được bổ sung thêm tính năng online, VF5 hội đủ những yếu tố hấp dẫn người chơi. Danh hiệu game song đấu hay nhất năm 2007 của các tạp chí game lớn khó lòng thoát khỏi bàn tay của VF5. Và cho dù bạn là game thủ đam mê thể loại song đấu hay không thì VF5 vẫn xứng đáng có chỗ trong bộ sưu tập của bạn.

  Nguyễn Quân

  ID: G0802_62