• Thứ Ba, 04/03/2008 09:25 (GMT+7)

  Thể thao điện tử đồng hành cùng thể thao giải trí

  Ngày 22/1/2008, Bộ VH-TT-DL đã có quyết định số 340/QĐ-BVHTTDL về việc thành lập Ban vận động thành lập Hội Thể thao Điện tử và Giải trí Việt Nam do GS Dương Nghiệp Chí – nguyên Viện trưởng Viện Khoa học TDTT làm trưởng ban. Đây thực sự là một tin hết sức phấn khởi cho cộng đồng chơi game tại Việt Nam cùng các nhà tổ chức vì quyết định này...

  Trước hết xin ông cho biết, trong thời gian tới ban vận động thành lập sẽ có những hoạt động gì và khi nào thì đại hội thành lập sẽ được tổ chức?
  Theo dự kiến, chúng tôi sẽ có phiên họp các thành viên sáng lập vào cuối tháng 2/2008. Bản thân tôi và mọi người đều bận nhưng cũng rất muốn làm được nhiều việc bên cạnh việc thực hiện các thủ tục thành lập hiệp hội. Tuy nhiên, đây là điều chưa thể nói trước vì còn phụ thuộc vào sự nhất trí chung của các thành viên. Chúng tôi sẽ cố gắng nỗ lực để làm tất cả những gì có thể trong khả năng của mình để đáp ứng mong muốn của cộng đồng chơi game nói riêng và xã hội nói chung. Còn về lộ trình tổ chức đại hội thành lập, dự kiến là vào tháng 7/2008.

  Tại ASEAN Indoor Games 2007, thể thao điện tử đã có trong các nội dung thi đấu như đua xe, bóng đá. Đáng tiếc là Việt Nam không có đại diện để tham gia. Năm 2009, Việt Nam sẽ đăng cai ASEAN Indoor Games. Ông có thể cho biết thể thao điện tử có là một trong các nội dung thi đấu không, và vai trò của hiệp hội chúng ta khi đó?
  Thể thao điện tử Việt Nam vắng mặt tại ASEAN Indoor Games 2007 là điều rất đáng tiếc mà một trong các nguyên nhân là vì chúng ta chưa có hiệp hội cho cộng đồng chơi game. Với sự ra đời hiệp hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam mà chúng ta đang cùng vận động và quyết tâm thì đương nhiên là không thể lặp lại điều đáng tiếc đó nữa. Về ASEAN Indoor Games 2009 mà Việt Nam đăng cai, các nội dung thi đấu là do ủy ban Olympic Việt Nam quyết định và phải chờ cuộc họp của ban tổ chức vào tháng 4/2008 quyết định. Chúng tôi tin rằng, ban tổ chức sẽ bàn đến việc đưa thể thao điện tử vào nội dung của sự kiện thể thao này và ít nhất sẽ ở nội dung trình diễn. Điều mà từ trước đến nay các nước chủ nhà không chỉ riêng Việt Nam hết sức cân nhắc trước các nội dung thi đấu có thể đưa vào chương trình chính là những thành tích mà các đội tuyển của mình có thể đạt được đến đâu. Tuy nhiên, tôi tin rằng chính cộng đồng game thủ Việt Nam nói chung và tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World Việt Nam, nhà tổ chức giải vô địch Thể Thao Điện Tử Việt Nam (VESC) suốt 2 năm qua, sẽ nỗ lực hết mình và quyết tâm để không phụ lòng mong đợi của công chúng cũng như lãnh đạo ngành TDTT. Sự ra đời của hiệp hội chắc chắn sẽ góp phần định hướng tích cực hơn cho điều này.

  Ông có cho rằng tên gọi của hiệp hội quá ôm đồm khi là “một ngôi nhà chung” của cả thể thao điện tử lẫn thể thao giải trí?
  Thực tế là thể thao giải trí đã phát triển ở nước ta trong một số năm gần đây. Trong Luật TDTT mới được ban hành cũng có điều khoản về phát triển và khuyến khích thể thao giải trí. Vì thế, chúng ta cần hiểu về thể thao giải trí theo nghĩa rộng với 6 nhóm môn: các môn giải trí cao cấp như golf, bowling, bi-a... Nhóm môn thứ 2 là các môn thể thao giải trí mang tính nghệ thuật như khiêu vũ thể thao, thể dục nhịp điệu, thể dục thẩm mỹ... Nhóm môn thứ 3 là các môn mang tính dân tộc, nhóm môn tiếp theo các các môn thể thao giải trí mang tính trí tuệ như cờ tướng, cờ vua, bóng đá, thể thao điện tử... Nhiều nước còn đưa cả đặt cược thể thao, xổ số thể thao vào phạm trù thể thao giải trí. Nhóm tiếp theo là các môn bóng giải trí như bóng đá mini, bóng chuyền đơn... Nhóm môn cuối cùng là các môn giải trí mạo hiểm như leo núi, đua xe địa hình... Như vậy, thể thao điện tử là một trong các nhóm nội dung của thể thao giải trí và hoàn toàn không có gì là “ôm đồm” cả.

  Đúng là nhiều lĩnh vực thể thao đều đã có liên đoàn, hiệp hội riêng. Tuy nhiên, còn rất nhiều lĩnh vực thể thao chưa thành lập được tổ chức của mình. Vì thế, sự tham gia của họ vào hiệp hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí cũng là điều rất tốt. Chúng ta cũng không hề lấn sân với các hiệp hội, liên đoàn thể thao khác vì các tổ chức đó về cơ bản là phát triển thể thao mang tính chuyên nghiệp chứ không phải là giải trí. Thêm nữa, nhiệm vụ điện tử hoá thể thao của hiệp hội chúng ta là hết sức quan trọng, và trong sự hoà đồng với thể thao giải trí thì thể thao điện tử càng thể hiện được vai trò của mình.

  Cuối cùng xin hỏi ông về một số tâm tư riêng với tư cách là người đã gắn bó nhiều năm trong ngành thể thao và đồng thời cũng là người của ngành đã trực tiếp làm việc với các chuyên gia CNTT trong quá trình tổ chức SEA Games 22 do Việt Nam đăng cai năm 2003. Ông có thể cho biết, cơ cấu nhân sự của hiệp hội sẽ là như thế nào, cùng những mong muốn của ông với những người đồng nhiệm trong ban vận động.

  Như danh sách ban vận động đã được bộ VH-TT-DL duyệt, cá nhân tôi và TS Mai Anh – nguyên tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam - là những người được tín nhiệm để quan hệ với các cơ quan hữu trách trong quá trình thực hiện các thủ tục chính thức thành lập hiệp hội cùng với một số thành viên đại diện cho ngành TDTT, CNTT và báo chí, truyền thông. Cũng cần nói thêm là sự vận động thành lập hiệp hội không phải là những năm gần đây mà ngay từ trước SEA Games 22 trong quá trình xây dựng hệ thống điện tử xử lý thông tin của sự kiện thể thao này. Tuy nhiên, cú hích thực sự cho quá trình vận động thành lập chính là việc tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World Việt Nam đã tổ chức thành công giải Vô Địch Thể Thao Điện Tử Việt Nam 2 năm qua. Trong danh sách các thành viên ban vận động thành lập hiệp hội có 2 thành viên của Thế Giới Vi Tính - PC World Việt Nam là ông Lê Trung Việt - Tổng biên tập và ông Phạm Tiến Quang - Trưởng đại diện tại Hà Nội. Những gì mà tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Việt Nam đã làm được chính là nòng cốt của hiệp hội và bản thân tôi hết sức mong muốn điều đó không chỉ ở tạp chí mà cả với cộng đồng bạn đọc cùng các game thủ đang tham gia các hoạt động do TGVT - PC World Việt Nam tổ chức.

  Xin cám ơn ông và chúc cho sự thành công của hiệp hội trong thời gian tới!

  Tân Khoa – Phi Quân
   

  ID: G0803_14