• Thứ Ba, 04/03/2008 13:27 (GMT+7)

  Dễ chơi mà cũng dễ chết

  Bạn có trong tay thẻ Visa Debit và sẵn sàng thanh toán quốc tế? Đó là một công cụ tuyệt vời hỗ trợ cuộc chơi của bạn nhưng hãy cẩn thận với những hiểm nguy đang rình rập.

  Bạn có trong tay thẻ Visa Debit và sẵn sàng thanh toán quốc tế? Đó là một công cụ tuyệt vời hỗ trợ cuộc chơi của bạn nhưng hãy cẩn thận với những hiểm nguy đang rình rập.

  Thẻ debit: Công cụ thanh toán đắc lực
  Trong vòng 2 năm trở lại đây, những chiếc thẻ thanh toán quốc tế nạp tiền trước (như Techcombank Visa Debit, Vietcombank MTV...) đã trở thành công cụ mua hàng trực tuyến đắc lực cho game thủ. Cho đến nay, nhiều ngân hàng trong nước như Techcombank, Đông Á, ACB, Vietcombank, BIDV... đã kết hợp với các tổ chức thanh toán quốc tế phát hành thẻ debit. Thị trường đang nóng dần lên khi ngày càng có nhiều hình thức thanh toán, nạp tiền qua thẻ với sự tham gia của nhiều tổ chức mua bán trực tuyến như www.chodientu.com hay www.123mua.com.vn.

  Thủ tục mở thẻ khá đơn giản. Người dùng chỉ đợi khoảng 2 tuần và phải trả chi phí sử dụng dịch vụ khoảng 100.000 VND/năm. Đối với các game thủ và những người mua hàng trực tuyến, lợi ích của việc dùng thẻ debit ở chỗ “chỉ mua trong giá trị nạp vào thẻ”. Nhờ đó, nếu thẻ bị lộ thông tin thì kẻ xấu cũng không thể thanh toán cho món hàng cần mua vì không đủ tiền. Do không phải nạp trước quá nhiều tiền như thẻ tín dụng (credit card) nên nhiều bạn trẻ đã sử dụng thẻ debit để mua các dịch vụ game quốc tế. Trong vòng 2 năm trở lại đây, thẻ debit đã giúp không ít game thủ có cơ hội tham gia các MMMORPG quốc tế. Người chơi cũng có thể sử dụng thẻ ATM để thanh toán quốc tế nhưng sẽ phải trả phí thanh toán cao hơn.

  Bên cạnh các loại thẻ Master/Visa, hiện các game thủ cũng sử dụng Paypal làm công cụ thanh toán. Ưu điểm của Paypal là bạn chỉ cần khai báo thông tin về thẻ Visa/Master 1 lần cho Paypal và kể từ đó chỉ dùng tài khoản Paypal để giao dịch với người dùng Paypal khác. Đây là cách để chủ thẻ không phải tiết lộ thông tin của thẻ. Tuy nhiên, hiện Paypal chỉ chủ yếu chú trọng ở góc độ giao dịch chứ không đảm bảo được về tính hợp pháp mà những người dùng Paypal trao đổi với nhau. Hiện nhiều website bán tiền game và tài khoản ảo chấp nhận thanh toán qua Paypal.

  Game thủ mua gì trên mạng?
  Các món hàng trực tuyến hay được mua nhất chính là các mật mã game (game codes) dùng để nạp tiền ảo, nạp giờ chơi trực tuyến hay để nạp các vật phẩm chơi game cao cấp. Các món hàng khác có thể là các đĩa game có thể tải về cùng mật mã kích hoạt (serial) cũng như các tài khoản chơi game, tiền ảo của nhiều MMORPG như Lineage2, World of Warcarft, Granado Espada ... được rao bán nhan nhản trên mạng.

  Nhưng “có tiền thì sinh tật”. Khi đã có công cụ để thanh toán dịch vụ game thì các bạn game thủ trẻ lại không lên mạng để mua game, mà lại tò mò mấy thứ mà phụ huynh cấm, nhất là mấy món hàng xxx, các tài khoản để tải về phim, ảnh đồi trụy... mà các website đen lại chứa nhiều cạm bẫy.

  Dễ chết
  Một tay kinh doanh website đen từng cho biết hắn bán các tài khoản với giá trị rất thấp, có thể 1 tài khoản chỉ mất phí 1 USD/năm nhưng bù lại hắn sẽ lấy được thông tin của chủ thẻ (tên chủ thẻ, số thẻ, số CCV, tên ngân hàng phát hành thẻ, hạn sử dụng thẻ) và dùng để mua thỏa thích các món hàng khác trên mạng. Điều cần làm rõ ở đây là thường các trang web bán hàng không nghiêm túc thường chấp nhận thẻ thanh toán rất nhanh chóng mà không đòi hỏi phải theo nhiều bước xác nhận (giao dịch qua email).

  Việc mua hàng hóa ảo trên các website không được các hãng phát hành công nhận cũng có thể mang lại nhiều rắc rối cho game thủ. Có những trường hợp game thủ mua tiền ảo hay các vật phẩm và các mật mã từ một website nọ và khi đăng nhập vào game liền bị khóa tài khoản. Lý do là các website lậu thường hack các tài khoản khác và bán lại cho người chơi hay những kẻ này lợi dụng lỗi game để đúp (dub) đồ và bán đồ đúp lại cho người chơi. Thường các nhà phát hành đều phát hiện được những hành động vi phạm này và đóng băng tài khoản người chơi.

  Ông Trần Xuân Thành, phó phòng phụ trách thẻ, sở giao dịch 2 ngân hàng BIDV cho biết, hiện tại thị trường thanh toán trực tuyến bằng thẻ là “thị trường lòng tin”. “Việc xác định về các lệnh đặt hàng của các chủ thẻ là bài toán phức tạp”, ông Thành cho biết. Có nghĩa là, nếu như bạn bị kẻ gian lấy cắp thông tin và ra lệnh mua hàng trên các website thì ngân hàng cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xác định ai là người thực sự đã ra lệnh đặt hàng. Kết quả là bạn không thể tiếp tục thanh toán bằng thẻ của mình trong thời gian chờ điều tra. Ngoài ra, uy tín trực tuyến của bạn có thể sẽ bị giảm sút và thậm chí căn cứ vào đó, một số website từ chối nhận thanh toán của bạn. Trong thế giới thanh toán trực tuyến, bạn khó lòng có thể thay đổi tài khoản thanh toán như thay đổi tài khoản email. Do đó, đa số các ngân hàng hiện nay khuyên người dùng “chỉ mua bán với những website đáng tin cậy”.

  Bài viết này chỉ là khúc dạo đầu về một thị trường thẻ Việt Nam đang không ngừng lớn mạnh. TGVT-TGG mong các bạn game thủ sử dụng công cụ thanh toán này một cách hiệu quả và tránh được những tổn thất có thể xảy ra.

  Yên Khê 

  IAH Games đóng cửa dịch vụ nạp thẻ quốc tế

  Từ trước Tết Mậu Tý đến nay, IAH Games –hãng phát hành Granado Espada và Hellgate:London khu vực Đông Nam Á có trụ sở tại Singapore, vẫn chưa mở cửa lại dịch vụ nạp thẻ bằng Master và Visa Card. Thay vào đó, công ty này đã chỉ định www.gameshop.com.sg là nhà phân phối các loại thẻ game cho IAH. TGVT-TGG đã phỏng vấn bà Danielle Hrin, giám đốc cộng đồng khu vực, của Granado Espada.

  IAH có thể cho biết chuyện gì đã xảy ra với trang web thanh toán dịch vụ game bằng thẻ Visa/Master trên trang chủ của công ty? Vui lòng cho biết về các trường hợp dùng thẻ tín dụng bất hợp pháp, nhất là các trường hợp của Việt Nam?
  Bất cứ dịch vụ nào có mức giao dịch bằng thẻ tín dụng cao cũng khó tránh khỏi các trường hợp gian lận. Chúng tôi lo lắng về vấn đề này vì nó ảnh hưởng đến uy tín của cả trò chơi lẫn IAH. Chúng tôi luôn theo dõi hệ thống thanh toán và khi mức độ gian lận thẻ vượt quá mức cho phép thì chúng tôi buộc phải ngừng vận hành dịch vụ thanh toán bằng thẻ. Tỷ lệ các trường hợp thanh tóan bằng thẻ ăn cắp của Việt Nam là cao so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, không ít trường hợp, kẻ gian sử dụng IP Việt Nam để thực hiện giao dịch.

  IAH có biện pháp gì đối với tài khoản sử dụng thẻ ăn cắp để nạp tiền game?
  Với bất kỳ trường hợp tình nghi nào, chúng tôi lập tức “treo” tài khoản đó để điều tra. Gần đây, chúng tôi phát hiện nhiều game thủ đã “mua” các mã game (GVC) hay GP (tiền trong game Granado Espada) bằng tiền trong game hay mua từ các website không đáng tin cậy. dĩ nhiên, chúng tôi có nhiều mức phạt từ cảnh cáo cho đến việc khóa vĩnh viễn các tài khoản cố tình vi phạm để bảo vệ trò chơi.
  Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp dịch vụ game có độ tin cậy cao, mang lại niềm vui cho game thủ. Việc dùng thẻ ăn cắp để nạp tiền game làm mất giá trị dịch vụ game, gây ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế trong game và làm phiền các người chơi khác.

  IAH đã chuyển việc bán thẻ game (GVC) sang cho www.gameshop.com.sg là do hệ thống của GameShop bảo mật hơn hay IAH muốn chuyển bớt rủi ro?
  Mặc dù hệ thống Granado Espada này chỉ phục vụ khu vực Đông Nam Á nhưng có tỷ lệ lớn game thủ chơi từ ngoài khu vực này. Vì vậy chúng tôi phải duy trì hình thức thanh toán trực tuyến để nhóm game thủ này có thể hưởng được mọi lợi ích của game. GameShop đã chứng minh được mức độ bảo mật và tin cậy và là phương tiện thanh toán chấp nhận được trong khi chúng tôi đang chỉnh đốn hệ thống thanh toán thẻ. Chúng tôi hy vọng sẽ đưa dịch vụ nạp thẻ game trở lại nhanh chóng. Các game thủ Việt Nam có thể tìm thấy thông tin mua thẻ tại Việt Nam tại http://ge.iahgames.com/en/store/?sec=8&ssec=107. Chúc các bạn tiếp tục hành trình Granado Espada thú vị.

  Từ khóa: Yên Khê
  ID: G0803_16