• Thứ Ba, 01/07/2008 07:35 (GMT+7)

  Ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) có thể ứng dụng (ƯD) CNTT trong mọi hoạt động: điều hành, sản xuất, kinh doanh, giao dịch, thương mại... Nhưng trước hết, cần phải xác định rõ ƯD CNTT là một khoản đầu tư của doanh nghiệp (DN).

  Việc đầu tư và triển khai ƯD phải theo kế hoạch, lộ trình và đặc biệt phải rất lưu ý đến các điểm sau:

  (1) Đầu tư tập trung vì ƯD CNTT đòi hỏi chi phí lớn, không chỉ về tài chính mà còn về nhân lực. Do vậy, DN không nên dàn trải đầu tư mà tập trung vào một số hoạt động mà DN coi là quan trọng hơn cả;

  (2) Đầu tư phải dựa trên trên một thiết kế tổng thể, phải đảm bảo tính đồng bộ và tích hợp hệ thống. Trong DN có nhiều ƯD khác nhau sử dụng cho các mục đích khác nhau như: tài chính, sản xuất, lưu kho, phân phối, bán hàng... Các ƯD này phải được liên kết với nhau, sử dụng cùng những nguồn dữ liệu;

  (3) Sử dụng Internet triệt để. DN phải có website riêng và chỉ bằng cách như vậy mới có thể tham gia vào thị trường lớn.

  Nhiều dự án ƯD CNTT vào DN thất bại chính là việc họ đã không xây dựng một lộ trình ƯD đúng đắn. Hiện nay, các DN hầu hết chưa xây dựng được lộ trình ƯD CNTT trong vòng 5 năm trở lên, hoặc mới chỉ có kế hoạch ở mức đơn giản. Chính những kế hoạch đơn giản này đã gián tiếp làm tiêu tốn thời gian và tiền bạc cho những dự án bất thành của DN. Thông thường, việc xây dựng lộ trình ƯD CNTT phải bắt đầu từ các cấp lãnh đạo cao nhất, vì lộ trình ƯD này phải phù hợp với lộ trình phát triển của DN đó. Nó phải được xây dựng đồng bộ ở tất cả các cấp và phải được đầu tư đầy đủ nguồn lực cần thiết. Việc kết hợp với các nhà tư vấn ở trong giai đoạn này rất cần thiết. Xây dựng lộ trình ƯD CNTT không chỉ dừng ở PM quản lý mà còn bao gồm hệ thống phần cứng, hạ tầng mạng, các ƯD trong tương lai...

  Hạn chế của SME

  "SME thường thiếu đội ngũ nhân lực giỏi trong khai thác, tìm hiểu và ứng dụng CNTT nên thường hay chậm trễ trong giao dịch với đối tác. Bên cạnh đó, họ tốn khá nhiều thời gian để gặp gỡ trao đổi thông tin làm chậm trễ quá trình xử lý công việc".
  Ông Trần Đức Dũng, chủ nhiệm câu lạc bộ DN SIYB – VCCI.

  "Trình độ quản lý chưa cao, mang tính cá nhân và gia đình nhiều hơn; tính quản lý chuyên nghiệp chưa cao; vốn, tài chính, nguồn nhân lực trình độ cao là những hạn chế chính của SME. Hiện nay, khoảng 60% SME đã triển khai ứng dụng CNTT tuy nhiên hiệu quả chưa cao. Do những hạn chế về tài chính, nhân sự, họ chỉ trang bị những phần mềm rời rạc và không mang tính hệ thống".
  Ông Nguyễn Tuấn Hoa, phó giám đốc Trung Tâm Học Tập Phát Triển TP. HCM.


  "Đầu tư lớn vào CNTT, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn về tài chính do đây là hướng đi hết sức táo bạo. Giai đoạn đầu, chúng tôi gặp thất bại khi vốn pháp định ban đầu là 600 triệu đồng, hoạt động 6 tháng đầu năm, chúng tôi lỗ 700 triệu do hư hao, hư hỏng.
  Đó là cái trả giá ban đầu nhưng chúng tôi vẫn tin sẽ đạt hiệu quả. Sau khi tập trung bàn giải pháp phát triển và nhất quyết bám sát vào CNTT đi lên, từ một nhà xưởng nhỏ bé ở quận 6 với số vốn 600 triệu, bây giờ vốn của công ty đã trên 20 tỷ và côn ty đã trang bị được nhà xưởng riêng. CNTT đã góp phần không nhỏ vào thành quả này".
  Ông Huỳnh Anh Khánh, giám đốc công ty cổ phần Kỹ Thuật Mới chuyên về in ấn bao bì.


  "Các vấn đề cần quan tâm khi đầu tư CNTT: chọn giải pháp, đầu tư, ngân sách CNTT, sau đó, cụ thể chi tiết hóa vấn đề về nguồn nhân lực, về tổ chức thực hiện trong quá trình triển khai ứng dụng CNTT. Nếu tốt hơn, có thể phân tích những điểm ưu thế và rủi ro dự kiến trong vấn đề ứng dụng CNTT, quan hệ của nhà cung cấp giải pháp. Giai đoạn đầu ứng dụng CNTT đặc biệt khó khăn vì vẫn phải xử lý công việc hàng ngày, đồng thời vẫn phải tiếp thu hệ thống mới, ứng dụng mới. Quá trình thay đổi còn dẫn đến sự phân công chức năng, công việc từng phòng có thể thay đổi, việc tái cấu trúc cho phù hợp với quy trình trong CNTT có thể xảy ra. Phải dự trù những phản ứng nhất định từ phía lãnh đạo, đặc biệt là lãnh đạo cấp trung. Thay đổi mức độ như thế nào để giảm rủi ro là điều quan tâm nhất, các DN cần bàn với nhà cung cấp, đơn vị tư vấn để giảm thiểu rủi ro".
  Ông Phí Anh Tuấn, giám đốc điều hành CMC - chi nhánh TP.HCM.


  "Việc phát triển chính phủ điện tử cũng là động lực để cho DN ứng dụng CNTT. Ngoài việc xử lý thông tin trong nội bộ của họ, DN ứng dụng CNTT còn phải có những công cụ giao tiếp khách hàng qua mạng và "nói chuyện" được với cơ quan quản lý nhà nước và Chính Phủ, hay nói cách khác, phát triển các dịch vụ trực tuyến qua mạng".
  Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở Bưu Chính Viễn Thông TP.HCM


  "Trên thực tế, rất nhiều công ty đã phải triển khai ứng dụng CNTT, đặc biệt là giải pháp họach định nguồn lực ERP nhiều lần mà vẫn chưa đạt được mong đợi. Có nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan, nhưng đơn giản có thể là giải pháp ngay từ đầu đã không được chọn đúng với quy mô, quy trình hoạt động của DN. Cũng có thể DN đã không thể hiện được quyết tâm thay đổi đến cùng.
  Để triển khai ứng dụng cần có các bước sau: 1. Xây dựng chiến lược/mục tiêu; 2. Đánh giá và chọn lựa giải pháp; 3. Triển khai; 4. Vận hành, bảo trì, nâng cấp".
  Ông Trần Trọng Nghĩa, giám đốc trung tâm ERP chi nhánh TP.HCM, công ty hệ thống tin FPT


  "SME nên đầu tư CNTT cho những hoạt động cốt lõi và những hoạt động mang nặng tính thống kê, phân tích.
  SME nên đầu tư từng phân hệ. Trong quá trình triển khai, để tránh kéo dài thời gian hoặc gia tăng chi phí, mọi vấn đề nên được làm rõ trong hợp đồng. Do phần mềm không phải là một loại hàng hoá đơn thuần, mối quan hệ của DN và nhà cung cấp phần mềm không dừng lại sau khi hai bên thanh lý hợp đồng. Do vậy, khi lựa chọn giải pháp, DN nên lưu ý đến chi phí dịch vụ và dịch vụ hỗ trợ của nhà cung cấp".
  Bà Ninh Thị Tố Uyên, giám đốc công ty phần mềm quản lý DN FAST - chi nhánh TP.HCM.

  ID: B0806_66