• Thứ Sáu, 11/07/2008 03:06 (GMT+7)

  World Cyber Games 2008: Thêm đồng đội, bớt chiến thuật

  Warcraft Melee: Tạm biệt hay vĩnh biệt?

  Nếu trong giải WCG Việt Nam 2007 còn chứng kiến Warcraft Melee (một cách gọi khác của nội dung thi đấu Warcraft III: Frozen Throne) sánh đôi cùng Warcraft Dota.AllStars thì trong WCG VN 2008, nội dung thi đấu chiến thuật Warcraft III đã không còn chỗ đứng.

  Ngày 17/6/2008, công ty TNHH điện tử Samsung Vina tuyên bố chính thức khởi động giải đấu World Cyber Games 2008 (WCG 2008) tại Việt Nam để chọn ra đội tuyển các game thủ giỏi nhất mang màu cờ sắc áo Việt Nam tham dự vòng chung kết thế giới được tổ chức vào tháng 11/2008 tại thành phố Cologne, Đức. Đây là lần thứ 7 liên tiếp giải game tầm cỡ toàn cầu WCG tổ chức vòng loại quốc gia tại Việt Nam với thông điệp "Hơn cả cuộc chơi" (Beyond the games). Nội dung thi đấu của WCG Việt Nam 2008 sẽ bao gồm 4 môn thi đấu, trong đó 2 môn thi đấu đơn (cá nhân) là FiFa Soccer, Star-craft và 2 môn đồng đội là Counter Strike, Dota All Stars.

  ProA. Blackmoon Phan Văn Nam cùng với Todd - game thủ Warcraft III hàng đầu của Pháp tại WCG2006

  Với công bố này, nội dung thi đấu chiến thuật thời gian thực Warcraft II: Frozen Throne đã phải "ra khỏi cuộc chơi" năm nay. Như vậy, tin xấu là Việt Nam sẽ không có đại diện Warcraft Melee tại vòng chung kết thế giới WCG Grand Final 2008. Trong hai năm qua, game thủ proA.BlackMoon Phan Văn Nam đã liên tiếp có mặt tại hai vòng chung kết WCG ở Ý (2006) và Mỹ (2007). Tuy nhiên, có lẽ năm nay, Nam sẽ phải ở nhà theo dõi các đấu thủ nước ngoài thi đấu Warcraft Melee. Nguyễn Hoàng Vinh, một cựu binh Warcraft Melee, nhận xét: "Nam là một tài năng còn rất trẻ và có tiềm năng. Tuy nhiên, cộng đồng Warcraft Melee đã tan rã trong khi các game thủ thế hệ sau hướng nhiều đến nội dung thi đấu thoải mái (casual) hơn". Warcraft Melee vẫn là nội dung thi đấu thể thao điện tử chính thức tại vòng chung kềt WCG toàn cầu 2008. Nhưng cánh cửa đã đóng trước mặt đội Warcraft Melee Việt Nam ngay khi vòng loại

  WCG quốc gia bắt đầu.

  Nhưng điều này có vẻ tốt lành: Việt Nam sẽ có nhiều tuyển thủ hơn được tham dự WCG Grand Final 2008, một khi Samsung đã quyết định thay thế nội dung thi đấu Warcraft Dota AllStars 5 người chơi cho Warcraft Melee chỉ có 1 người chơi. Năm nay, một lần nữa, các đội thi đấu bộ môn CounterStrike ấp ủ hy vọng được đi Đức. Nếu vậy, có thể 2008 sẽ là năm đầu tiên Việt Nam có hơn 10 tuyển thủ tham dự WCG Grand Final 2008. Nhưng chưa có gì chắc chắn cả. Nhỡ đâu quyết định cuối cùng của Samsung lại là "cho Warcraft Melee thay thế Dota AllStar". Tất cả tùy thuộc vào sự thể hiện của các game thủ Việt Nam trong vòng loại quốc gia WCG Việt Nam 2008.

  Lịch trình WCG Việt Nam 2008

  Samsung công bố vòng chung kết khu vực miền Bắc và miền Trung sẽ diễn ra tại Hà Nội ngày 12 và 13/7, và tại Đà Nẵng ngày 20/7. Vòng chung kết khu vực miền Nam và ngày hội chung kết toàn quốc được tổ chức từ ngày 25 đến ngày 27/7 tại nhà thi đấu Nguyễn Du, TP.HCM. Game thủ có thể đăng ký tham dự cuộc thi trên trang web chính thức http://vn.worldcybergames.com hoặc gửi bản đăng ký tới địa chỉ email: dangky@wcg.vn Thời gian đăng ký từ ngày 17/6 đến hết ngày 5/7/2008 cho khu vực miền Bắc, ngày 13/7/2008 cho khu vực miền Trung và miền Nam.

  Ông Robert Vương Triệu Vũ, giám đốc tiếp thị công ty TNHH Điện tử Samsung Vina – đơn vị tài trợ chính của WCG Việt Nam 2008: "Ngoài mục đích cổ vũ cho tinh thần thi đấu thể thao điện tử chuyên nghiệp, chúng tôi mong muốn mang đến cho các bạn trẻ Việt Nam một sân chơi lành mạnh và cơ hội tiếp cận nhiều hơn với công nghệ truyền thông hiện đại".


  Giáo sư - tiến sỹ Dương Nghiệp Chí, trưởng ban vận động thành lập hội Thể Thao và Giải Trí Điện Tử Việt Nam – VESRA: "Qua nhiều lần tổ chức, WCG không chỉ thúc đẩy phong trào chơi game, giải trí lành mạnh mà còn là động lực cho sự phát triển một hình thức thể thao mới – thể thao điện tử. Từ năm 2009 trở đi, tôi mong muốn Hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam sẽ đề nghị Bộ Văn Hóa-Thể thao & Du lịch đưa WCG vào hệ thống thi đấu quốc gia chính thức E-sport và Giải Trí của Việt Nam."

  2000: ICM Inc. - công ty tổ chức đại hội thể thao điện tử WCG được thành lập.
  2001: Diễn ra tại Coex, Seoul, Hàn Quốc.
  2002: Diễn ra tại công viên Expo, Daejeon, Korea. Biểu tượng vui của WCG "GamOn" được đăng ký.
  2003: Diễn ra tại công viên Olympic, Seoul, Hàn Quốc. Lần đầu tiên tổ chức thi đấu với các nước trên thế giới.
  2004: Diễn ra tại San Fransico, Mỹ. Trận chung kết quan trọng đầu tiên diễn ra ngoài Hàn Quốc.
  2005: Diễn ra tại Singapore. Trận chung kết quan trọng đầu tiên diễn ra ở nước châu Á khác, không phải là Hàn Quốc.
  2006: Diễn ra tại trường đua xe F1 tại Monza, Ý.
  2007: Một lần nữa WCG 2007 diễn ra tại Mỹ. Tuyển Việt Nam vẫn chưa có huy chương.
  2008: Sẽ diễn ra tại Cologne, Đức.

  Phi Quân

  ID: G0807_18