• Thứ Bảy, 12/07/2008 07:33 (GMT+7)

  Volcano Matsu – Trịnh Quang Vinh & FPS Portal

  Trong vài năm trở lại đây, cái tên Volcano Matsu Trịnh Quang Vinh đã trở nên khá nổi tiếng trong cộng đồng Thể Thao Điện Tử tại Việt Nam nói chung và làng Counter Strike nói riêng bởi anh không những là một game thủ xuất sắc mà còn có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Là thành viên sáng lập ra Volcano Gaming – một trong những clan mạnh về bộ môn Counter Strike (CS) tại Việt Nam và cũng là một trong những người tiên phong trong việc phát triển bộ môn CS có định hướng tại Hà Nội, Vinh đã có những đóng góp hết sức tích cực cho sự phát triển của cộng đồng CS. Tuy hiện không còn thi đấu đỉnh cao nhưng Matsu cùng những người bạn của mình vẫn đang ấp ủ những dự định mới nhằm hỗ trợ và giúp bộ môn CS có những bước tiến mới trong tương lai. TGVT- Thế Giới Game đã có dịp trò chuyện cùng Matsu về bộ môn CS và về những dự định sắp tới trong tương lai của anh.

  Chào Matsu, anh có thể nói qua về quá trình chơi CS của mình?

  Matsu trong màu áo của Volcano thi đấu tại giải VESC 2006.

  Tôi bắt đầu chơi CS ngay khi trò chơi này bắt đầu du nhập vào Việt Nam với các phiên bản 1.0, 1.1 rồi beta 7.0, sau đó là 7.1,... và tôi đã say mê trò chơi này ngay từ cái nhìn đầu tiên so với hầu hết các game cùng thời đó như Quake, Starcraft hay Warcraft III. Tuy nhiên, lúc đó tôi chỉ chơi với mục đích chính là giải trí. Tôi bắt đầu chơi CS 1.6 có định hướng từ năm 2002 và cũng đã đạt được vài thành tích nhất định trong những năm qua. Tuy nhiên, hiện tại tôi chỉ còn thi đấu mang tính giải trí và hướng vào những dự định, những bước phát triển mới mang tầm chiến lược dành cho bộ môn CS.

  Anh đánh giá thế nào về sự phát triển của bộ môn Counter Strike và phong trào Esport tại Việt Nam trong thời gian gần đây?

  CS là 1 trong những bộ môn Esport có được sự phát triển mạnh mẽ ngay từ những ngày đầu. Với gameplay đơn giản nhưng hấp dẫn, CS đã giành được nhiều tình cảm của cộng đồng game thủ trên thế giới và Việt Nam.

  Riêng tại Việt Nam, việc 3 trò chơi thuộc thể loại MMOFPS mới (game bắn súng trực tuyến thuộc thể loại góc nhìn thứ nhất) là Đột kích (CrossFire) của VTC Game, Đặc nhiệm anh hùng (Special Force) của FPT Online và Biệt Đội thần tốc (Sudden Attack) của Vinagame liên tiếp được phát hành tại Việt Nam đã cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của thể loại FPS (bắn súng góc nhìn người thứ nhất). Tuy nhiên, trước cơn lốc MMOFPS, bộ môn CS vẫn giữ vững chỗ đứng của mình trong cộng đồng Thể Thao Điện Tử Việt Nam khi liên tiếp có những giải thi đấu tên tuổi như VESC EGT University, ELS Summer 08 cùng hàng loạt các giải đấu của cộng đồng như NetViet Sunday, ISC.. được tổ chức. Bên cạnh đó, một loạt các hệ thống máy chủ (server) dành cho bộ môn CS được mở rộng về cả số lượng lẫn chất lượng.

  Chưa dừng lại ở đó, không chỉ riêng bộ môn CS mà các bộ môn Esport khác cũng đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Ngoài ra, với sự ra đời của cổng Thông Tin Thể Thao Điện Tử Việt Nam – ESVN (www.esport.vn), tôi tin rằng phong trào Esport tại Việt Nam chắc chắn sẽ có những bước phát triển tốt hơn trong tương lai.

  Anh có thể chia sẻ về những dự định phát triển CS tại Việt Nam?

  Để hòa cùng sự phát triển mạnh mẽ của Esport tại Việt Nam, đặc biệt là cộng đồng FPS, với sự hỗ trợ của ESVN, tôi và những người bạn như Uzi, zhaowei, thochit... đã và đang phát triển một cổng (portal) dành riêng cho những người đam mê FPS Esport và đặc biệt là bộ môn CS tại Việt Nam. Với sự ra đời của FPS Portal - cổng thông tin riêng biệt về các tựa game thể loại FPS, bộ môn Counter Strike thực sự sẽ có những bước tiến nhằm chuyên biệt hóa bộ môn hấp dẫn này.

  Thành tích của Volcano Matsu
  - Giải Nhì NetChua GameCup 2005
  - Giải Ba Gameshow 2006
  - Giải Nhất VESC 2006 khu vực Hà Nội
  - Giải Nhì Vòng chung kết VESC 2006
  - Giải Nhất Volcano Tournament Championship

  Bên cạnh việc cung cấp những thông tin "hot" nhất về bộ môn CS (sự kiện, giải đấu...) cùng những bài viết chuyên sâu, FPS Portal sẽ cung cấp cho người sử dụng những hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao dành cho bộ môn CS, những công cụ (game tools) dành cho CS hay một thư viện Demo CS khổng lồ mà bất kỳ ai đam mê CS cũng mong muốn có được.

  Sau một thời gian nghiên cứu và phát triển, chúng tôi đã tích hợp thành công và cho phép người sử dụng FPS Portal có thể tham gia hệ thống máy chủ CS của ESVN trực tiếp từ web. Việc hiển thị và cập nhật các thông số của các server thuộc hệ thống ESVN cũng sẽ giúp cho người sử dụng dễ dàng hơn rất nhiều trong việc lựa chọn server, thể loại yêu thích (Public, Deathmatch, Match, Football...) dễ dàng. Với tiện ích này, tôi mong muốn các game thủ có thể nhanh chóng tham gia vào hệ thống một cách nhanh nhất và đơn giản nhất.

  Trong thời gian tới, FPS Portal sẽ tiếp tục cập nhật những tính năng mới như tự động xếp hạng dựa trên thành tích của các cá nhân trên hệ thống CS server của ESVN, đưa ra các thông số chi tiết về kỹ năng của từng game thủ hay đơn giản hơn là các tiện ích để các game thủ có thể giao lưu cùng bạn bè.

  Anh và các đồng sự gặp khó khăn gì khi thực hiện dự án này?

  Khởi đầu nào cũng có những khó khăn riêng, tuy nhiên niềm đam mê và tình yêu cháy bỏng dành cho bộ môn CS luôn thúc đẩy chúng tôi thực hiện ý tưởng của mình. Với sự ra đời của FPS Portal, cùng với ESVN, chúng tôi mong muốn mở rộng hơn nữa bộ môn Esport "vua" này tại Việt Nam. CS sẽ luôn là bộ môn Esport số 1 trên thế giới cũng như tại Việt Nam, đó chính là điều mà chúng tôi luôn nghĩ đến khi làm những công việc này. Nhân đây, xin cảm ơn ESVN và công ty cổ phần Mạng Giải Trí Việt Nam - VEN đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện dự án này.

  Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi này và chúc dự án của anh sớm thành công.

  Trần Hiệp thực hiện

  ID: G0807_20