• Thứ Tư, 06/08/2008 08:48 (GMT+7)

  Người thay đổi Intel

  Vui tính, cởi mở, bình dị, đầy nhiệt huyết trong công việc với những ý tưởng sáng tạo - đó là ấn tượng đầu tiên về Mooly Eden - phó chủ tịch tập đoàn kiêm tổng giám đốc bộ phận Nền Tảng Di Động Intel. Người mang quốc tịch Israel này được mệnh danh là “Người thay đổi Intel”.

  Dưới đây là cuộc trò chuyện thú vị với Mooly Eden trong chuyến thăm ngắn ngủi của ông tại Việt Nam mới đây.

  Thiết kế mỗi con chip thú vị như cho ra đời một đứa trẻ !

  Mooly Eden là cái tên rất nổi tiếng trên các diễn đàn về vi xử lý, ông có thể tự giới thiệu về mình một cách ngắn gọn nhất ?

  Tôi có thể nói về bản thân mình 24h/ngày, nhưng để nói về mình trong vài từ, vài phút thì có thể nói thế này: Tôi đã có gia đình và bên cạnh việc cho ra đời những bộ vi xử lí thì tôi đã có ba con. Tôi rất yêu thích công việc của mình, một công việc đầy quyến rũ - thiết kế những bộ vi xử lý tại một công ty hàng đầu trong lĩnh vực đó. Tôi cũng rất yêu cuộc sống gia đình của mình. Tôi thích có được một ngày nghỉ mà không phải bận tâm đến bất cứ điều gì, không một sự kết nối nào cả, không wifi, không Internet... Đơn thuần chỉ là một cuộc đi lang thang, thấy thích là xách vali đi. Nói chung, tôi rất nỗ lực để có thể cân bằng cuộc sống riêng tư, bởi đó là một nhu cầu không thể thiếu khi công việc cứ chiếm phần lớn thời gian của mỗi người. Tôi luôn tìm kiếm sự cân bằng tốt nhất cho dù tôi biết đó không phải là một điều dễ dàng.

  Ông bắt đầu từ công việc thiết kế chip và vẫn còn niềm đam mê ấy cho đến tận giờ ?

  Vâng, tôi vẫn thường nói với vợ tôi là công việc ấy cũng giống như việc cho ra đời một đứa trẻ vậy. Bởi, để thiết kế một con chip nhỏ bé, cần rất nhiều người, đau đáu với nó, góp sức vào đó. Phải nói rằng đó là một công việc cực kì thú vị. Đó là một quá trình mà bạn phải luôn tưởng tượng và sáng tạo để xem nó sẽ làm việc như thế nào. Bộ vi xử lý đầu tiên mà tôi cùng cộng sự làm tại Intel là dòng Centrino thay thế Pentium và quá trình cải tiến khiến chúng tôi cảm thấy luôn hứng khởi.

  Là một người lãnh đạo và cũng đã từng là trưởng nhóm sáng tạo, ông có những bí quyết gì để thúc đẩy mọi người làm việc cùng mình sáng tạo ?

  Theo tôi, cần tạo ra một môi trường làm việc thật thoải mái, nơi mà mọi người được thử thách năng lực. Môi trường đó khiến cộng sự của bạn có thể nghĩ ra những ý tưởng dường như điên rồ nhất. Đó gần như là một thứ văn hóa mà bạn phải tạo dựng. Ở đó, mọi người trao đổi thường xuyên với nhau để có thể nảy sinh những ý tưởng. Bạn cũng cần phải thúc đẩy sự thoải mái trong mỗi con người để họ có thể cống hiến những ý tưởng tuyệt vời - những ý tưởng "điên rồ" ấy.

  Còn rất nhiều nhân tố khác mà bạn cần phải có để có thể khuyến khích mọi người phát huy tính sáng tạo. Thật tâm tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo, nếu như bạn muốn trở thành những người lãnh đạo ý tưởng, bạn cũng cần phải có quan điểm rõ ràng để mọi người thoải mái đón nhận.

  Một điều tâm huyết và nhiều điều muốn "khoe"

  Trong quá trình làm việc và sáng tạo của mình có điều gì ông luôn tâm niệm ?

  Điều tôi muốn chia sẻ nhất không chỉ khi tôi đến Việt Nam, mà ở cả đất nước tôi, là mọi cuộc cách mạng số đều để rút ngắn những khoảng cách. Internet giúp khoảng cách giữa các quốc gia đang ngày một gần hơn. Nhưng làm thế nào để nó phát huy ? Những người ở Trung Quốc, Việt Nam hay ở bất cứ một quốc gia nào khác, với Internet, họ có thể học tập và làm việc cho nhiều công ty khác nhau. Tâm niệm của tôi là phải làm sao để có những sáng tạo mở ra cơ hội lớn, giúp họ rút ngắn khoảng cách nhanh nhất.

  Hình như đó chính là cách nghĩ cho ra đời những sáng tạo mới của Intel mà ông mang đến Việt Nam lần này?

  Chúng tôi đã cùng một số nhà sản xuất cho ra đời các mẫu máy tính xách tay nhỏ gọn với khái niệm mới là Netbook. Tất nhiên, chúng sẽ nhanh có mặt ở Việt Nam. Không giống như notebook thông thường với đầy đủ các chức năng của máy để bàn, Netbook tập trung vào thế mạnh kết nối Internet. Nó cho phép bạn lướt web rất thuận tiện và chỉ được trang bị những chức năng máy tính cơ bản mà thôi. Tôi nghĩ đó là một hướng thị trường hoàn toàn mới.

  Chúng tôi cũng có những sáng tạo mới là thiết bị di động cho phép bạn thả sức lướt net. Ý tưởng đằng sau các thiết bị này là sự nhỏ gọn. Bạn có thể để vừa nó trong túi quần mình. Chúng là những thiết bị có màn hình khoảng 6 inch trở xuống. Nếu bạn muốn giải trí với phim ảnh, bạn cần những thiết bị màn hình lớn. Nhưng để kiểm tra và theo dõi các số liệu thì bạn chỉ cần những thiết bị Internet di động (MID) và có thể mang theo bất cứ nơi nào bạn muốn.

  Ông tâm huyết với việc tạo ra những thiết bị cho một xã hội kết nối, nhưng thiết bị mới chỉ là một phần. Và nó sẽ không phát huy được tác dụng nếu hạ tầng mạng chưa có. Ông có quan điểm như thế nào về một hạ tầng mạng cho các thiết bị như vậy?

  Đúng vậy. Để những thiết bị như MID phát huy được tiện ích của nó, bạn cần thiết bị, cần băng rộng, cần kết nối. Hiện nay là wifi, wimax. Với không gian giới hạn như trong nhà, tại quán cà phê, bạn có thể dùng wifi nhưng hạn chế của wifi là khoảng cách bạn chỉ có thể dùng wifi trong phạm vi vài km. Còn khi muốn kết nối ở mọi nơi trong một thành phố rộng chẳng hạn, wimax là một giải pháp. Hai tuần trước đây, chúng tôi có một hợp đồng rất lớn tại Mỹ trong việc phát triển wimax. KDDI ở Nhật Bản cũng là một trong những ví dụ về việc triển khai mạnh mẽ wimax. Ở Đài Loan, wimax cũng đang được phổ biến, và wimax cũng đang được thử nghiệm ở một số địa phương tại Việt Nam. Tôi tin vào sự phát triển của wimax, bởi rõ ràng, trong một xã hội kết nối, mọi người có thiết bị, cần kết nối, wimax là một giải pháp có nhiều ưu điểm cho lượng lớn người dùng.

  Intel có một nhà máy sản xuất chip tại Việt Nam, và chắc nó cũng nằm trong mối quan tâm của ông chứ?

  Tất nhiên là chúng tôi muốn xây dựng một nhà máy tốt nhất trên thế giới và chúng tôi đến đây để kiếm tìm sự thành công. Tôi không mong muốn gì hơn là một môi trường thật thoải mái tại đây, để có thể có được sự giải quyết công việc một cách hiệu quả nhất, để cho nhà máy này trở thành nhà máy tốt nhất thế giới. Và từ đó tôi có thể mong chờ những sản phẩm tốt nhất từ Việt Nam. Tôi tin rằng trong tương lai tôi không cần phải quan tâm sản phẩm này từ đâu đến? Việt Nam, Malaysia hay California... mà quan trọng là tất cả đã đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế.

  Mooly Eden tên đầy đủ là Shmuel (Mooly) Eden, 57 tuổi, nhận bằng kỹ sư điện tử tại Israel năm 1973 và sau đó là bằng quản lý kinh doanh tại ĐH Jerusalem. Ông gia nhập Intel năm 1982.

  Từ 1999 đến 2003, Eden là Giám đốc trung tâm phát triển của Intel tại Israel, chịu trách nhiệm phát triển các bộ vi xử lý và chipset dành cho thiết bị di động, trong đó có Pentium M - thuộc nền tảng di động Centrino. Hiện ông giữ chức phó chủ tịch và tổng giám đốc bộ phận Nền Tảng Di Động Intel.

  ID: B0807_50