• Thứ Hai, 25/08/2008 14:21 (GMT+7)

  Tình... chơi

  Chơi MMORPG gần chục năm, đến hôm nọ tôi giật mình khi nghe một tin sét đánh. Chẳng là, bang chủ (BC) của chúng tôi vừa tuyên bố sẽ đưa bang hội mới thành lập "Hắc Điểu" qua mặt các bang hội của các quốc gia thuộc châu Á và châu Đại Dương khác, để lên vị trí số 1 server.

  Tôi chỉ là một bang chúng vô danh tiểu tốt trong Hắc Điểu nhưng lại rất mê... du lịch. Được biết nơi bang chủ cư ngụ là một tỉnh xa xôi, tôi không ngần ngại xin nghỉ phép 2 ngày, vét tiền túi mua ngay vé máy bay tới đó.

  Vừa xuống sân bay, tôi đánh liều "alo" bang chủ, thử coi ông này đối đãi kẻ dưới ra sao. "Chú ở đâu? Anh tới ngay. Anh mặc áo phông xanh nhé”, bang chủ đã trả lời nhanh gọn như thế. Và chẳng bao lâu sau, tôi đã ngồi chễm chệ tại tổng đàn của Hắc Điểu phái- nhà riêng của bang chủ.

  Tôi: Em chào anh! Chơi và chat cùng anh bấy lâu, đến giờ mới được chiêm ngưỡng "dung nhan" của anh, người sắp đưa bang hội của chúng ta lên vị trí số 1 server.

  BC: Anh có gì đặc biệt đâu. Thấp bé, nhẹ cân. Ấy, chú đợi anh chút nhé. Anh phải vào nấu cơm cho con bé nhà anh. Thế chú cần chép client à, cứ rút dây cáp màu đỏ nhé. (15 phút sau)

  BC: Thế là xong. Con ơi, chốc ông về thì mời ông ăn cơm nhé. Bảo bố đi công việc một lát rồi về. Mình đi nhậu thôi em. (15 phút sau)

  Tôi: Cái auto anh viết hay thật. Tiết kiệm cho anh em trong bang biết bao nhiêu công sức. Nhất là cái điều kiện "Phải gia nhập bang Hắc Điểu thì phần mềm auto mới có tác dụng" thật lợi hại! Ai muốn có auto phải vào bang chúng ta!

  BC: (Thở dài). Cũng chỉ để giữ chân anh em một lúc thôi em ạ. Như em thấy đấy, bao nhiêu bang hội của người VN được thành lập khắp mọi nơi nhưng chỉ được một thời gian, sau đó ai muốn ra vào tùy thích. Nhưng thật ra, auto cũng không thể giữ chân được con người ta đâu em, mà là cái khác. Em biết đó là cái gì không?

  Kim Quang Tướng Quân (X), nhân vật autobot đã được lên sân khấu trong đem sinh nhật lần 3 của Võ Lâm Truyền Kỳ
  I.

  (Quả là như vậy, trong thế giới ảo mà bang hội chúng tôi đang tranh đấu, không chỉ có 1 phiên bản auto do BC viết ra mà còn có rất nhiều phiên bản khác của các tay "quái kiệt" ở các nước bạn cung cấp. Ngay như trong nước, đã có một vài MMORPG chính thức cung cấp dịch vụ auto như Võ Lâm Truyền Kỳ, hay gần đây nhất là những "auto chip" và "super auto" trong Cỗ Máy Thời Gian. Đôi lúc tôi cảm thấy bối rối, không biết có phải tất cả nhân loại đều mong muốn ủng hộ tự động hóa để tiết kiệm công sức cho con người hay đang cố tình làm chậm tiến trình đó để thu tiền của người khác?).

  BC: Suy nghĩ cái gì mông lung thế em? Sao, mới uống vài chén mà đã say rồi à? Thôi anh nói luôn nhé, đó là tính cộng đồng hay nói rõ hơn chính là tình người. Thế em có ở lại bang chỉ vì anh cho em dùng chung cái auto không?

  Tôi: Dĩ nhiên là không rồi! Em định cư và sinh sống trong thế giới này vì em yêu thích nó. Chứ không phải vì em cần cái auto của anh. Và, em nói thật lòng anh đừng giận, anh cũng không thể áp đặt quyền BC của anh lên em chỉ vì anh có cái auto.

  BC: Thật ra bản auto này do... nước ngoài cung cấp. Anh chỉ sửa lại một chút để dễ dùng hơn thôi. Em biết không, anh chẳng biết tí gì về lập trình cả. Tiếng Anh lại càng mù tịt. Nhưng anh đã tự đi hỏi những người bạn đang làm trong ngành máy tính rồi tự máy mò và cải tiến cái auto này đấy. Mất gần 2 tháng anh mới viết xong tính năng điều khiển con Kate của anh đấy.

  Tôi: Thế tại sao anh lại quyết định làm một việc như vậy?

  BC: Vì công việc và gia đình em ạ. Em thấy đấy, anh phải vừa giao dịch với khách hàng, vừa cơm nước khi vợ anh đi vắng. Sức đâu mà chơi game? Ra ngoài ăn, chơi cũng chán. Ở nhà cho cha mẹ, con cái thấy mình- có phải là vui và lành hơn không? Không có cái auto này, chắc em không gặp được anh đâu.

  DaiHiep, bang chủ của BlueOcean, thuộc server Cervantes, Granado Espada khu vực châu Á.

  BlueOcean faction được lập mới chỉ 3 tuần, qui tụ được 50 anh em về cùng nhau. Thời gian vừa qua thấy mọi người vui vẻ quí mến và giúp đỡ nhau, bản thân tôi cũng rất mừng. Mỗi gamer nên cố gắng làm sao giữ được thái độ chân tình, cởi mở và vui vẻ với cộng đồng. Nick trong game là một thương hiệu. Nó mạnh hay yếu, xấu hay đẹp là do mình. Trong quá trình tham gia chơi game, hãy luôn luôn giúp đỡ người khác trong khả năng có thể. Vì mình giúp được người khác thì chắc chắn sẽ có người giúp lại mình. Hãy tuyệt đối tin tưởng những người bạn xung quanh mình vì khi đã tin nhau, mọi chuyện đều có thể thông cảm để cùng nhau vượt qua khó khăn. Những gì thuộc về game mà không biết, hãy cố tự mình tìm hiểu. Cố gắng duy trì nếp sống văn minh trong faction.

  Trích bài viết của Đại Hiệp tại forum Granado EspadaVN (http://ge.bro.com.vn/forum/forumdisplay.php?f=40)

  Tôi: Vậy tại sao anh cho rằng tình người sẽ giữ chân người ta ở lại trong bang?

  BC: Thế anh tốt với em 3 lần thì chẳng lẽ em không tốt được với anh 1 lần hay sao? Auto là công cụ để mọi người có thể sống kha khá trong thế giới ảo. Và khi chúng ta kiếm được mỗi ngày 200 triệu ngân lượng thì chúng ta có từ chối giúp đỡ nhau không? Anh cho em biết anh áp dụng cách anh quản lý công ty của anh vào cách quản lý bang hội này đấy. Thế giới ảo chính là thế giới thật đấy. Trong bang chúng ta có rất nhiều người đến 40, 50 tuổi và ngoài đời rất giàu có. Nhưng họ luôn khiêm tốn và không khoe mẽ. Em biết thằng Vua Sư Tử không? Lúc đầu gặp anh, nó rất hỗn xược, suốt ngày chửi thề. Nhưng bây giờ thì nó chừa hẳn cái tật ấy rồi. Đơn giản là anh đã chứng minh cho cậu ta biết không chỉ mình cậu ta biết chửi thề. Và còn vì trong bang chúng ta có nhiều người lớn tuổi, khi họ nghe những ngôn từ đó sẽ thấy khó chịu lắm.

  Tôi: Nhưng em hỏi thật, anh không sợ bị nhà phát hành khóa tài khoản à?

  BC: Để đưa bang hội chúng ta thành công, chúng ta phải "thủ đoạn". Em muốn hiểu "thủ đoạn" là tốt hay xấu tùy em. Nhưng anh trả lời rất rõ ràng: "thủ đoạn". Nếu em quyết định dùng auto thì em phải có trách nhiệm trông chừng.

  Tôi: Em thấy bang Hắc Điểu có tương lai đấy!

  BC: Em nghĩ vậy à? Em thấy đấy, người VN tuy không có nhiều điều kiện giải trí nhưng khi đã tham gia vào bất kỳ thế giới ảo nào, chúng ta phải có lối đi sáng tạo riêng dựa trên hoàn cảnh thực tế. Chúng ta có thể không giàu bằng họ, được trang bị mạnh bằng họ nhưng chúng ta sẽ luôn đoàn kết để các bang hội khác phải chuyển sang e ngại chúng ta. Điều anh mong muốn: chúng ta sẽ luôn luôn nhớ tới thế giới ảo này và sẽ luôn gắn bó với nó, dù chỉ đăng nhập vào để tán gẫu với nhau.

  Jey, bang chủ của DragonsOfViet, thuộc server Mannaroth, World of Warcraft:

  Mình nghĩ rằng tính cộng đồng sẽ giữ chân người ta gắn bó với 1 guild lâu dài, thậm chí đến suốt đời cho dù có MMORPG nào khác hay hơn được phát hành đi nữa. Tính cộng đồng có được thông qua những lần "vào sinh, ra tử" chinh phục endgame của người chơi với nhau trong game.

  Game Si

  ID: G0808_18