• Thứ Sáu, 29/08/2008 12:35 (GMT+7)

  Khám chữa bệnh với “Bác sĩ điện toán”

  Quản lý hồ sơ bệnh nhân bằng ID riêng, đăng ký khám bệnh và nhận kết quả xét nghiệm qua Internet. Đó là một trong nhiều tiện ích từ việc ứng dụng CNTT vào khám chữa bệnh tại khoa Khám Bệnh Theo Yêu Cầu, BV Bạch Mai.

  Số hóa bệnh án

  Thuật ngữ "Bác sĩ điện toán" dùng trong bài này chỉ việc khám, chữa bệnh có sự hỗ trợ của CNTT. Khả năng ứng dụng CNTT vào thực tế tại mỗi trung tâm, mỗi BV hoàn toàn khác nhau. Việc thiết kế, xây dựng một phần mềm (PM) ứng dụng "may đo" riêng cho ngành y tế với đặc thù khám chữa bệnh của Việt Nam là hết sức cần thiết. Bài toán này đã được ban giám đốc BV Bạch Mai đặt ra cho PGS. TS. Đỗ Trung Quân, trưởng khoa Khám Bệnh Theo Yêu Cầu (KBTYC) - nơi thí điểm thực hiện khám chữa bệnh và quản lý hồ sơ bệnh nhân (BN) bằng bệnh án điện tử thông qua mã số nhận dạng riêng (ID). Một yêu cầu khác là PM này phải đảm bảo liên thông cơ sở dữ liệu giữa các chuyên khoa, phòng, ban, đến tận máy tính riêng của từng bác sĩ (client) và có thể truy cập, hỗ trợ trực tiếp từ Internet.

  Bác sĩ chỉ cần click chuột

  Để giải quyết bài toán này, PM Ykhoa.net của công ty Điện Tử Tin Học Hoàng Trung đã được lựa chọn với yêu cầu thiết kế lại cho phù hợp với đặc thù của khoa. Tháng 5/2007, PM quản lý các công việc chuyên môn của một phòng khám đa khoa với các phân hệ: Tiếp Nhận và Thu Phí BN, Quản Lý Nghiệp Vụ Khám - Chữa Bệnh, Hệ Thống Dược - Hóa Chất và Quản Lý Hành Chính đã chính thức được triển khai tại khoa KBTYC của BV Bạch Mai. Đây là một trong những cơ sở y tế đầu tiên của miền Bắc ứng dụng việc quản lý BN bằng bệnh án điện tử. BN đến đăng ký khám lần đầu, sẽ được cấp một tấm thẻ với các thông tin cá nhân, mã số nhận dạng riêng và mật khẩu để truy cập vào trang web www.bachmaiclinic.com nhằm xem mọi thông tin bệnh án của mình.

  Chỉ cần tấm thẻ khám bệnh có mã số ID riêng, mỗi lần BN đến khám bệnh sẽ không cần mang theo hồ sơ bệnh án của mình mà chỉ cần "quẹt" vào đầu đọc là bác sĩ (BS) có thể tra cứu toàn bộ thông tin liên quan đến sức khỏe, tiểu sử bệnh tật của người bệnh. Người bệnh cũng dễ dàng tham khảo lịch khám của các giáo sư, BS mà mình quan tâm để đăng ký trước giờ khám. Giá khám, chữa bệnh được niêm yết công khai, theo quy định của Nhà Nước, bác sĩ khám: 50.000đ/lần; giáo sư khám: 100.000đ/lần. Tất cả thao tác này đều được thực hiện thông qua Internet. Như vậy, thay vì phải xếp hàng dài chờ đến lượt và mang theo hàng chồng hồ sơ bệnh án, BN có thể hoàn toàn chủ động chỉ với một tấm thẻ khám bệnh trong tay. Một điểm quan trọng là tất cả những thông tin về các xét nghiệm, hình ảnh phục vụ chẩn đoán, điều trị đều được lưu trữ vào bệnh án điện tử của từng BN. Bệnh sử này sẽ được cập nhật theo thời gian khi BN đến khám và tái khám. Điều này giúp bác sĩ theo dõi và điều trị bệnh tốt hơn. Các kết quả xét nghiệm và hình ảnh được tập trung lưu trữ trong hệ thống máy tính của BV, không những không bị thất lạc, mà còn là cơ sở pháp lý vững chắc trong trường hợp xảy ra tranh cãi giữa BN và BV. BS Quân cho biết: "Chỉ với 30.000 đồng, BN đã có thể sở hữu tấm thẻ khám bệnh sử dụng cho cả đời. Việc ứng dụng CNTT vào các nghiệp vụ khám chữa bệnh giúp BN tránh được phiền hà, BS cũng bớt được thời gian tìm hiểu tiểu sử bệnh tật BN. Đặc biệt hơn, với việc quản lý khám chữa bệnh bằng bệnh án điện tử, BN sẽ dần hình thành thói quen khám sức khỏe định kỳ - điều rất quan trọng để giữ gìn sức khỏe nhưng ít người thực hiện."

  Cần thêm nhiều "Bác sĩ điện toán"

  Mỗi bệnh nhân đến đăng ký khám sẽ có một mã số

  Theo BS Quân, việc ứng dụng CNTT vào quản lý khám, chữa bệnh ở nhiều nước trên thế giới chưa hẳn đã vượt trội. Tuy nhiên, việc quản lý và theo dõi BN của họ lại hơn hẳn Việt Nam. Một trong những lý do là người bệnh đã được chăm sóc tốt từ giai đoạn ban đầu nhờ BS gia đình (doctor family). Mỗi lần đến khám chữa bệnh ở những cơ sở y tế cao hơn, dữ liệu về bệnh sử của họ đã được cập nhật sẵn nên thường hiếm khi xảy ra những nhầm lẫn đáng tiếc. Ở nhiều nước, hệ thống lưu trữ này có thể liên thông đến nhiều BV và các cơ sở y tế nên rất thuận tiện trong việc tham khảo hồ sơ bệnh án cũng như cập nhật mới tình hình sức khỏe BN. Từ kinh nghiệm của nhiều nước, BV Bạch Mai đang thử nghiệm để mở rộng việc ứng dụng CNTT vào các nghiệp vụ y tế của tất cả các khoa và bộ môn trong BV. Đây sẽ là tiền đề cho việc triển khai một hệ thống BV "không giấy, không film" nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho BN.

  Tại BV Bạch Mai, hàng ngày có hàng nghìn lượt BN đến khám chữa bệnh. Mỗi bác sĩ cũng thường có hàng trăm BN. Vì vậy, việc nhớ chính xác bệnh sử cũng như hoàn cảnh của từng BN hầu như không ai làm được. Mặt khác, BS còn phải nhớ hàng ngàn loại thuốc điều trị để kê toa cho BN khiến công việc này trở nên quá tải. Một hệ thống quản lý hồ sơ BN online sẽ giúp các BS phần nào giải tỏa được khó khăn này. BS Quân cho rằng, nếu đưa nguyên hệ thống đang chạy tại khoa KBTYC, để áp dụng cho một hệ thống đồ sộ như BV Bạch Mai là điều khó, nhưng không phải là không thể. Rất nhiều nghiệp vụ chuyên ngành sẽ được giảm thiểu, khiến chất lượng phục vụ BN được nâng cao. Chẳng hạn, nếu muốn BN đi thử máu, chụp X-quang, siêu âm hay nội soi... BS chỉ cần nhập yêu cầu vào máy tính tại phòng khám. Hệ thống sẽ chuyển chúng đến quầy viện phí. Khi BN đóng tiền, phân hệ viện phí sẽ chuyển tên BN sang danh sách chờ xét nghiệm. Phòng xét nghiệm sẽ nhận mẫu bệnh phẩm và sau khi tiến hành xử lý xong, nhân viên xét nghiệm chỉ cần nhập vào máy tính của mình. Hệ thống sẽ tự động thông báo kết quả cho bác sĩ tại các phòng khám. Trong các ca bệnh khó, nhiều bác sĩ có thể cùng hội chẩn bằng cách ghi chép và tham khảo kết quả, kết luận chẩn đoán của nhau thông qua mạng nội bộ hoặc Internet.

  Hy vọng trong tương lai gần, những tiện ích từ các phòng khám "không giấy, không film" như tại khoa KBTYC của BV Bạch Mai sẽ không chỉ phục vụ theo yêu cầu mà sẽ là đại trà để phục vụ tất cả các BN.

  Thẻ khám bệnh giải phóng cho người tiểu đường

  Bác Hồ Thị Lan Xuân, trú tại tổ 11, phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, bác có tiểu sử bệnh đái tháo đường nên thường xuyên phải đến bệnh viện khám định kỳ. Tính đến nay tập hồ sơ bệnh án của bác đã dày cộp, mỗi lần tái khám đều phải mang đi rất khổ. Bác Xuân cho biết: "Sau khi đăng ký khám chữa bệnh tại Khoa khám bệnh theo yêu cầu, bệnh viện Bạch Mai, tôi đã hoàn toàn giải phóng được đống hồ sơ bệnh án. Mỗi lần tái khám chỉ cần 1 tấm thẻ khám bệnh là bác sĩ biết ngay tiền sử bệnh tật. Có trường hợp tôi bị tụt huyết áp phải nhập viện cấp cứu, rất may hệ thống khám bệnh đã phát hiện bệnh sử tiểu đường của tôi nên họ ngừng truyền đường. Sau này hồi tỉnh tôi mới biết mình đã thoát chết nhờ tấm thẻ khám bệnh."

  ID: B0808_64