• Thứ Sáu, 05/09/2008 17:12 (GMT+7)

  ISGAF sẽ đổi tên thành Vietnam Gameshow?

  Cộng đồng doanh nghiệp game đang cân nhắc đến một triển lãm quốc tế về game tại Việt Nam trong tháng 10/2008 với chất lượng cao hơn năm trước cùng một cái tên mới.

  Đậm nét văn hóa game Việt

  Các nhà phát hành game Việt Nam càng muôn tô rõ nét văn hóa trên trong sự kiện triển lãm quốc tế về game, giải trí điện tử và nội dung số ISGAF 2008 sắp tới trong bối cảnh xã hội vẫn đang nhìn game bằng con mắt kém thiện cảm.

  Đại diện Quang Minh DEC đề nghị nên có thêm dòng chữ "Chơi game văn minh, lịch sự" bên cạnh dòng chữ "Chơi game nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn" trong các game online được phát hành tại Việt Nam. Từ 2004 đến nay, game online là môi trường trong đó giới trẻ tha hồ văng tục, "chửi bậy như hát hay". Tuy nhiên, với "Tháng hành động vì cộng đồng game Việt, văn minh lịch sự" do CLB Doanh Nghiệp và Nội Dung Số Việt Nam (VGB) phát động từ 1-31/7/2008, nạn văng tục đã bị trừng phạt thẳng tay. Các kết quả cụ thể: VinaGame đã khóa vĩnh viễn 4472 tài khoản (TK), khóa tạm thời 737 TK. SaigonTel khóa tạm thời 112 TK. Asiasoft, sau 1 đợt khóa TK "rầm rộ" trước đó, cũng khóa vĩnh viễn thêm 157 TK và khóa tạm thời 101 TK. Hệ thống website eSports của công ty VEN cũng đã "kỷ luật" 357 TK. Quang Minh DEC khóa vĩnh viễn 1250 TK và tạm thời 170 TK. Còn VTC khóa đến 41.000 TK.

  Có thể thấy văn hóa game online đã bước đầu được định hình với sự can thiệp của các doanh nghiệp game. Có lẽ game online Việt Nam sẽ không còn là nơi bạn muốn hóa thân, làm gì thì làm, nói gì thì nói bất chấp cộng đồng, người chơi, nhà phát hành, GM. Các công ty Asiasoft và Quang Minh DEC cũng cho biết về các trường hợp nhận được cả công văn khiếu kiện của các văn phòng luật sư. Tuy nhiên, 2 công ty này cho biết họ đã đưa ra các bằng chứng chính xác và đến nay "nhiều chủ tài khoản bị khóa tạm thời đã trở thành những người quảng bá cho văn hóa game rất tích cực".

  ISGAF 2008 hay Vietnam GameShow 2008?

  Hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt (VINASA) đang cân nhắc việc đổi tên triển lãm hội thảo quốc tế thường niên về phần mềm và giải trí điện tử hay còn được gọi bằng tên viết tắt (tiếng Anh) là ISGAF. Singapore có Game Convention Asia. Nhật có Tokyo GameShow. Trung Quốc có China Joy. Mỹ có Game Developer Convention, E3 "Vậy liệu ta nên có Vietnam Gameshow?", một lãnh đạo của VINASA đặt vấn đề.

  Có lẽ việc đổi tên sẽ làm cho sự kiện trên "dễ hiểu" hơn trong mắt khách quốc tế. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là nội dung của triển lãm. Cho đến nay, VINASA hay VGB vẫn chưa đưa ra nội dung cuối cùng của sự kiện này. Trong một cuộc họp các doanh nghiệp game hồi đầu tháng 8/2008, VINASA đã ghi nhận các ý kiến về sự kiện triển lãm này được tổ chức ở TP.HCM, với phần nội dung chuyên môn (gia công phần mềm, kinh nghiệm phát hành, chính sách) và các phần diễn thuyết mở cùng các họat động thi đấu game online được phát hành trong nước. Phần diễn thuyết mở, nếu có, sẽ là phần trình bày vào cửa tự do của các nhân vật nổi tiếng thuộc các hãng game trong và ngoài nước nhằm mục đích khơi gợi tinh thần sáng tạo trong giới trẻ, hay giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn về các hoạt động và nội dung game. Ông Phil Trần, giám đốc công ty Glass Egg cho biết có không ít người Việt đang nắm giữ nhiều vị trí quan trọng tại các công ty game trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn chưa biết từ nay đến khi ISGAF 2008 diễn ra, ban tổ chức triển lãm có thể mời được các nhà thiết kế hay game thủ nổi tiếng đến Việt Nam diễn thuyết hay không? ISGAF 2008 đang đứng trước một cơ hội chuyển mình.

  Triển lãm- hội thảo ISGAF 2008 dự kiến được tổ chức từ 17-19/10/2008 tại nhà thi đấu Quân Khu 7, số 202 Hoàng Văn Thụ, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Bạn đọc vui lòng tham khảo thêm thông tin tại www.vinasa.org.vn và www.isgaf.com.

  Phi Quân

  ID: G0809_13