• Thứ Ba, 16/09/2008 11:21 (GMT+7)

  Họp ảo được “chuộng”

  Ngày nay, hội nghị truyền hình không còn là hình thức xa lạ mà đang ngày càng phổ biến trên thế giới, nhất là trong hoàn cảnh mọi chi phí đều đắt đỏ như hiện nay.

  Ngày nay, hội nghị truyền hình (HNTH) không còn là một hình thức xa lạ mà đang ngày càng phổ biến trên thế giới, nhất là trong hoàn cảnh mọi chi phí đều đắt đỏ như hiện nay.

  Công nghệ HNTH hay họp ảo là công nghệ cho phép truyền hình ảnh, âm thanh trực tuyến giữa nhiều điểm trên mạng, giúp tăng cường khả năng tương tác và trao đổi giữa các thành viên ở rất xa nhau. HNTH đang trở thành một xu hướng được ứng dụng mạnh mẽ trong các doanh nghiệp (DN) và ngày càng đi sâu vào các mặt của đời sống xã hội, phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau... Có thể thấy HNTH được ứng dụng ở rất nhiều hoàn cảnh: cuộc họp nội bộ của một công ty mà không thể triệu tập tất cả các thành viên về cùng địa điểm, trong những buổi gặp mặt bạn bè, ngày vui khi họ ở quá xa nhau, học tập trực tuyến và thậm chí là trong những buổi họp báo…

  Bộ Thông Tin Truyền Thông họp báo... ảo

   
  Các giảng viên tại Úc đang giảng bài cho học viên của khóa học “Tầm nhìn lãnh đạo” do VCCI tổ chức tại Việt Nam vào tháng 7/2008 qua HNTH.

  Đầu tháng 9/2008 này, dưới sự chủ trì của thứ trưởng Trần Đức Lai, buổi họp báo công bố Giải Thưởng CNTT – TT Việt Nam sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM qua hình thức HNTH với sự hỗ trợ đường truyền và thiết bị của công ty Viễn Thông Liên Tỉnh VTN. Đây là lần đầu tiên, bộ TTTT quyết định tổ chức cuộc họp báo thông qua hình thức HNTH như thế này.

  Dù HNTH hay họp ảo không còn xa lạ trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, đặc biệt là với một cơ quan như bộ TTTT, việc tổ chức họp báo bằng hình thức HNTH quả thật mới mẻ và tạo được ấn tượng tốt.

  Theo TS Trần Đức Lai, với điều kiện địa lý Việt Nam trải dài, sự xa xôi của hai miền Nam - Bắc gây tốn kém, khó khăn cho những người cần và muốn tham dự sự kiện công bố giải thưởng của giới CNTT-TT hàng năm này. Nhưng, khi sự phát triển của hạ tầng CNTT có thể giải quyết vấn đề đó thì không lí do gì một đơn vị tổ chức giải thưởng về công nghệ lại không tận dụng. Ông cho rằng, việc tổ chức họp báo qua HNTH đã được áp dụng ở một số nơi, trong một vài DN, nhưng việc bộ TTTT tổ chức họp báo qua hình thức HNTH lần này có thể coi là sự khuyến khích của Bộ đối với việc ứng dụng CNTT vào đời sống xã hội. Đồng thời, việc này cũng cho thấy ứng dụng CNTT cho các hội nghị là một xu hướng tất yếu mà các cơ quan nhà nước sẽ đi đầu thực hiện để tiết kiệm chi phí và tăng cường hiệu quả theo tinh thần chỉ đạo của Chính Phủ.

  Cuộc họp báo qua HNTH này có thể coi là một bước đi tiếp sau các buổi họp giao ban trực tuyến tại các cơ quan đang được tiến hành phổ biến. Điển hình là ngày 27/04/2008, Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng đã lần đầu tiên giao ban trực tuyến để đánh giá tình hình thực hiện kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội. Cuộc giao ban trực tuyến này được thực hiện tại 8 điểm cầu là Hà Nội, TP.HCM, Nghệ An, Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Lắk và Cần Thơ.

  Cũng theo TS Trần Đức Lai, thông qua hình thức HNTH, bộ TTTT muốn khẳng định đây là một trong những hình thức tốt để ứng dụng CNTT, công nghệ hiện đại đang có vào đời sống xã hội, góp phần thực hành tiết kiệm, cải cách hành chính...

  Những buổi đối thoại trực tuyến giữa các cơ quan nhà nước, giữa các vị lãnh đạo cấp nhà nước với dân và hình thức họp THTT của bộ TTTT lần này cho thấy những tín hiệu tích cực về một chính phủ điện tử năng động hơn...

  Xu hướng gia tăng họp... ảo

  Có rất nhiều bài báo đã nói về sự lãng phí và tốn kém trong việc hội họp với một công thức rất “thực”: 1 giờ họp + 10 giờ đi lại = lãng phí. Quả thật, hiện nay, việc lãng phí trong họp hành cả về thời gian và tiền bạc là điều đã được đề cập rất nhiều. Làm sao để hạn chế chi phí mà không giảm hiệu quả của các cuộc họp là mối quan tâm chung của DN cũng như các cơ quan nhà nước. Công nghệ đã vào cuộc để giải quyết bài toán ấy từ cách đây khá lâu với giải pháp HNTH.

  Để tổ chức HNTH đúng nghĩa cần có các thiết bị chuyên nghiệp, gồm các thành phần chính là thiết bị đầu cuối, kênh truyền dẫn, thiết bị điều khiển đa điểm và một số thiết bị phụ trợ như: màn hình, camera, microphone, bộ triệt tiếng vọng, máy tính... Đầu tư ban đầu cho một phòng họp ảo khá cao nhưng lợi ích về lâu dài mà công nghệ này đem lại rất dễ nhận thấy. Theo ước tính của các chuyên gia, nếu sử dụng thường xuyên, chỉ sau một năm, DN sẽ bù được vốn đầu tư.

  Hơn nữa, các giải pháp cho HNTH ngày càng phong phú và sự xuất hiện ngày càng nhiều các nhà cung cấp dịch vụ đã giảm giá thành đáng kể cho một phòng họp ảo.

  Theo một chuyên gia của Sony, giá thành cho một phòng họp ảo ít nhất vào khoảng 8.000 - 10.000 USD. Tuy nhiên, với DN có tần suất họp từ 1 - 2 lần/tháng thì nhu cầu thuê thiết bị phổ biến hơn. Thông thường, chi phí cho một cuộc họp trực tuyến với thời lượng 2 giờ khoảng 2 triệu đồng trở lên tùy theo quy mô cuộc họp.

  Trên thị trường Việt Nam hiện nay có khá nhiều DN cung cấp dịch vụ này như công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI), công ty Viễn Thông Liên Tỉnh (VTN), công ty Viễn Thông Sài Gòn (Saigon Postel), công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel). Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ triển khai kĩ thuật khi nhận được nhu cầu và được thông báo địa điểm, thời gian tổ chức.

  Minh Châm

  ID: B0809_56