• Thứ Năm, 13/11/2008 07:07 (GMT+7)

  DSi – "Vũ khí” mới của Nintendo

  Hôm 2/10/2008, tại Nhật Bản, hãng Nintendo đã tổ chức họp báo giới thiệu chiếc máy chơi game cầm tay mới DSi. Theo chủ tịch Satoru Iwata, phiên bản được thiết kế lại của chiếc máy chơi game cầm tay bán chạy nhất Nintendo DS sẽ mỏng hơn 12% so với phiên bản DS Lite và màn hình sẽ lớn hơn 17% so với các phiên bản DS trước. Theo dự kiến, DSi sẽ được phát hành chính thức tại Nhật Bản vào ngày 1/11/2008 ở mức giá 18.900 yên (tương đương 179USD).

  Một lần nữa, Nintendo tiếp tục áp dụng chiêu bài "nhất bên trọng, nhất bên khinh" khi quyết định điểm đến đầu tiên của DSi là quê nhà Nhật Bản. Bởi, tại một cuộc họp báo khác cũng diễn ra trong ngày 2/10 tại Mỹ, chủ tịch Nintendo Mỹ, ông Reggie Fils-Aime xác nhận rằng DSi sẽ không có mặt sớm tại thị trường Bắc Mỹ, chí ít là từ đây cho đến năm 2009 bởi một lý do hết sức đơn giản: nhu cầu về DS Lite tại thị trường này vẫn đang tăng. Và dĩ nhiên, Nintendo không dại gì tung DSi vào Mỹ trước mùa mua sắm cuối năm nay để bán hết hàng tồn. Còn tại châu Âu, Nintendo gần như đánh bài lờ về thời điểm phát hành DSi, tuy nhiên nhiều thông tin hành lang cho rằng sẽ có tin vui vào mùa xuân 2009.

  Với DSi, người chơi có thể mua các trò chơi dưới hình thức tải về trực tuyến từ DS Shop, tuy nhiên tính năng đáng giá này lại mang đến cơn đau đầu cho các nhà bán lẻ bởi họ e rằng sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp với các tựa game dành cho DSi.

  Ông Reggie Fils-Aime nhận định, hình thức tải về nội dung số là một mô hình kinh doanh bổ sung tốt. Tuy nhiên, sẽ có điều gì đó làm ảnh hưởng đến doanh số của các nhà bán lẻ. "Chúng tôi đang đón chờ một sự tăng trưởng doanh thu cho DSi và đã có kế hoạch cho việc này. Theo tôi, giống với những máy chơi game hệ console khác trong gia đình, người dùng sẽ cần đến nội dung ở dạng vật lý (đĩa, băng, thẻ nhớ), mọi thứ chỉ đơn giản vì vấn đề dung lượng bộ nhớ", Reggie cho biết, "Sẽ luôn có nhiều cơ hội đối với những tựa game hay và dung lượng lớn để có thể bán lẻ”.

  Cũng với khả năng tải trực tuyến nhạc, hình và game trực tuyến cũng như chia sẻ ảnh chụp (từ 2 camera tích hợp), hình vẽ tay trực tiếp trên màn hình cảm ứng, DSi hy vọng mang đến cho Nintendo những thương vụ "béo bở" mới với các nhà cung cấp dịch vụ giải trí và nội dung số trực tuyến, dịch vụ lưu trữ và chia sẻ hình ảnh trực tuyến.

  Liệu DSi có giúp Nintendo giữ vững vị trí số 1 về máy chơi game cầm tay và thành công với những kế hoạch thâm nhập thị trường cung cấp nội dung số hay không. Chờ xem!

  ID: G0811_4