• Thứ Năm, 13/11/2008 07:07 (GMT+7)

  Kết nối Tử Cấm Thành

  Trải nghiệm Cố Cung

  Công trình kiến trúc thời phong kiến hoành tráng nằm biệt lập trong lòng thành phố Bắc Kinh nhộn nhịp có 2 tên gọi: Tử Cấm Thành và Cố Cung. Vào Cố Cung ảo không quá khó mà tương tự như chơi game online. Bạn cần có tài khoản cùng mật mã và đăng nhập vào phần mềm kết nối (client). Chuyên gia của IBM dùng 1 nhân vật là lính thị vệ và di chuyển trong Tử CấmThành dưới góc nhìn người thứ nhất hay thứ ba. Anh lính có thể đi vào các phòng làm việc của hoàng đế và các vị quan xem họ phê chuẩn các văn kiện hay ra ngoài sân chơi cờ vây, chọi dế. Nếu tình cờ bạn có quen ai đó trong game và muốn gặp thì chỉ cần tìm tên và nhấn chuột và... a-lê-hấp, bạn đứng ngay bên người đó.

  Nếu như người Trung Quốc đã xây Tử Cấm Thành từ đất và đá thì ngày nay người Mỹ đã xây ra Cố Cung số. Ngày 16/10/2008, trong khuôn khổ Insight 2008 (sự kiện toàn cầu thường niên mà IBM hé lộ nhiều công nghệ và chiến lược cho các cộng đồng doanh nghiệp, đối tác, các hãng nghiên cứu và báo giới) tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, IBM đã trình diễn thế giới ảo Tử Cấm Thành. Thật ra, IBM đã công bố mở cửa chính thức website của dự án này từ 10/10/2008 tại www.beyondtimeandspace.org. Bất kỳ ai cũng có thể truy cập địa chỉ này và tải về bản client để kết nối vào Cố Cung ảo.

  Ông John Tolva, giám đốc phụ trách các chương trình chiến lược văn hóa của IBM cho biết dự án có nguồn kinh phí tài trợ hợp tác của Mỹ và Trung Quốc trị giá 3 triệu USD. Tử Cấm Thành ảo được xây dựng trong vòng 3 năm bởi khoảng 100 nhân viên của IBM với mật độ nhân sự tùy thời điểm. Tử Cấm Thành được xây trên nền của engine game thương mại Torque.

  Ý nghĩa của công nghệ

  Có lẽ không nên gọi thế giới ảo hóa của Tử Cấm Thành là game. "Thế giới 3D khác với game online ở chỗ game online thường có cốt truyện và khả năng tương tác với thế giới vật chất ảo bị hạn chế, trong khi các thế giới 3D cho phép người đăng nhập tương tác tùy ý”, một chuyên gia thuộc Lab Nghiên Cứu Trung Quốc (CRL) của IBM giải thích. Tuy nhiên, cũng có thể gọi đây là 1 "game nghiêm túc" (serious game) khi mục đích của nó đậm chất giáo dục.

  Về mặt bản chất, các thế giới 3D như Tử Cấm Thành hay Second Life là những trang web "kiểu mới". "Mới" ở chỗ chúng được xem như thế hệ Internet 3 chiều. Đối với IBM, đây không phải là cách hiểu nôm na mà là cách hiểu theo đúng nghĩa đen. "Tất cả các hình ảnh, vật thể trong Tử Cấm Thành đều có thể tương tác, chụp hình screenshot và lưu lại thành các tập tin hình ảnh".

  "Ý nghĩa của các thế giới 3 chiều là mặt xã hội với cách giao tiếp mang tính vật thể, đậm chất trực quan", John nói. Ông cho biết đây chính là một phần chiến lược dịch vụ web của IBM. John hé mở về tương lai của Internet 3D khi ông nhắc đến việc ứng dụng công nghệ này vào các "môi trường bán lẻ”, "huấn luyện thực tập công việc tại chỗ", biến chúng thành các thế giới trình chiếu lại các chương trình TV, hay nếu như bạn có thể tham quan Tử Cấm Thành thì tại sao không thể tham quan mô hình 1 phân tử phức tạp?

  Hiện Tử Cấm Thành vận hành trên 40 máy chủ chạy không ngừng nghỉ. Mỗi máy chủ chứa được 200 người chơi đồng thời. Bạn đọc có thể đăng ký và tải game client về từ www.beyondspaceandtime.org. Mong một ngày nào đó, thế giới cũng có thể tham quan các công trình lăng tẩm ở cố đô Huế hay kinh thành Thăng Long và các công trình kiến trúc lịch sử khác của chúng ta qua lăng kính Internet 3D.

  Phi Quân

  ID: G0811_16