• Thứ Bảy, 29/11/2008 05:35 (GMT+7)

  Công nghiệp nội dung số: Cần thêm Hành lang pháp lý

  Sở TTTT TP.HCM, CLB Phóng Viên CNTT-VT thuộc hội Nhà Báo TP.HCM đã tổ chức tọa đàm “Hành lang pháp lý phát triển công nghiệp nội dung số Việt Nam” ngày 18/9/2008. Chương trình 1001 đã trích phát lại buổi tọa đàm này ngày 4 và 5/10/2008 trên HTV9.

  "Trường hợp Yahoo!"

  Ông Trương Hoài Trang, phó chủ tịch hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA)


  Ông Trương Hoài Trang
  Thời gian qua, VINASA và VGB (câu lạc bộ Doanh Nghiệp Game và Nội Dung Số) đã có văn bản gửi bộ TTTT lưu ý trường hợp Yahoo! đang cung cấp dịch vụ nội dung số và kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong khi công ty này mới chỉ có giấy phép đặt 2 văn phòng đại diện tại TP.HCM và Hà Nội. Hiệp hội muốn biết Yahoo! có kinh doanh, đóng thuế hay có giấy phép khác trong việc cung cấp nội dung? Theo quy định chung, tất cả các nhà khai thác dịch vụ nội dung số phải nói rõ nguồn và các giấy phép. Văn bản kiến nghị lên bộ TTTT phản ánh về việc kinh doanh của Yahoo! tại Việt Nam có những biểu hiện không chấp hành đầy đủ các quy định Nhà Nước về lĩnh vực nội dung số của Việt Nam, bao gồm website yahoo.com.vn đang hoạt động dưới tên miền .vn nhưng không có giấy phép theo quy định; Yahoo! cung cấp các dịch vụ Internet gồm có chat, email, blog, music, hỏi đáp và web bằng tiếng Việt tại địa chỉ Yahoo.com.vn nhưng không có giấy phép OSP (giấy phép cung cấp dịch vụ ứng dụng Internet trong lĩnh vực bưu chính viễn thông – Online Service Provider).

  So với các doanh nghiệp nước ngoài thì các doanh nghiệp Việt Nam phải thực hiện rất nhiều giấy phép ISP, OSP, giấy phép cung cấp nội dung, trang web... liên quan đến các bộ sau: bộ TTTT, bộ Công An, bộ Văn Hóa Thể Thao Du Lịch với nhiều quy định rất chặt chẽ. VINASA mong muốn có sự đối xử công bằng giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài trong kinh doanh ở lĩnh vực này.

  Ông Nguyễn Hoàng Tuấn
  Anh
  Ông Nguyễn Hoàng Tuấn Anh, giám đốc đối ngoại công ty VinaGame


  VINASA và VGB (VinaGame là thành viên thuộc VGB) không "kiện" Yahoo! mà mong muốn chính sách Nhà Nước công bằng với các doanh nghiệp Việt Nam. Trong công văn mà VINASA và VGB gửi bộ TTTT chỉ có thắc mắc nghĩa vụ đóng thuế của doanh nghiệp nước ngoài trong trường hợp Yahoo! được cụ thể hóa như thế nào?

  Ông Phạm Thiện Nghệ
  Ông Phạm Thiện Nghệ, tổng thư ký hội Tin Học TP.HCM (HCA)


  Tôi cũng theo dõi thì đầu tiên Yahoo! có tên miền yahoo.com.vn sau đó là vn.yahoo.com. Và không chỉ Yahoo!, một tên tuổi khác trên mạng là Google hiện nay có tên miền google.com.vn. Nếu đã thắc mắc trường hợp Yahoo! thì chúng ta cũng nên thắc mắc thêm trường hợp Google vì Google cũng đang thu phí dịch vụ quảng cáo trên search engine thông qua các đại lý.


  Với đặc thù truyền tải qua mạng “không biên giới”, cùng với những bước đi mới tại thị trường Việt Nam, nhiều vấn đề liên quan đến hành lang pháp lý cho sự phát triển công nghiệp số đã nảy sinh. Để phát triển ngành này thì hành lang pháp lý liên quan rất cần được bổ sung trong thời gian tới.

  Ông Vũ Minh Trí, tổng giám đốc Yahoo! Đông Nam Á

  Ông Vũ Minh Trí
  Yahoo! hiện nay có 2 giấy phép văn phòng đại diện: ở TPHCM và Hà Nội. Theo giấy phép này thì Yahoo! có quyền tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại mà không trực tiếp tham gia vào kinh doanh cũng như các hoạt động liên quan đến nghiên cứu thị trường... Sản phẩm của Yahoo! là những sản phẩm quảng cáo trực tuyến: banner quảng cáo trên những trang của Yahoo. Yahoo! Đông Nam Á ở Singapore chỉ định 4 đại lý của mình ở Việt Nam và các đại lý này có quyền kinh doanh dưới sự ủy quyền của Yahoo! Đông Nam Á. Riêng Yahoo! Việt Nam làm đúng chức năng của mình là hỗ trợ Yahoo! Đông Nam Á quản lý các hoạt động, giải đáp thắc mắc, cầu nối liên lạc với Yahoo! Đông Nam Á. Việc thực hiện nghĩa vụ thuế thì đại lý sẽ thực hiện trước khi chuyển doanh thu cho Yahoo! Đông Nam Á. Sở Công Thương cũng đã làm việc rất chặt chẽ với Yahoo! để kiểm tra các đại lý của Yahoo! có đóng thuế đầy đủ hay không? Cho đến thời điểm này thì tất cả nghĩa vụ thuế Yahoo! đều thực hiện nghiêm túc.

  Kinh doanh trên mạng: cần thêm quy định

  Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở TTTT TP.HCM


  Ông Lê Mạnh Hà
  Sở TTTT TP.HCM đã có những xử lý kịp thời như mời Yahoo! lên trao đổi và gửi công văn cho bộ TTTT về vấn đề này trước khi VINASA và VGB kiến nghị lên bộ TTTT với quan điểm cái gì đúng quy định thì làm, cái gì pháp luật không cấm thì đều có thể thực hiện. Các doanh nghiệp Việt Nam chịu sự điều chỉnh của luật pháp Việt Nam nên phải tuân thủ mọi quy định. Luật không điều chỉnh với các công ty nước ngoài thì các công ty nước ngoài có thể làm. Chính vì chỉ có quy định đối với doanh nghiệp Việt Nam, nên hiện nay doanh nghiệp trong nước phải xin giấy phép ICP và OSP viễn thông do bộ TTTT cấp khi cung cấp dịch vụ thông tin, quảng cáo và dịch vụ ứng dụng trên Internet đối với việc sử dụng tên miền .vn và các tên miền khác; trong khi không có quy định doanh nghiệp hoạt động ở nước ngoài sử dụng tên miền .vn và đặt máy chủ (server) tại nước ngoài phải xin các giấy phép do Bộ TTTT cấp khi cung cấp các dịch vụ nêu trên.

  Hiện nay, bộ TTTT đang xây dựng thêm 4 thông tư, giới CNTT nên tham gia góp ý cho những thông tư đó với việc cấp phép cho các doanh nghiệp. Còn quan điểm của tôi là chúng ta hãy chấp nhận cuộc chơi ở sân lớn hơn: sân chơi toàn cầu.

  Ông Bùi Quang Nghiêm
  Ông Bùi Quang Nghiêm, phó chủ tịch Đoàn Luật Sư TP.HCM


  Phát triển của CNTT trong 20 năm trở lại đây đã đem lại cho chúng ta rất nhiều tiện ích trong cuộc sống, cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, điều đó làm cho chúng ta phải thay đổi nhiều quan niệm, như lãnh thổ trong không gian mạng. Nhưng vấn đề là làm thế nào để bình đẳng nghĩa vụ thuế và tính pháp lý liên quan đến việc thành lập và hoạt động doanh n
  ghiệp kinh doanh trên mạng. Điều này cho thấy luật CNTT hiện nay chưa thật đầy đủ.

  Công nghiệp nội dung số (CNpNDS) có tốc độ tăng trưởng đạt trên 55%, với doanh thu toàn ngành khoảng 182 triệu USD. Bốn lĩnh vực đem lại doanh số lớn cho ngành CNpNDS là: nội dung cho mạng di động; giải trí; quảng cáo và nội dung cho Internet; thương mại điện tử.
  Dịch vụ được nhiều doanh nghiệp tham gia nhất là cung cấp tiện ích cho điện thọai di động (chiếm 63%), sau đó là dịch vụ truy vấn thông tin qua tin nhắn SMS. Một số nơi đã cung cấp dịch vụ VOD (video-on-demand) trên nền công nghệ 3G (CDMA 1x), cho phép xem phim, video ca nhạc, chương trình truyền hình hoặc nghe nhạc trực tuyến qua mobile.
  Nguồn nhân lực toàn ngành CNpNDS năm 2007 tăng trưởng khoảng trên 26% (trên 32.000 lao động).
  Theo ông Nguyễn Trọng Đường, vụ phó vụ CNTT - bộ TTTT tại sự kiện "Tòan cảnh CNTT-TT Việt Nam" 2008 diễn ra tại TP.HCM vào tháng 7.

  Thế An - Phạm Hồng

  ID: B0811_36