• Thứ Bảy, 27/12/2008 08:10 (GMT+7)

  Phát triển công viên phần mềm ở TP.HCM

  Hiện nay, ở Việt Nam có trên 10 địa điểm mang tên “Công viên phần mềm” hoặc “Trung tâm phần mềm”, nhưng thực chất chỉ có 5 trong số đó đã phát triển đúng theo các tiêu chí của công viên phần mềm (CVPM).

  TP.HCM chiếm ...4/5

  Ông Chu Tiến Dũng, chủ tịch hội Tin Học TP. HCM (HCA): Hiện tại chỉ có 5 khu CVPM: ở TP.HCM (4) và Đà Nẵng (1) là có mật độ doanh nghiệp (DN) tương đối đông, tập trung. Các DN hoạt động trong CVPM được lợi thế về: chính sách ưu đãi; sử dụng hạ tầng kỹ thuật tốt và ổn định, đủ điều kiện phát triển sản phẩm; được hưởng thụ thương hiệu mạnh, hiệu ứng marketing tập trung; dễ dàng triển khai liên kết với các đơn vị để cùng phát triển.

  Tuy nhiên, vị trí của các khu CVPM hiện nay chưa thật thuận lợi: nếu ở trung tâm chi phí văn phòng quá cao, còn ngoài ngoại ô thì giao thông không thuận tiện. Mặt khác, chính sách của Nhà Nước đối với CVPM thiếu ổn định và đồng bộ, chưa phát huy được hiệu quả cộng sinh trong hợp tác liên doanh, liên kết giữa các thành viên trong khu, các dịch vụ chưa đồng bộ, cần tiếp tục hoàn thiện, nguồn nhân lực hạn chế...

  Thứ trưởng bộ KHCN Nguyễn Văn Lạng: TP.HCM đã đi trước so với cả nước và là nơi có tiềm năng lớn nhất nước. CVPM tập trung nhiều tại TP.HCM là yêu cầu tất yếu, khách quan của thị trường. Cơ chế Nhà Nước và nhân dân cùng làm là cơ chế tốt và mô hình đầu tư nước ngoài hay tư nhân đều nên khuyến khích. Đương nhiên, cần phải xem xét các điều kiện đảm bảo khác nếu phát triển một cách rầm rộ (trăm hoa đua nở) theo những cơn sốt sẽ gặp những khó khăn. Chẳng hạn, cái khó nhất hiện nay là lấy người ở đâu? Lập trình viên ở đâu? Đào tạo có đúng yêu cầu chất lượng không? Chúng ta phải hài hòa được ba vấn đề: hạ tầng, nhân lực, chính sách thì ngành CNTT-TT mới có thể phát triển vượt bậc.

  Hội thảo ngày 26/10/2008 tại TP.HCM về CVPM, do sở TTTT TP.HCM tổ chức.

  Về phía Nhà Nước cần phải tạo hành lang pháp lý. Phải có người làm trọng tài, nhạc trưởng trong quá trình thực hiện. Phía Nhà Nước, bộ TTTT sẽ chủ trì chính, ở cấp thành phố thì các sở sẽ đảm trách công việc này, đương nhiên phải có sự phối hợp với các đơn vị khác. Ngoài ra, giữa các khu CVPM có thể liên kết với nhau dưới một tổ chức phi chính phủ như các câu lạc bộ, các hội để có thể dàn xếp, điều chỉnh, điều hòa lợi ích giữa các bên.

  Phát triển nhưng tránh tràn lan

  Ông Nguyễn Minh Hoàng, phó TGĐ SaigonTel, đơn vị có cổ phần trong CVPM Thủ Thiêm: Theo tôi doanh thu của các công ty phần mềm trong khu CVPM còn thấp. Đồng thời, chưa có sự tích hợp giữa nghiên cứu và triển khai (R&D) với sản xuất – kinh doanh. Các DN phần mềm trong các khu tập trung nhiều vào gia công hoặc các dịch vụ phần mềm mà chưa tạo ra những sản phẩm sáng tạo, thiếu khả năng nghiên cứu. Mức độ bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ thấp khiến các công ty quốc tế ngần ngại đặt những hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D). Thiếu nguồn nhân lực CNTT có trình độ cao (chuyên viên phân tích, tích hợp hệ thống, quản lý dự án phần mềm), có kinh nghiệm và thông thạo ngoại ngữ.

  Mặc dù lĩnh vực này còn nhiều hạn chế nhưng nó lại là lĩnh vực mới, nhiều tiềm năng nên chúng tôi vẫn chọn để đầu tư. Và chúng tôi chọn TP.HCM vì thành phố có nhiều điều kiện để phát triển.

  Ông Dwight Paul Lam, tổng giám đốc công ty Brain Child (Nhật Bản): Điều đầu tiên khiến chúng tôi chọn đầu tư vào TP.HCM là nhân lực. TP.HCM là nơi tập trung đông các ĐH, CĐ với số lượng sinh viên đào tạo về CNTT có trình độ cao. Chúng tôi tin tưởng có thể hợp tác và thu hút lực lượng lao động cao tại đây. TP.HCM còn có cơ sở hạ tầng tốt, chính sách thông thoáng.

  Doanh số mong muốn gia công phần mềm mà Việt Nam kỳ vọng và doanh số muốn đưa ra nước ngoài gia công của phía Nhật Bản cách nhau quá xa. Cụ thể, đến năm 2010 ngành CNPM Việt Nam kỳ vọng tăng trưởng 35-40%, tổng doanh số 800 triệu USD/năm, trong đó xuất khẩu đạt ít nhất 320 triệu USD/năm (chiếm 40%). Trong khi đó, Nhật Bản dự kiến năm 2015 chuyển giao ra nước ngoài gia công sản lượng tối thiểu từ 12,1 tỷ USD/năm đến 42,35 tỷ USD/năm (tương đương 10% đến 35%). Mục tiêu đạt 320 triệu USD của Việt Nam còn thấp hơn doanh số của một công ty đứng hàng thứ 10 của Ấn Độ (426 triệu USD/năm vào năm 2007).

  Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở TTTT: TP.HCM là nơi đi đầu cả nước trong việc phát triển các khu PM tập trung. CVPM Quang Trung tại TP.HCM đã và phát triển thành CVPM hiệu quả nhất trong cả nước. Ngoài ra, hiện nay cũng có thêm quyết định đầu tư cho 2 khu CVPM nữa là khu công viên Tri Thức Việt – Nhật và CVPM Thủ Thiêm. Hi vọng 2 CVPM này sẽ sớm đi vào hoạt động, góp phần chuyển dịch cơ cấu sản xuất trên địa bàn. Đó cũng là hướng phát triển của thành phố hiện nay. Mong rằng thành phố có nhiều quỹ đất hơn cho việc phát triển các khu CVPM này và hạn chế các khu công nghiệp gây ô nhiễm so với phần mềm.

  2 CVPM mới kể trên gần như hoàn toàn không có vốn của Nhà Nước, tôi nghĩ rằng đây là hướng tốt. Với trường hợp của CVPM Quang Trung, trước đây Nhà Nước phải đi tiên phong. Sau khi thành công ở CVPM Quang Trung, chúng ta cần khuyến khích các DN khác, đặc biệt là DN nước ngoài đầu tư vào CVPM. Tuy nhiên, tránh phát triển tràn lan như một số các khu công nghiệp của lĩnh vực khác.

  5 CVPM hoặc khu PM tập trung của cả nước thu hút đông DN là: Công viên Phần Mềm Quang Trung, Khu công nghiệp Phần Mềm Đại Học Quốc Gia TP.HCM, trung tâm Công Nghệ Phần Mềm TP.HCM (SSP), khu E-town của công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh REE và trung tâm Phát Triển Cơ Sở Hạ Tầng Thông Tin Đà Nẵng.


  Mời đón xem chuyên mục 1001 phát sóng định kỳ vào lúc 12 giờ 40 thứ Bảy và phát lại vào lúc 10 giờ 50 sáng Chủ Nhật trên HTV9, tần xuất 2 tuần/số.
  ID: B0812_40