• Thứ Sáu, 02/01/2009 21:08 (GMT+7)

  ESWC mất nhà tài trợ chính NVIDIA

  ESWC là giải đấu eSports lớn thứ hai thế giới chỉ sau WCG, tuy nhiên sau khi ESWC và NVIDIA hợp tác với nhau từ năm 2003, tiền thưởng của ESWC mỗi năm một giảm và đặc biệt giảm mạnh trong năm 2008. Hôm 16/12 vừa qua, ESWC đã công bố NVIDIA sẽ không tiếp tục làm nhà tài trợ chính của sự kiện này. Ông Matthieu Dallon – CEO của ESWC cho biết: "NVIDIA sẽ không còn là nhà tài trợ chính của ESWC trong năm 2009. Tuy nhiên, NVIDIA có thể vẫn sẽ hỗ trợ trong một số sự kiện vòng loại và chúng tôi cũng đang bàn thảo việc họ sẽ tham gia như thế nào tại vòng chung kết ESWC 2009 tại Paris".

  ESWC Grand Final 2006 tại Bercy, Paris - Pháp

  Thực tế, trong năm 2008 đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy sự rút lui dần của NVIDIA. Nếu như vòng chung kết năm nay được tổ chức tại Nvision – "đại bản doanh" của NVIDIA ở thành phố San Jose, California - thì sang năm 2009, chung kết ESWC sẽ quay lại Paris, nơi đã diễn ra các vòng chung kết trước đây. Vài tháng trước đây, logo của NVIDIA đã không xuất hiện tại vòng loại ESWC của Đức. Ngoài ra, tại thời điểm ESWC Masters Athens 2009 được công bố, logo của NVIDIA cũng không xuất hiện trên banner chính.

  Việc NVIDIA rút lui được đánh giá là do ảnh hưởng từ sự suy thoái kinh tế thế giới. Cho tới giờ, tương lai về mối quan hệ giữa ESWC và NVIDIA vẫn chưa ngã ngũ, tuy nhiên dù thế nào thì đây cũng sẽ là tin không mấy dễ chịu cho cộng đồng eSports thế giới bởi sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng, yếu tố vốn được đánh giá cao của ESWC.

  Hàn Quốc đại thắng tại IEF 2008

  International e-Sports Festival là một trong những giải eSports được tổ chức hàng năm tại Trung Quốc. Năm nay, do Trung Quốc đồng thời đăng cai cả Olympic Bắc Kinh 2008 nên IEF thay vì được tổ chức vào tháng 7 đã được dời sang tháng 12 và diễn ra từ ngày 5 - 7/12.

  Ở 3 bộ môn thi đấu chính thức là Starcraft: Broodwar, Warcraft 3 và Counter Strike 1.6, có rất nhiều game thủ xuất sắc của Trung Quốc, Hàn Quốc và châu Âu tham dự. Mặc dù là nước chủ nhà nhưng Trung Quốc không giành được danh hiệu nào đáng kể ngoài ngôi vị á quân Warcraft của Sky – Li Xiaofeng. Trong khi đó, đội Hàn Quốc tham dự với những đại diện tốt nhất của mình và nhờ đó đã đoạt được tất cả những danh hiệu lớn: Moon – Jang Jaeho vô địch Warcraft, đội eSTRO vô địch Counter Strike, và Bisu[Shield] - Kim Taek Yong vô địch Starcraft.

  Một lần nữa, Hàn Quốc chứng tỏ vị thế của mình trong nền eSports thế giới.

  WCG 2009 tiếp tục không có DotA

  Ban tổ chức WCG đã công bố các game sẽ được bình chọn làm bộ môn thi đấu chính thức cho WCG 2009 và trong danh sách này tiếp tục không có DotA.

  Đây có thể xem là một quyết định không quá khó hiểu bởi dù có một cộng đồng rất lớn nhưng DotA thực chất không phải là một game mà chỉ là một map tùy biến của Warcraft 3. Mặc dù các website cộng đồng lớn về DotA như myMYM.com, Gosugamers.net, Dotaportal.com thường xuyên kêu gọi các thành viên của mình chứng tỏ sự lớn mạnh của DotA bằng cách gửi thư cho BTC nhưng có vẻ như tất cả đều không tác dụng.

  ID: G0901_5