• Thứ Hai, 19/01/2009 10:10 (GMT+7)

  Phát triển công nghiệp điện tử

  Việt Nam có thị trường điện tử (ĐT) tăng trưởng nhanh. Theo tổng cục Thống Kê Việt Nam năm 2007, lượng nhập khẩu thường niên hàng ĐT, máy tính và linh kiện rời tăng 43,7%, đạt 2.944 triệu USD; kim ngạch xuất khẩu hàng ĐT, máy tính cũng tăng 27,5%, đạt 2.178 triệu USD.

  Ngành ĐT Việt Nam chưa có thương hiệu

  Ước tính đến năm 2010, ĐT sẽ là 1 ngành quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, ngành công nghiệp điện tử (CNpĐT) sau 20 năm phát triển vẫn chưa tương xứng với tiềm năng thị trường. Ông Phạm Thiện Nghệ, trưởng đại diện phía Nam của hiệp hội Doanh Nghiệp ĐT Việt Nam nhận định: “Nếu nghĩ CNpĐT chỉ đơn thuần là lắp ráp thì không thỏa đáng và không công bằng. Chỉ tiếc là CNpĐT Việt Nam chưa xây dựng được thương hiệu, ý thức về thương hiệu của các doanh nghiệp (DN) còn yếu”.

  Các chuyên viên tại ICDREC đang kiểm tra bo mạch thí nghiệm phục vụ giảng dạy

  Ông Sang Gil Lee, chủ tịch hiệp hội Xúc Tiến Công Nghiệp Văn Hoá Thông Tin Gwangju (GITCT – Hàn Quốc), nhận định: Thị trường ĐT Việt Nam đang ở mức cơ sở. Ông giới thiệu kinh nghiệm của Hàn Quốc: các công ty Hàn Quốc ban đầu chưa sản xuất được và phải nhập hàng hóa vào tiêu dùng. Sau đó, chính sách chi viện phát triển ngành CNTT-ĐT của Nhà Nước, chính sách nghiên cứu phát triển (R&D) của các DN và kỳ vọng của người tiêu dùng muốn có những sản phẩm tốt đã thúc đẩy các DN Hàn Quốc tích cực tham gia sản xuất, nghiên cứu và có những sản phẩm tốt hơn. Giai đoạn đầu, các DN Hàn Quốc sản xuất phần cứng, sản xuất hàng hóa. Sau đó, chế tạo đồ dùng CNTT, sản xuất chất bán dẫn. Cuối cùng là phần mềm (PM), cài đặt PM vào trong các thiết bị. Chẳng hạn, hãng Sony đầu tiên sản xuất điện gia dụng, sau đó đến máy nghe nhạc (walkman) và cài đặt nội dung vào bên trong.

  Theo ông Ngô Đức Hoàng, giám đốc trung tâm Nghiên Cứu và Đào Tạo Thiết Kế Vi Mạch (IDCREC), thì “Việt Nam là nước có thâm niên lắp ráp gia công lâu nhất trên thế giới. Thông thường các nước như Malaysia, Thái Lan thực hiện lắp ráp gia công từ 5-10 năm sau đó họ chuyển sang thiết kế và chế tạo thì Việt Nam trải qua hơn 30 năm vẫn tiếp tục ở giai đoạn lắp ráp, việc lắp ráp như vậy dẫn đến hệ quả giá trị gia tăng điện tử rất thấp”.

  Hướng phát triển: Tăng chất cho nguồn nhân lực

  Ông Nguyễn Anh Tuấn, trưởng phòng CNTT - sở TTTT cho biết, nguồn nhân công rẻ, thế mạnh lắp ráp gia công tại Việt Nam đã không còn là ưu thế cạnh tranh. Xu thế trong ngành CNpĐT đặt ra yêu cầu nguồn nhân lực ĐT phải được bổ sung hàm lượng chất xám. Cũng cùng quan điểm này, ông Nghệ nhận xét: “Để phát triển CNpĐT, việc đầu tiên Việt Nam nên tập trung xây dựng đội ngũ nghiên cứu và phát triển sản phẩm”.

  Để đáp ứng nhu cầu này, ĐH Bách Khoa TPHCM đã có nhiều thay đổi cho phù hợp với ngành ĐT. Theo thạc sĩ Huỳnh Văn Kiểm giảng viên khoa Điện - ĐT của trường: “Sinh viên tốt nghiệp ĐH sẽ có kiến thức, khả năng cơ bản để tiếp cận công việc nhanh. Tuy nhiên, để sinh viên ra trường làm được việc ngay thì cần phải xem xét vì chương trình đào tạo rất rộng. Trong khi đó, DN yêu cầu rất cao về nhân lực. Hiện nay, trường đang tiếp cận hướng đào tạo gắn với yêu cầu DN và chú trọng đào tạo ngoại ngữ. Một số DN hoạt động trong lĩnh vực thiết kế ĐT đã đặt các phòng nghiên cứu tại trường để sinh viên trong khi học tiếp cận ngay những hệ thống mà DN đang phát triển”.

  Nhà máy sản xuất tivi - công ty ĐT Samsung Vina
  Công ty ĐT Samsung Vina đã nhận giấy phép đầu tư nhà máy sản xuất hàng ĐT Samsung có công suất
  60 triệu sản phẩm/năm, với tổng vốn đầu tư đăng ký 670 triệu USD. Nhà máy này sẽ được xây dựng tại Khu công nghiệp Yên Phong I (tỉnh Bắc Ninh) và dự kiến sẽ chính thức hoạt động vào quý 2/2009. Công ty sẽ tập trung vào nghiên cứu và phát triển các sản phẩm ĐT công nghệ cao như điện thoại di động, thiết bị viễn thông, linh kiện, phụ kiện và sản phẩm ĐT. Theo kế hoạch, Samsung sẽ sử dụng trên 40% nguyên liệu từ các nhà cung cấp trong nước và thu hút trên 20.000 lao động, ước tính tổng doanh thu đạt từ 2 đến 5 tỷ USD/năm, trong đó doanh thu xuất khẩu chiếm 95%

  CNpĐT Việt Nam có thể tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

  Ông Nguyễn Văn Đạo, phó tổng giám đốc công ty ĐT Samsung Vina cho biết, CNpĐT Việt Nam, nhất là công nghiệp phụ trợ gần như là chưa phát triển nhưng Việt Nam có may mắn là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này một phần là hệ quả của việc gia nhập WTO, một phần là do bước chuyển dịch kinh tế. “Ngoài việc phát triển công nghiệp phụ trợ, Việt Nam cần có những công ty chuyên nghiên cứu phát triển (R&D) sản phẩm hoặc mẫu mã. Còn sản xuất sẽ do các công ty chuyên về sản xuất sẽ đảm nhận, như vậy sẽ tận dụng sức mạnh chung”, ông Đạo góp ý. Samsung Vina đã tiếp tục chiến lược đầu tư vào

  Việt Nam với việc đầu tư nâng cấp dây chuyền công nghệ SMT (sản xuất sản phẩm cao cấp như ti vi màn hình LCD) tại TP.HCM và nhà máy sản xuất điện thoại di động tại tỉnh Bắc Ninh.

  Theo ông Huỳnh Văn Hóa, công ty Excel Point System: “ngành ĐT Việt Nam có thể chia làm 2 phần: phát triển những nhà máy lắp ráp sản xuất các thiết bị ĐT và những công ty nghiên cứu để tạo ra sản phẩm ĐT (như thiết kế chip, hệ thống, mạch...). Hiện nay, các nhóm R&D ngành ĐT của Việt Nam còn rất mới, đang hình thành. Ngành nghiên cứu nên được kích thích nhiều hơn nữa vì giá trị của trí tuệ sáng tạo mang lại phát triển và lợi ích lâu dài”.

  Về việc ngành ĐT Việt Nam gia nhập chuỗi giá trị tòan cầu, ông Nguyễn Xuân Hoàng, trưởng đại diện NXP nhận định: “Nhà đầu tư đến Việt Nam thường mong muốn chọn nơi có thể sản xuất dây chuyền quy mô lớn để giảm giá thành. Nhà Nước do vậy cần có định hướng cho những sản phẩm có nhiều giá trị gia tăng hơn là sản xuất những sản phẩm thông thường với số lượng lớn. Công ty NXP cũng như các công ty ĐT khác luôn đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng”.

  SG-8V1: CHIP 8-BIT ĐẦU TIÊN CỦA VIỆT NAM
  Dự án sản xuất chip vi xử lý (VXL) 8-bit RISC (tên thương mại SG-8V1) đầu tiên của Việt Nam do thạc sĩ Ngô Đức Hoàng, giám đốc trung tâm Nghiên Cứu và Đào Tạo Thiết Kế Vi Mạch (ICDREC) – ĐH Quốc Gia TP.HCM làm chủ nhiệm đã giới thiệu ngày 20/12/2008 tại ĐH Bách Khoa TP.HCM. Dự án này được UBND TP.HCM phê duyệt đầu tư và ủy quyền cho sở KHCN TP.HCM làm chủ đầu tư dự án. SG-8V1 cho phép tăng tốc độ xử lý lên 4 lần, dung lượng bộ nhớ chương trình (nơi lưu giữ mã lệnh) cũng tăng gấp 4 lần so với chip VXL 8-bit thông dụng hiện có trên thị trường.
  Ông Hoàng cho biết, sau khi sản xuất thử nghiệm thành công chip SigmaK3 – con chip đầu tiên của Việt Nam, ICDREC đã tiếp tục nghiên cứu sản xuất chip thương mại VN8-01 với sự cải tiến đáng kể về mặt công nghệ nhằm nâng cao tốc độ, tối ưu về tính năng. Bên cạnh đó, ICDREC sẽ tập trung nghiên cứu chip VXL 32 bit dựa trên công nghệ 0,13um, đây cũng là 1 bước tiến vượt bậc về công nghệ so với chip SigmaK3.
  Được biết, SG-8V1 dự kiến sẽ có giá từ 3 - 4 USD/chiếc, rẻ hơn 30% so với các chip cùng loại của các hãng trên thế giới. Tổng kinh phí đầu tư cho dự án 12 tỷ đồng, trong đó 9,5 tỷ đồng từ ngân sách TP.HCM và 2,5 tỷ đồng là khấu hao sử dụng bản quyền phần mềm thiết kế vi mạch được ĐHQG TP.HCM đầu tư. VXL 8-bit ứng dụng rộng rãi vào các thiết bị điện tử dân dụng: thiết bị tự động nhỏ, thiết bị điều khiển trong nhà, điều khiển máy giặt, tủ lạnh, máy điều hòa, máy nước nóng…

  Hồng Phạm

  ID: B0901_40