• Thứ Năm, 15/01/2009 10:00 (GMT+7)

  Các sự kiện CNTT thế giới nổi bật trong năm 2008

  Microsoft góp mặt trong nhiều sự kiện, từ vụ theo đuổi Yahoo đến Bill Gates nghỉ hưu. Kết thúc cuộc chiến định dạng DVD từng làm hao tốn biết bao nhiêu tiền của và giấy mực...

  1. Thương vụ Microsoft – Yahoo chưa thành

  Diễn tiến gay cấn, nhiều ý kiến bình luận, không ít tin đồn, thương vụ này làm tốn nhiều giấy mực hơn bất kỳ sự kiện công nghệ nào khác trong năm.

  Đầu tiên, vào tháng 2/2008, Microsoft đề nghị mua lại Yahoo với giá 44,6 tỉ USD, tức 31USD/cổ phiếu. Ban giám đốc (BGĐ) Yahoo từ chối lời đề nghị này với lý do: "Giá quá thấp". Sau đó Microsoft nâng giá lên 33 USD/cổ phiếu nhưng BGĐ Yahoo vẫn không đồng ý. Không chấp nhận việc “làm giá” của Yahoo, Microsoft bỏ cuộc. BGĐ Yahoo loay hoay tìm các đối tác khác nhưng bất thành, cuối cùng giám đốc điều hành và cũng là người đồng sáng lập hãng, Jerry Jang phải từ chức. Đến tháng 12/2008, Microsoft tiếp tục quay lại với đề nghị “ít hơn”: Chỉ mua bộ phận tìm kiếm và quảng cáo của Yahoo. Thương vụ vẫn chưa thành.

  2. Thương vụ HP- EDS hứa hẹn

  Tháng 5/2008, HP thông báo sẽ mua lại hãng công nghệ Electronic Data Systems (EDS) với giá 13,9 tỷ USD. Thương vụ hoàn tất vào tháng 8/2008. Có EDS, HP sẽ thách thức IBM trong lĩnh vực dịch vụ, và củng cố vị trí hàng đầu trong lĩnh vực CNTT. Hiện mảng dịch vụ của HP chỉ chiếm 16% doanh thu của hãng, trong khi hơn một nửa doanh thu của IBM là từ dịch vụ.

  Mua được EDS, HP kỳ vọng doanh thu của hãng trong năm 2009 sẽ đạt khoảng 127,5 tỷ - 130 tỷ USD. Để so sánh, doanh thu dự kiến của IBM là 105 tỷ USD.

  3. Android ra mắt, thế giới di động mở cửa

  Thời điểm các quan chức của T-Mobile, Google và HTC công bố ra mắt sản phẩm được mong chờ nhất trong năm - Google G1 hồi tháng 9/2008 đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ cho thế giới di động.

  Tuy chưa qua mặt được thiết kế của Apple iPhone, song G1 mang đến một mô hình kinh doanh mới: Nền tảng nguồn mở Android sẽ cho phép tạo ra các ứng dụng chạy được trên nhiều thiết bị và nhiều mạng khác nhau. Bộ công cụ phát triển Android hoàn toàn miễn phí và bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể được đưa vào “kho” ứng dụng của Android.

  Symbian, hệ điều hành di động có thị phần lớn nhất cũng đã mở cửa từ giữa năm 2008.

  4. Cuộc chiến định dạng kết thúc: Blu-ray chiến thắng

  Tháng 2/2008, Toshiba chính thức thông báo sẽ ngừng sản xuất các sản phẩm HD DVD, chấp nhận thua Sony và định dạng đĩa độ nét cao Blu-ray. Động thái này đã đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến định dạng dai dẳng.

  Đòn quyết định hạ gục Toshiba chính là việc đại gia Warner Bros tuyên bố sẽ ngừng phát hành phim bằng HD DVD. Trước đó, hồi tháng 1/2008, tập đoàn bán lẻ khổng lồ Wal-Mart đã quyết định ngừng bán các sản phẩm HD DVD trong hệ thống siêu thị của mình.

  Cả hai phe HD DVD lẫn Blu-ray đều đã chi hàng trăm triệu USD vào cuộc chiến định dạng này, nhưng không phải tất cả đều để làm cho sản phẩm tốt hơn mà còn để mồi chài các hãng sản xuất nội dung. Cuộc chiến đã gây bối rối cho người tiêu dùng, và gây khó khăn cho những người bán hàng.

  5. MTXT vượt máy tính để bàn

  Lần đầu tiên, số lượng MTXT bán ra trên toàn cầu trong quý 3/2008 vượt máy tính để bàn (PC), đạt 38,6 triệu đơn vị, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm rồi (theo iSuppli). Trong đó, phần đóng góp của dòng MTXT nhỏ gọn - netbook - không nhỏ. Theo số liệu của Gartner, số lượng netbook được bán ra trong quý 3/2008 đạt 5,6 triệu đơn vị (để so sánh, số lượng bán ra của sản phẩm iPhone đình đám chỉ đạt 4,7 triệu đơn vị).

  Sự tăng trưởng tốt của thị trường MTXT góp chung vào bức tranh sáng màu của thị trường máy tính có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh u ám của kinh tế toàn cầu. Theo iSuppli, tính đến quý 3/2008, số lượng bán ra PC bán ra trên toàn cầu đạt tổng cộng 79 triệu đơn vị, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2007.

  6. XP vẫn sống, Vista hấp hối

  30/6/2008, là ngày nhiều người lo sợ cuối cùng cũng đến. Các máy tính mới bán ra sẽ không còn được cài sẵn HĐH Windows XP nữa. Các doanh nghiệp trong ngành máy tính đã phải tìm cách đối phó với mốc này vì HĐH Vitsa kế nhiệm XP kén thiết bị và “nặng nề”.

  Mặc dù Microsoft đã khắc phục được nhiều vấn đề, nhưng Vista vẫn không được giới CNTT đánh giá cao. Và Microsoft đã buộc phải lùi một bước. Các PC mới bán ra không được cài sẵn XP, nhưng người dùng có thể cài lại HĐH này; và các MTXT giá rẻ được cài sẵn XP có thể bán đến tận 30/6/2010.

  Microsoft đang nỗ lực đưa ra HĐH Windows 7 thay thế Vista, dự kiến khoảng đầu năm 2010. Các quan chức của hãng hứa hẹn HĐH mới sẽ không bị các vấn đề như Vista. Hãy chờ xem!

  7. Thắng lợi gây tranh cãi của OOXML

  Microsoft tuyên bố thắng lợi trong việc vận động ISO phê chuẩn Open Office XML (OOXML) trở thành chuẩn định dạng file toàn cầu vào ngày 1/4/2008. Việc Microsoft tích cực vận động cho việc phê chuẩn OOXML và những nỗ lực tiếp theo nhằm làm cho định dạng file trên liên thông với các định dạng tài liệu khác cho thấy hãng phần mềm khổng lồ này nhận thức thị trường phần mềm đã thay đổi.

  Khi các ứng dụng web và nguồn mở ngày càng trở nên quan trọng, ngay cả gã khổng lồ về phần mềm cũng cần đảm bảo các thư viện API và định dạng file của mình liên thông được với thế giới phần mềm rộng lớn.

  8. Bill Gates nghỉ hưu, kết thúc một kỷ nguyên

  Ngày làm việc chính thức cuối cùng của Bill Gates tại Microsoft là cột mốc đáng nhớ không chỉ với Gates, mà còn với cả ngành công nghệ.

  Gates không phải phát minh ra chiếc máy tính cá nhân mà là ngành công nghiệp máy tính, cung cấp nền tảng phần mềm để máy tính và các ứng dụng từ nhiều hãng khác nhau có thể làm việc với nhau.

  Năm 1981, khi còn là một doanh nhân trẻ, Gates đã giành được hợp đồng cung cấp hệ điều hành cho máy tính cá nhân của IBM. Với “giấy thông hành” từ IBM, ông đã đưa máy tính cá nhân chiếm giữ vị trí trung tâm trong lĩnh vực CNTT. Có thể nói, sự nghiệp của Gates phản chiếu ánh hào quang của máy tính cá nhân. Khi Gates nghỉ hưu, máy tính cá nhân chỉ còn là một phương tiện kết nối Internet.

  Mặc dù hình thái máy tính cá nhân truyền thống không còn đóng vai trò trung tâm như trước, nhưng phần mềm điện toán cá nhân thì vẫn góp mặt trong hàng tỷ thiết bị với đủ loại kích cỡ và kiểu dáng.

  P. Nguyễn
  Nguồn: IDG News Service

  ID: A0901_83