• Thứ Ba, 27/01/2009 08:27 (GMT+7)

  Gà rồi cũng gáy vang

  Tuy không phải là xạ thủ online nhưng tôi cũng có chút kỹ năng chơi game bắn súng, không thuộc đẳng cấp "tướng" nhưng ngẫm lại cũng thuộc hàng... "tá”, chứ chẳng phải tay mơ. Hồi tưởng thuở ban đầu, môn bắn súng đầu tiên mà tôi chơi là trò... bắn vịt bay trên trời bằng khẩu súng nhựa trên nền máy NES, rồi sau này mới đụng tới những FPS trên PC, mà quen thuộc nhất vẫn là những cái tên Counter Strike, Call of Duty vừa "nhẹ máy", vừa "máu lửa", vừa vui vẻ, lâu lâu lại thắng được... vài ly cà phê của bạn bè. Thằng bị chết tên "con nhà nghèo" mà lũ bạn gọi tôi thì không thể với tới những tựa game "cao sang" gần đây như Crysis, Far Cry, Unreal Tournament vì chúng đòi cấu hình PC nhìn thấy "khiếp"! Vậy đó, nên tôi cũng tự phong cho mình là một tay súng hạng trung.

  Thế rồi năm vừa qua, vài tựa game bắn súng online xuất hiện tại Việt Nam (Đột Kích, Biệt Đội Thần Tốc...) khiến lòng tôi bồi hồi khó tả, vì đây là dịp kiểm chứng thực lực của mình nơi chiến địa trong nước. Nhưng rồi vì phải lo chuyện thi cử, tôi đành gác giấc mơ trở thành một trong những xạ thủ đầu tiên đăng ký tài khoản và đợi chờ để... mơ tiếp khi tôi chắc là mình không bị thi lại môn học nào.

  Thế là giấc mơ ngày nào nay thành hiện thực. Xong kỳ thi học kỳ đầy sóng gió, giờ đây biển lặng gió êm, tôi liền nhảy ngay vào máy tính, đăng ký một tài khoản Đột Kích. Dẫu biết là đăng ký muộn nên có nhiều game thủ đạt được cấp độ cao hơn tôi rồi - game online nào "tu" càng lâu, càng thành "quỷ sứ" hoặc "thiên thần". Những kẻ mới chơi chỉ thuộc hạng "ruồi" vo ve, gãi ngứa nếu chơi PvP (đấu tay đôi) với những tay súng già đời. Với tư tưởng đó, tôi nhẫn nhục lúc đầu để tu luyện xong sẽ "xuống núi hành tẩu giang hồ".

  Mới chỉ khoảng 1 giờ đầu tập chơi, tôi phải chịu đựng một tấn bi kịch mà chắc hẳn kẻ tập tễnh nào cũng "được hưởng", đó là bị đồng đội phong cho danh hiệu: gà. Chẳng biết con gà có tội tình gì mà với giới game thủ, chữ "gà” gắn liền với kẻ tay mơ, mới tập chơi và đương nhiên danh xưng này chẳng ai thích. Đối thủ thì thích đè "gà” mà bắn, rình "gà” mà bẫy, còn đồng đội thì ghét chơi với "gà”. Cũng đúng thôi, bởi có những phen "ngon ăn" mà bỏ lỡ, hoặc tử trận... lãng xẹt. Đương nhiên ai nhìn vào biểu tượng (avatar) do hệ thống cấp cho tôi dựa trên kinh nghiệm chinh chiến thì cũng đủ biết tôi là... gà thiệt rồi, thế mà họ vẫn vui lòng "nặng lời" khi làm đồng đội hoặc rất vui lòng mời tôi vào map họ tạo làm đối phương để dễ kiếm điểm. Ừ, thì biết phận mình chỉ là hạng "lót đường" thời gian đầu, tôi thầm nghĩ sẽ cố gắng gượng dậy để... kiếm chút kinh nghiệm đàn áp lại kẻ mới hơn. Nhưng vừa nghĩ đến đó, tôi liền đọc được câu đồng đội mình chat với đối phương: "Không chơi nữa vì bồ tui gà quá, làm ván khác đi, kick (bỏ) nó ra!"

  Biết là phải có một thời gian nào đó trui rèn, quen được đường đi nước bước trong từng map, quen với "độ nhạy" của chuột, bàn phím, quen với không gian game... thì mới chơi "nhuyễn" được, nhưng tôi vẫn cứ ước phải chi rủ đối phương mình chơi được những game "thuộc lòng" như Call of Duty hay Counter Strike để xem "mèo nào cắn mỉu nào". Cắn răng, tôi lại đăng nhập game với một cái tên khác kèm thêm chữ "gà” phía sau, cốt để mọi người biết tôi là kẻ "chân ướt chân ráo" để bớt bị... la oan. Chắc hơn, tôi liền nói ngay với đồng đội rằng mình mới vừa chơi Sudden Attack được... 1 giờ. Hắn bảo không hề gì, cứ đi theo sau hắn. Mừng ghê, ít ra cũng có người ra tay đỡ đầu, hắn còn chỉ cho tôi phải trang bị súng gì để chơi map nào và nâng cấp ra sao. Quả là gặp quý nhơn!

  Một tháng sau...

  Tôi tự hào là mình có thể chơi được bất kỳ map nào trong game, mời bất kỳ ai mà không còn bị bẽ mặt nữa. Cuối cùng thì phần thưởng cho "khổ nhục kế" của tôi cũng được đền đáp. Lúc này, tôi "phất phơ trước gió” mà không sợ bị ngã nữa, đương nhiên có lúc thắng, lúc thua nhưng không còn mang danh hiệu "gà”. Nhưng ngặt một nỗi: tôi lỡ đặt tài khoản có chữ "gà” rồi, làm sao bỏ đây! Vài game online có "Quest" dành cho game thủ level cao làm người hướng dẫn (mentor), giúp người mới tập chơi không nản, thật là đúng ý của những... chú gà con.

  Đồng Anh

  Từ khóa: Đồng Anh
  ID: G0902_116