• Thứ Sáu, 13/02/2009 09:36 (GMT+7)

  Trò chuyện với 9 nhà phát hành

  TGVT- Thế Giới Game mượn một câu chúc Tết của một cao thủ đang làm game để mở đầu cho bài viết này cũng như phần nào phản ánh tâm tư của các nhà phát hành Việt Nam. Game mang lại cho mỗi người những niềm vui riêng khi tham gia vào cộng đồng. "Để vui có nhiều cách vui: chơi không thôi cũng đã vui, đi phá người khác cũng vui, đánh người khác cũng vui v.v. Nhưng nếu mình tạo ra niềm vui cho mọi người, bản thân mình sẽ vui hơn. Liệu có bao nhiêu game thủ ngộ ra được cái đạo này?!, cao thủ đó đã chia sẻ.

  Là một game thủ, nhiều khi bạn chơi game mà không cần biết đến nhà phát hành là ai; thậm chí bạn còn có ác cảm với họ vì "hứa lèo", "hỗ trợ kém", "chỉ lo bán vật phẩm” v.v. Một điều mà TGVT-Thế Giới Game ghi nhận trong các cuộc trò chuyện với tất cả các nhà phát hành Việt Nam là không nhà phát hành nào không muốn làm hài lòng game thủ. Ngặt một nỗi, "chín người thì mười ý”.
  Tin xấu cuối năm 2008: một nhà phát hành game có thể sẽ đóng cửa. Tin tốt đầu 2009: sẽ có rất nhiều game mới đổ bộ vào thị trường game trực tuyến Việt Nam. Năm 2008 cũng xuất hiện 2 nhà phát hành mới là NCS Media và VTCz-One. Nếu như VTCz-One là sự trải nghiệm của VTC trên phân khúc MMORPG thì NCS Media tỏ ra khá "tham vọng" khi công ty con của tập đoàn NCS 100% vốn nước ngoài (Nhật) này tiết lộ Aerial Games (http://www.aeriagames.com) là thành viên hội đồng quản trị NCS, đồng nghĩa với nhiều tựa game "khủng" sẽ có thể vào Việt Nam.

  Trong năm qua, nếu như VTC Intecom khá thành công với 2 tựa game Đột Kích (CrossFire) và tiếp tục "lấn sân" với Fifa Online 2 vừa được thương mại hóa chính thức đầu tháng 1/2009 thì đa số các nhà phát hành khác vẫn đang củng cố lực lượng, thậm chí tái cấu trúc công ty. Đó là điều mà các doanh nghiệp game và giải trí trực tuyến không thể không làm trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái. Chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của các nhà phát hành.

  FPT ONLINE

  Game đang vận hành: MU Online, Priston Tales, Thiên Long Bát Bộ

  Ông Huỳnh Ngọc Hải, giám đốc Trung Tâm Game Online, công ty CP DV Trực Tuyến FPT.

  Với các game đang vận hành, FPT Online có đầy đủ kế hoạch cập nhật cho tất cả các game. Ví dụ: MU phiên bản Season IV, Thiên Long Bát Bộ phiên bản mới nhất. Trong năm 2009, FPT Online sẽ mang đến thị trường Việt Nam một số game mới đặc sắc, hấp dẫn. Các bạn sẽ sớm biết trong thời gian không lâu nữa; hiện tại xin được giữ bí mật.

  Thời gian qua FPT Online được sự tin yêu và ủng hộ của game thủ là 1 thuận lợi rất lớn đối với công ty chúng tôi. Bên cạnh đó, game thủ Việt Nam ngày càng quan tâm đến sự chuyên nghiệp nên đôi khi họ rất khó tính. Đó là động lực để FPT Online luôn phải hoàn thiện liên tục trong năm 2008 qua. FPT Online có thể không là nhà phát hành nhiều game nhất nhưng sẽ là nhà phát hành những game chất lượng nhất với sự phục vụ chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam.

   

  NCS Media

  Game đang vận hành: Đại Chiến Xích Bích

  Ông Nguyễn Đặng Trường Huy, phụ trách tiếp thị khu vực phía Nam, chi nhánh tại TP.HCM

  NCS Media được thành lập vào tháng 3/2008 và đã phát hành game online đầu tiên - Đại Chiến Xích Bích (ĐCXB). Trò chơi này đang trong quá trình Open Beta và hiện tại đang thu hút hàng nghìn game thủ tham gia chơi. Đầu năm 2009, ĐCXB sẽ cập nhập phiên bản Công Thành Chiến và chính thức bước vào thời kỳ thương mại hóa. Có ít nhất 1 game mới của chúng tôi sẽ có mặt tại Việt Nam trong năm 2009 và chắc chắn sẽ tạo được nhiều bất ngờ hơn so với sản phẩm đầu tay ĐCXB.

  Chúng tôi cũng sẽ cập nhật thêm nhiều nội dung, tiện ích và những game mới trên cổng trò chơi trực tuyến http://Jump.vn. Chỉ cần bạn đăng ký 1 tài khoản và kích hoạt trên cổng Jump.vn, bạn có thể tham gia tất cả các dịch vụ giải trí do công ty NCS Media cung cấp. Đặc biệt hơn, game thủ trong nước cũng có thể chi trả cho game nước ngoài khác và rất nhiều các dịch vụ giải trí khác mà NCS Media liên kết với các đơn vị bạn. Đây chính là điểm nổi bật của thẻ J-cash của chúng tôi.

   

  SAIGONTEL

  Game đang vận hành: Shaiya, Chiến Quốc, Zero Online

  Cô Hà Thị Nhị Thư, giám đốc tiếp thị và quan hệ công chúng

  Sang năm 2009, công ty SaigonTel sẽ phát hành game Zero Online - Robot Đại Chiến, game thuộc thể loại khoa học viễn tưởng về người máy đầu tiên tại Việt Nam đựơc phát triển bởi công ty NetDragon Websoft Inc - Trung Quốc dựa theo bộ phim nổi tiếng Transformers (Robot đại chiến). Trong game, người chơi sẽ hóa thân thành những Chiến Binh, nhà Khoa Học đồng thời là những phi công, người thực hiện thí nghiệm về những vũ khí tối tân, tung hoành trong dãy ngân hà rộng lớn, điều khiển những Robot chiến đấu chống lại kẻ xâm lược bên ngoài. Đó là những trận chiến đầy tính anh hùng ca, trận chiến để bảo vệ hòa bình cho Trái Đất. Với thiết kế đồ họa 2,5D nhưng lại có màu sắc sống động, nổi bật của các Robot làm cho người chơi cảm thấy thích thú. Cấu hình trò chơi nhẹ là 1 điểm mạnh, phù hợp với các cấu hình máy tính thấp nên dễ dàng đến với người chơi và là 1 thể loại hoàn toàn mới đối với người chơi Việt Nam nên "Robot Đại Chiến" hứa hẹn gây sức hút lớn trên thị trường. Ngoài ra, Chiến Quốc và Shaiya sẽ được cập nhật thêm những tính năng mới phong phú hơn, hấp dẫn hơn...

   

  Quang Minh DEC

  Game đang vận hành: Thế Giới Hoàn Mỹ

  Ông Nguyễn Đức Kiên, phó giám đốc - trưởng ban Giải Trí Trực Tuyến

  Thứ nhất, trong năm 2009, công ty Quang Minh DEC đã có kế hoạch kết hợp với một công ty khác trong nước để phát hành thêm 2 game mới thể loại MMORPG tại thị trường Việt Nam: 1 game thể loại 2D và 1 game thể loại 3D. Hai game này đều có xuất xứ từ Trung Quốc và đều từ các công ty sản xuất và phát hành nổi tiếng của Trung Quốc là 9you và Perfect World. Thứ hai, đối với game Thế Giới Hoàn Mỹ hiện tại, Quang Minh DEC cùng với phía đối tác cũng đã lên kế hoạch nâng cấp rất lớn, mở rộng thêm nội dung và tính năng để đáp ứng nhu cầu của game thủ Việt Nam.

  Trong năm 2008, với bối cảnh thị trường game online Việt Nam tràn ngập các game ở mọi thể loại nên việc cạnh tranh giữa các nhà phát hành diễn ra hết sức gay gắt. Thế Giới Hoàn Mỹ và Quang Minh DEC cũng đã phải hết sức nỗ lực để vượt qua những khó khăn và thách thức đó. Thế Giới Hoàn Mỹ là game có đồ hoạ Full 3D nên đòi hỏi cấu hình khá cao và hạ tầng tốt nên nhiều khu vực trong cả nước vẫn chưa đáp ứng được dẫn tới thị phần bị hạn chế.

   

  VDCNET2E

  Game đang vận hành: Con Đường Tơ Lụa, On Games

  Ông Vũ Ngọc Anh, trưởng phòng Truyền Thông, công ty VDCNet2E

  VDC-Net2E khẳng định sẽ tiếp tục phát triển các game online 3D chất lượng cao tại VN. Chúng tôi dự kiến sẽ phát hành 2 game mới trong 2009. Tiêu chí của các game này là giàu tính văn hóa và giáo giục theo đúng định hướng phát triển của công ty. Năm 2009 chắc chắn sẽ là năm đáng mong chờ nhất với các gamer của "Con Đương Tơ Lụa" và game sẽ tiếp tục làm hài lòng những game thủ khó tính Việt Nam. Cuối năm 2008 đầu 2009 phiên bản lớn nhất và được mong đợi nhất là Công Thành Chiến của game này đã chính thức ra mắt, đáp ứng mong mỏi của các game thủ trong suốt thời gian qua. Ngoài ra, trong khoảng 2 quý tiếp theo, game "Con Đường Tơ Lụa" tiếp tục cập nhật các nội dung: Khám phá lăng mộ Tần Thủy Hoàng, đối mặt với chim phượng hoàng khổng lồ huyền thoại trong Nghìn Lẻ Một Đêm "Bird ROCK". Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ tiếp tục phát hành các game nhỏ với nhiều thể loại, đặc biệt là casual game tại cổng game lớn nhất Việt Nam: www.ongame.com.vn. Các game này sẽ tập trung vào yếu tố vui nhộn, trí tuệ, gần gũi với văn hóa và thói quen của người VN, đem lại cho người chơi những giây phút thư giãn nhanh, đặc biệt phù hợp với mọi đối tượng. Dự kiến năm 2009 sẽ phát hành 4 game lớn và khoảng 6 game nhỏ trong hệ thống giải trí Ongame.

  Chúng tôi cam kết về chất lượng, đẩy mạnh các dịch vụ GTGT, hình thành mạng lưới cộng đồng không chỉ chơi game mà còn hưởng lợi từ nhiều dịch vụ khác như mạng xã hội, thương mại điện tử, học tập trực tuyến

   

  VTC Z-ONE

  Game đang vận hành: Xứ Sở Thần Tiên

  Ông Lê Thanh Minh, trưởng phòng Game Online

  Xứ Sở Thần Tiên (QWorld) sẽ có các phiên bản Công Thành Chiến cùng nhiều tính năng hấp dẫn, nhiều items thời trang, vui nhộn sẽ được cập nhật ở Trân Bảo Các để phục vụ các khách hàng khó tính nhất. Tru Tiên sẽ được VTCz-One phát hành sớm trong quý I năm 2009. Ngoài các dịch vụ Games Online, VTCz-One đã và sẽ phát hành thêm các dịch vụ Add-on như KulBox v.v. nhắm đến cộng đồng.

  VTCz-One bắt đầu triển khai dịch vụ game online từ tháng 10 năm 2008 do đó cũng có nhiều khó khăn trong thời gian đầu về nhân sự, cơ sở hạ tầng, công tác chuẩn bị v.v. Có thể nói hiện tại, QWorld là MMORPG có phái nữ tham gia đông nhất, với tỉ lệ hơn 45%. Rút kinh nghiệm từ QWorld, VTCz-One sẽ triển khai tốt Tru Tiên, một trong những MMORPG được mong đợi nhất tại Việt Nam!

   

  VINAGAME

  Game đang vận hành: Võ Lâm Truyền Kỳ, Cửu Long Tranh Bá, Phong Thần, Nấm Lùn Phiêu Lưu Ký, HotStep, Chinh Đồ, Boom.

  Ông Lê Hồng Minh, chủ tịch hội đồng quản trị

  Game thủ Việt Nam rất "chuyên nghiệp". Tính năng Trùng Sinh trong Võ Lâm Truyền Kỳ (mà VinaGame công bố trong kỳ sinh nhật lần 3 của VLTK) thực ra đã có rồi nhưng bên Trung Quốc chỉ được Trùng Sinh một lần duy nhất. Còn VinaGame đang chờ KingSoft chỉnh lại tính năng này để game thủ có thể được trùng sinh nhiều lần.

  Dự định trong 2009, VinaGame sẽ phát hành 2 game 3D nhưng chưa tiết lộ được. Riêng v ề Võ Lâm Truyền Kỳ 3, mặc dù có quan hệ rất tốt với KingSoft nhưng có lẽ đến 2010 VinaGame mới phát hành khi sản phẩm này đã vận hành ổn định bên Trung Quốc và cấu hình máy của các phòng Net Việt Nam khá hơn (hiện nay chủ yếu là bộ nhớ RAM 512MB). Thực sự, để tìm được một game 3D có nội dung sâu sắc là rất khó. Phát triển một game 3D đòi hỏi nhiều công sức hơn 2 D rất nhiều, nhất là phần đồ họa và thiết kế nội dung, nhiệm vụ. Nhu cầu game 3D Việt Nam chưa đạt ngưỡng mà thường người chơi phải là game thủ hạng nặng (progamers). Thị trường game online chỉ mới phát triển 3 năm, từ 2005 đến 2008.

  Trong 2008, VinaGame đã tái cấu trúc công ty với phương châm "Quí hồ tinh bất quí hồ đa". Về mặt chiến lược, VinaGame sẽ đẩy mạnh các dịch vụ web hỗ trợ giải trí và giao tiếp cộng đồng. Game chỉ là cái cớ; còn cái chính là giải trí và cộng đồng. Từ 2007, VinaGame đã xác định, game là nền tảng còn web là tương lai. Từ quí 3/2008, VinaGame cũng đã thành lập một nhóm kiểm định chỉ tiêu hài lòng của khách hàng (CSI- Customer Satisfaction Index); cứ 3 tháng các sản phẩm sẽ được "đo" CSI một lần. Tôi chúc các game thủ Việt Nam trong năm mới có niềm vui và mang lại nhiều niềm vui cho người khác trong thế giới game cũng như thế giới thật.

   

  VTC Intecom

  Game đang vận hành: Phi Đội, Audition, CrossFire, Fifa Online 2, Linh Vương

  Ông Trần Phương Huy, giám đốc VTC Intecom

  Ngoài thế mạnh là dòng game casual, e-Sports, tiêu biểu là Audition (Nhịp Điệu Cuộc Sống, Đột kích, FIFA Online 2), VTC Game luôn có mong muốn đa dạng hóa các sản phẩm nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng là các game thủ. Ngay từ đầu tháng 1 năm 2009, VTC Intecom đã cho ra đời webgame Linh Vương với bối cảnh truyện Tam Quốc Diễn Nghĩa rất quen thuộc với công chúng Việt Nam nhắm vào đối tượng game thủ là những người ưa thích tư duy chiến thuật, lịch sử mà lại có ít thời gian chơi game. Với thành công của Audition – Nhịp điệu cuộc sống, trong năm 2009, VTC Game cũng đang làm việc tích cực với đối tác Hàn Quốc để đưa tiếp Audition 2 về với cộng đồng game thủ Việt Nam.

  Năm 2008, lĩnh vực game online cũng song hành cùng với tình hình phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam. Khi kinh tế khó khăn thì người dân cũng có xu hướng cắt giảm các nhu cầu giải trí, tuy nhiên, game online thuộc loại hình giải trí có chi phí tương đối thấp cho nên mức độ giảm sút chung của thị trường tác động khá nhỏ đến lĩnh vực này, nhờ vậy, VTC Game vẫn duy trì được đà tăng trưởng. Điều khó khăn nhất đối với chúng tôi là làm sao để lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất đối với thị trường trong bối cảnh cạnh tranh ngày một ác liệt và khách hàng ngày càng khó tính, đòi hỏi cao về chất lượng. Năm 2008, VTC Game đã buộc phải ngừng phát hành game đua xe Crazy Kart nhưng đồng thời cũng rất thành công với FPS Cross Fire (Đột Kích). Đó là hình ảnh tiêu biểu nhất của khó khăn và thuận lợi đối với chúng tôi trong năm 2008 đã qua.

   

  Asiasoft

  Game đang vận hành: Cỗ Máy Thời Gian, Ragnarok, Tam Quốc Chí Online, Tiểu Bá Vương, Cabal, TS Online

  Ông Nguyễn Lê Trung, giám đốc đối ngoại

  Trong năm 2009, Asiasoft sẽ đưa các game mới đến với đông đảo game thủ cũng như các phiên bản mới của những game đang phát hành. Cũng như tất cả các cuộc chơi, yếu tố bất ngờ rất quan trọng, nó là động lực chính để thúc đẩy hứng thú lên cao độ, vì thế những thông tin về game mới chúng tôi sẽ công bố vào thời điểm thích hợp nhất, bất ngờ nhất.


  Phi Quân
  ID: G0902_8