• Thứ Tư, 18/02/2009 07:21 (GMT+7)

  Âm nhạc trong game

  Trong hai năm gần đây, những tựa game âm nhạc cực kỳ "réo rắt" trên thị trường mở ra "thế giới mới" cho những tay chơi game kỳ cựu và cả những em "noob". Nếu bạn là dân "gêm mờ" hay nghiện nhạc thì lẽ nào không biết đến những Rock Band, Guitar Hero hay Wii Music... Nếu Guitar Hero: World Tour đã rất tuyệt thì Rock Band 2 lại nhanh chóng cải tiến để đưa thể loại game âm nhạc lên tầm cao mới. Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường NPD, trong năm 2008, doanh số ngành công nghiệp game ở Mỹ thu được khoảng 21-22 tỷ USD thì doanh số của các tựa game âm nhạc chiếm tỷ lệ 16%. Guitar Hero của Activision nổi trội về doanh số và số lượng nhạc cụ thì Rock Band của Harmonix Music Systems lại có lượng người chơi nhiều hơn và trội hơn ở nội dung tải về.

  Với game âm nhạc, chúng ta hãy cùng "lắng nghe" những "nghệ sỹ” có giai điệu được ưa thích trong 2008.

  Guitar Hero World Tour

  Activision / RedOctane / Neversoft / PS3, Xbox 360, PS2, Wii

  Trò chơin này đưa những tay hâm mộ trở về cảm giác "anh hùng ghi ta" với niềm đam mê tươi mới bằng những cú "riff" tê tái. Tuy nhạc cụ có vẻ "ngon lành" hơn Rock Band 2 nhưng nhiều người lại không cảm thấy thuyết phục với danh sách nhạc và nhất là sự quay lại của một vài khiếm khuyết cũ.

  Rất nhiều dân chơi game "khoái nhất" là Guitar Hero World Tour. Harmonix đã có công rất lớn với Guitar Hero và Rock Band khi mang lại sức mạnh âm nhạc cho những tay chơi game chả có chút năng khiếu nhạc hay cơ hội thể hiện trong đời thực để có thể đàng hoàng bước lên "sân khấu" chơi như dân "prồ". Và rồi World Tour còn "ghê gớm" hơn khi thậm chí cho cả tay mơ cũng có thể chuyển những ngón nghề với nhạc cụ "giả” thành âm nhạc thực với những phòng thu và những ban nhạc game rất tuyệt. Bạn hãy thử đánh thức khả năng âm nhạc của mình xem và biết đâu bạn sẽ thành danh với nghề tay trái bằng game này. Này nhé, game huấn luyện, kích thích và làm đơn giản hoá mọi chuyện để trao vào tay bạn những tính năng tuyệt vời mà vài năm trước có mơ bạn cũng chẳng thể nghĩ đến được.

  Rock Band 2

  EA / MTV / Harmonix / Xbox 360

  Với nhiều người thì Rock Band 2 mới thực sự là đinh nhờ danh sách nhạc rất tuyệt và khả năng nạp nhạc của Rock Band 1 vào đĩa cứng. Tuy đôi lúc bị coi là "ăn theo" SingStar của Sony và danh mục nhạc hơi kém World Tour nhưng RB 2 vẫn là một trong những game thú vị nhất nếu bạn thích đắm trong không gian rock và không coi trọng việc ra tựa nhạc riêng. Quả thực những tay chơi game nhạc quá "sướng" nhưng cũng đâm bối rối khi có đến hai lựa chọn "tám lạng, nửa cân".

  Mặc dù có một số điểm "lăn tăn" như độc quyền trên Xbox 360, giá đắt và nội dung chưa đã lắm nhưng Harmonix rất xứng đáng được ghi nhận về công lao thiết kế bản tiếp theo khắc phục được hầu hết lỗi trong bản gốc (không tính khía cạnh nhạc cụ).

  SingStar PS3

  Sony / Sony London / PS3

  Tuy được rất nhiều game thủ mong chờ nhưng SingStar lại mang đến cho họ những tiếc nuối đáng buồn; nào là không có míc không dây, không cải tiến về hệ thống ghi điểm, chưa có trên những cửa hàng trực tuyến, v.v... Đặc biệt, trong bối cảnh mà hai "ban nhạc" Rock Band và Guitar Hero World Tour đang đình đám thì SingStar càng thảm.

  Dù sao về mặt xã hội thì studio của Sony ở Luân Đôn cũng thể hiện được vài điều: trên PS3, SingStar làm được một số điều tốt hơn bất kỳ game âm nhạc nào khác, nhất là khả năng sử dụng camera. Bạn giờ đây có thể sản xuất nội dung và thể hiện trên màn hình console.

  SingStar vẫn luôn có vẻ ngoài đẹp nhất trong số những game "rhythm-action", hy vọng nó sẽ vượt lên vào năm tới.

  Thể loại phong phú

  Game âm nhạc (music game) mà "thế trận" của nó giúp người chơi đắm mình trong nhạc cụ hay bản nhạc thông qua sự tương tác càng giống thực càng "đã”. Có thể bạn cảm giác hơi kỳ kỳ là loại game này lại được xếp chung với game... giải đố, nhưng nếu nhìn ở góc nhìn bạn phải "giải" những câu đố về nhịp điệu thì thấy cũng bớt... kỳ.

  Tuy có nhiều hệ thống phân loại nhưng để dễ hình dung chúng ta lấy cách chơi (gameplay) để tạm tìm hiểu một số thể loại thông dụng. Nếu "cổ xưa" chúng ta có loại gameplay bắt phải có trí nhớ tốt thì những game phổ biến hiện nay lại gần với cuộc sống thực hơn và nhất là mang lại cho bạn những giây phút là ca sỹ, nhạc sỹ, nhạc công... "prồ" như thường thấy trên sân khấu. Ôi giấc mơ về những sân khấu, ánh sáng và giới hâm mộ gần biết bao!

  Loại game âm nhạc yêu cầu bạn có bộ nhớ tốt (Music memory games) thường "quest" khả năng nhớ tức thời, ngắn hạn và khả năng nhớ "chụp ảnh" đòi hỏi chính xác và chi tiết. Những loại game này cũng rất tốt cho trẻ em và cả "người già” cần phải thường xuyên thể dục "bộ nhớ".

  Dạng game hơi khó hơn đòi hỏi bạn phải "đọc được trận đấu... nhạc" khi phải quan tâm đến tiết tấu, cao độ, trường độ... Sight-reading music games lấy một trong những yếu tố của âm nhạc để làm nét chủ đạo cho gameplay và đòi hỏi bạn phải nhanh chóng phản ứng với yêu cầu của trò chơi bằng cách "nạp trực tiếp" yếu tố nhạc tương ứng.

  "Rhythm game", mà những điển hình của nó như Dance Dance Revolution series [11] hay Guitar Hero series [12] đánh giá khả năng của bạn trong việc giữ nhịp và tiết tấu của những bản nhạc. Bạn thể hiện những khả năng này bằng cách bấm những nút điều khiển riêng hay những phím trên bộ điều khiển game chuyên dụng chính xác theo nhạc trong game. Tuy nghe ghê vậy nhưng thường thì nhà phát triển đã đơn giản hóa để không nản lòng những nhạc công a-ma-tơ; game tiêu biểu sớm nhất là Nintendos Dance Aerobics ra đời năm 1987.

  Pitch game: Nếu từng chơi qua Karaoke Revolution hay SingStar bạn dễ dàng hình dung kiểu cách chơi của loại game này. Bạn cần phải thể hiện được đúng cao độ các nốt nhạc theo nhạc của game. Cũng y như hát karaoke, bạn dùng micro hát cho thiệt đúng tông để ghi điểm cao. Dù vẫn bà con với thể loại rhythm nhưng thường loại game này đã "xoá bớt" vai trò của thể loại trên vì tiết tấu thường tương đối đơn giản để bạn có cơ hội thể hiện "chất giọng" hơn.

  Volume game: Tuy thể loại này hơi hiếm nhưng gần đây lại khá nổi với những game như Mad Maestro! hay Wii Music. Tuy chú trọng đến âm lượng nhưng không có nghĩa là bạn phải dùng đến "sư tử hống" mà dùng... tay. Âm lượng được điều chỉnh tuỳ thuộc vào sự khéo léo của bạn khi nhấn lên những nút điều khiển "lúc khoan, lúc nhặt" hay thay đổi góc tới của Wii Remote, may ghê! Một dạng khác cũng rất thú vị là dạng quản lý ban nhạc (Music management games). Bạn có thể hiện thực giấc mơ trở thành ông bầu quyền uy với những ban nhạc đang tập tễnh hay đã thành danh, sản xuất phim ca nhạc. Tất nhiên, lúc này khả năng tương tác với nhạc cụ chỉ còn sơ sơ để bạn dành hết tâm trí cho những việc "phi nhạc" như lên lịch tập, sản xuất, đánh bóng tên tuổi... một số tựa tiêu biểu như Total Distortion, Spice World, The Idolmaster, Make My Video...

  Ngoài ra còn rất nhiều dạng game âm nhạc khác nhưng ít phổ biến hơn với chúng ta nên chỉ điểm để biết thôi, chẳng hạn Eidetic music games đòi hỏi người chơi phải nhớ và lập lại; Free form music games chú trọng đến khả năng sáng tạo; Music art games; Generative music; Reactive music; v.v...

  Mộng Hồ

  ID: G0902_35