• Thứ Ba, 24/02/2009 16:00 (GMT+7)

  Võ lâm bút lực

  Đó là ngày bạn lỏng tay cương giữa Trường Bạch Sơn tuyết trắng , bâng khuâng tự hỏi: Cái gì đã khiến ta dấn sâu vào chốn giang hồ cho đến tận ngày hôm nay? Danh vọng? Tiền tài? Quyền lực? Bạn ngạc nhiên nhận ra tất thảy đều không phải. Ta là ai? Bạn bắt gặp trong lòng mình một vấn nạn sâu xa và bạn lờ mờ hiểu ra điều cuốn hút bạn trong những ngày qua không phải là danh xưng thập đại cao thủ hay ngôi vị minh chủ võ lâm.

  Kẻ tự xưng ...kiếm khách giang hồ

  VinaGame cho biết bài báo của tay "kiếm khách" này là 1 trong nhiều nguyên nhân chính thúc đẩy đến việc hình thành cuộc thi Võ Lâm Giai Thoại. Ông Nguyễn Hoàng Tuấn Anh, giám đốc đối ngoại VinaGame, cho biết hồi 2006, trước những phản ứng của xã hội về game online, công ty đã quyết định tổ chức cuộc thi viết về game online để cộng đồng xã hội có thể nghe được chính câu chuyện do game thủ tự kể. "Trước khi cuộc thi diễn ra, trên diễn đàn của Võ Lâm Truyền Kỳ cũng như nhiều diễn đàn game khác đã có nhiều bài viết rất hay về game. Bên ngoài, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh cũng viết 1 bài báo hết sức thú vị mang tựa đề "Tôi là... kiếm khách giang hồ" đăng trên báo Thanh Niên. Sau đó, VinaGame đã quyết định kết hợp với báo Thanh Niên tổ chức cuộc thi Võ Lâm Giai Thoại. Bài báo của cây bút Huỳnh Ngọc Chênh cũng được chọn đăng trong cuốn tuyển truyện các tác giả đoạt giải. Sau đó, nhận thấy giá trị của các bài viết này, Nhà Xuất Bản Trẻ đã mua bản quyền để in và phát hành cuốn truyện này".

  Tôi gặp vị kiếm khách Võ Đang level 20 thủa nào một chiều cuối năm trong một quán cà phê gần tòa soạn báo Thanh Niên. Tuy giờ đây "kiếm khách" Ngọc Chênh đầu đã bạc nhưng trong đôi mắt ông vẫn sáng lên sức mạnh của nghị lực. Từ trước đến giờ, đó là bài viết duy nhất của ông về game online. Ông đã viết như thói quen nghề nghiệp của 1 người làm báo: phản ánh những khía cạnh mới của xã hội. Vào thời điểm 2006, báo Thanh Niên Online dường như cũng cảm thấy trách nhiệm thông tin của mình trước hiện tượng game online đang tràn ngập Việt Nam. Ông đã viết ngay trong bài báo đó: "Tôi là người làm báo cho giới trẻ hơn nữa là người phụ trách tờ Thanh Niên Online mà không biết chuyện game online thì cũng xấu hổ chẳng thua gì việc xen vào chơi với giới trẻ trò... con trẻ”.

  "Nếu anh viết bài báo đó chậm hơn một chút thì anh sẽ viết khác", ông nói với tôi. Khác như thế nào - có lẽ chúng ta nên đợi thêm bài viết khác của nhà báo này. Nhưng "kiếm khách" đã gật đầu xác nhận là ông đã viết bài báo với một tâm hồn game thủ, đầy chất tìm tòi, khám phá bên cạnh sự già dặn, chuyên nghiệp của 1 người làm báo. "Xem bóng đá bình thường thì có làm sao? Chỉ khi nào cá độ mất tiền mới là chuyện đáng nói. Chơi game online cũng vậy. Công nghệ càng cao thì hậu quả càng khôn lường", kiếm khách tâm sự.

  Tương Dương hồi ký

  Cuộc thi Võ Lâm Giai Thoại (VLGT) đã thu hút được cả ngàn bài viết dự thi trên toàn quốc được gửi đến ban tổ chức qua email hay thư tay bưu điện. Trong số đó nổi bật là truyện "x2" (một trong 2 giải Nhì) của tác giả mang bút danh Gia Anh.

  Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã nhận xét về các tác giả dự thi: "Mộng là mộng ảo nhưng tình là tình chân - bây giờ thì bạn nhận ra khi đánh thức nhân vật trong game cũng là khi bạn kích hoạt những cảm xúc trong lòng mình. Cả một thế giới của những mối giao hòa tình cảm thức dậy và chiếu rọi dưới bàn tay của bạn. Bạn nhận ra mình, đồng thời cũng nhận ra cả một cộng đồng phản chiếu trong trò chơi, và không ít mẩu chuyện bắt gặp dọc đường hành hiệp đã khiến bạn rưng rưng cảm động đến mức phải cầm bút viết ra..."

  "x2" kể về một mối tình cảm động đến mức lý tưởng. Một nam cao thủ võ lâm trong một giây nhẹ dạ (theo quan điểm giang hồ) đã trao cho 1 nhân vật nữ (không biết có phải là do game thủ nam điều khiển hay không) 1 bình Tiên Thảo Lộ, một vật phẩm trân quí. Mỹ nhân ấy đã không bán mà nghĩ ra 1 cách đặc biệt để tìm lại chàng anh hùng tốt bụng.

  Chuyện của Gia Anh kể về một mối tình lý tưởng. Là bạn đọc, tôi đã có không ít thắc mắc về tác phẩm này. Chẳng hạn, cô gái đã "xin xỏ”: "Lần này anh giúp em thì em không bao giờ quên, sẽ có ngày em biết anh!". Tôi cứ thắc mắc mãi về từ "biết" mà tác giả sử dụng - thật khó hiểu. Gia Anh giải thích: "Thật khó viết ở đây. Chả lẽ mình ghi là "Sẽ có ngày em tìm đến anh" - nghe sỗ sàng quá. Vì vậy, mình dùng từ "biết", ý muốn nói là cô gái đó sẽ nhớ đến chàng trai nọ”.
  Khi tham gia cuộc thi, Gia Anh đã là một cao thủ trong Võ Lâm Truyền Kỳ. Ý tưởng, suy nghĩ về game luôn có trong "khất cái" Gia Anh. Tác giả cho biết anh chỉ mất 1 giờ đồng hồ để hoàn tất tác phẩm - đáng kinh ngạc!

  Giờ đây, dù công việc đời thực bận rộn nhưng Gia Anh vẫn trân trọng những giây phút đã dành cho game online. Vì vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi một bình Tiên Thảo Lộ vô tri vô giác cũng được tác giả miêu tả: "Một bình Tiên Thảo Lộ quen quen. Bình Tiên Thảo Lộ có vết trầy trên lưng đúng là của tôi... Chính nàng đang ngồi đó, bên bình Tiên Thảo Lộ của tôi với vết khắc Thương Thật Lòng x2".

  "x2" cũng là truyện về game duy nhất mà Gia Anh, một người đang họat động trong lĩnh vực văn chương - báo chí viết.

  Giai thoại cuối

  Thêm một câu chuyện tình yêu đầy nước mắt với kết cục có hậu. Tác giả bài viết này - khi đó đang làm cho một công ty dịch thuật - đã nhẩy cẫng lên sung sướng: giải Ba đồng nghĩa với 10 triệu đồng tiền thưởng. Nguyễn Chánh Quang sau đó đã về đầu quân cho VinaGame, nhập vai cập nhật nội dung (web editor) cho các trang web về các game của nhà phát hành này.

  "Mình viết bài đó vào ngày hạn chót của thời hạn dự thi. Ý tưởng thì đã đến trước đó 2 ngày nhưng do bận việc quá nên đến hôm cuối cùng mới sực nhớ ra và chạy đến tiệm Net gõ một mạch và hoàn thành tác phẩm. Nội dung của câu chuyện này hoàn toàn được mình hư cấu, chứ "hổng" phải đời thực của mình", Quang cho biết.

  Trước khi dự thi VLGT, Quang cũng từng cộng tác với một số báo như Mực Tím, Tiền Phong nhưng chủ yếu là viết về lứa tuổi học trò. "Giai thoại cuối" là truyện về game duy nhất mà Quang từng viết.

  "Khi được giải gia đình mình có một chút khó khăn. Nhận được tin mình báo ngay cho ba mẹ. Đây là món tiền lớn nhất trong cuộc đời mà mình kiếm được", Quang tâm sự.

  "Có lẽ không phải ai cũng đơn giản thúc ngựa vào giang hồ để tranh danh đoạt lợi. Đọc những bài viết chân thành và thú vị trong cuộc thi, tôi như nhìn thấy các bạn đang thúc ngựa vào thảo nguyên của lòng mình. Để phát hiện những bông hoa đẹp nở chúm chím lúc nửa đêm hay những hạt sương ban mai long lanh trên đầu ngọn cỏ. Ờ, nếu không như thế, những trò chơi dù hấp dẫn đến đâu cũng chẳng có bao lăm ý nghĩa!", chánh chủ khảo cuộc thi VLGT - nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã tâm sự như vậy.

  Cuộc thi đã kết thúc hơn 2 năm nhưng đến nay những gì các tác giả gửi gắm về game online vẫn còn vang vọng. Đối với VinaGame đây là cuộc thi viết thành công nhất trong các cuộc thi viết mà nhà phát hành này từng tổ chức. Tuấn Anh cho biết cuốn tuyển tập các bài viết VLGT đã "hết sạch" và có thể sẽ tái bản lần nữa. Bạn đọc có thể đọc lại những tác phẩm VLGT trên trang www.volam.com.vn.

  VLGT không chỉ là cuộc thi dành riêng cho game VLTK. Những nội dung mà cuộc thi tập hợp được là tiếng lòng chung của game giới, được "bất tử hóa" bởi mạng Internet toàn cầu. Bạn và tôi, cho dù làm game, làm báo về game hay chỉ thỉnh thoảng viết blog hay viết từng mẩu suy nghĩ về game trên các diễn đàn cũng đóng góp nội dung, ý nghĩa cho "võ lâm" từ ngòi bút hay bàn phím của mình. Biết đâu, ngày đầu Xuân, niềm hứng khởi mới sẽ thúc giục bạn làm một bài khai bút đầy bút lực!

  Trò chuyện với "cô nương Ngũ Độc"

  Nhà báo Song Hà, tạp chí Nhịp Sống Số, là cây bút nữ Hà Thành đã đoạt giải Nhì cuộc thi Võ Lâm Giai Thoại. Trước thêm năm mới, TGVT-Thế Giới Game có cuộc trò chuyện với nữ cao thủ đầy tâm sự này.

  Tác phẩm dự thi Võ Lâm giai thoại "Một cơn ảo mộng hay khúc tự tình của một cô nương ngũ độc" có ý nghĩa gì đối với 1 người cầm bút như chị? Đây là sự trải nghiệm, một bài viết "đi thi cho vui" hay có nó ý nghĩa nào khác?

  Tôi viết theo đề nghị/gợi ý của một người bạn, và theo một góc độ nào đó cuộc thi này là một "cái cớ" để tôi được thể hiện trên mặt giấy những gì mình yêu thích từ một cuộc chơi.
  Nói cách khác, đó là một nguồn cảm hứng thực sự và nếu không có cuộc thi, tôi vẫn viết về những điều mình đã trải nghiệm, những cảm xúc mà game mang lại. Có thể game rồi sẽ tàn, những bạn chơi cũng sẽ tan tác đâu đó trong cuộc đời thực ngoài kia, nhưng những khoảnh khắc vui - buồn, những chia sẻ mà nó mang lại thì vẫn còn đọng lại trong mỗi người chơi theo một cách nào đó, tôi nghĩ vậy.

  Hiện tại chị đang chơi game gì? Vẫn Võ Lâm Truyền Kì? Vẫn chơi Ngũ Độc hay đã chuyển qua phái khác?

  Hiện tôi vẫn chơi VLTK, có test thử qua vài phái khác như Thúy Yên, Côn Luân nhưng chủ yếu vẫn chơi acc Ngũ Độc của mình :D. Nói chung một phần do bận công việc, phần khác do "bản tính chung thủy", nhưng lý do chủ yếu là vì đánh quen tay rồi :)).

  Chị có ý định viết thêm 1 truyện ngắn nào khác về game? Gỉa sử nếu chị định viết thì sẽ viết về vấn đề gì?

  Nếu có thời gian và có hứng, có thể mình sẽ viết một truyện ngắn khác. Và lần này sẽ viết về những "gạch nối", một sự "link" cho những mối quan hệ từ thế giới ảo ra cuộc sống thật. Ở đó có những người bạn "thật", có những thất vọng, dối trá, có sự cả tin, có cả những kỷ niệm cảm động... Nhưng trên hết, đó là một cách cảm nhận của mình về một góc thế giới - một xã hội thu nhỏ. Có người tốt kẻ xấu và những rắc rối đan xen, nếu ai đạt đến "cảnh giới" tự chủ thì đó thực sự là một cuộc chơi hào hứng và nhiều xúc cảm!

  Chị có thể chia sẻ một vài suy nghĩ và cảm nhận của riêng chị về game online VN?

  Dưới góc nhìn của người làm báo, tôi thấy rằng G.O VN đang trong giai đoạn mới phát triển - người ta buộc phải làm quen với cả mặt tốt và mặt xấu của nó. Thêm những công việc mới, nội dung kinh doanh mới mang lại doanh thu cao, thêm một kênh giải trí cho giới trẻ... Đồng thời, thêm cả những hệ lụy xấu mà chúng ta cần ghi nhận: học sinh - sinh viên đắm đuối trong những phòng dịch vụ net, những game thủ thanh toán nhau ngoài đời hay những chuyện buồn, những bi kịch gia đình...

  Nhưng về lâu dài tôi cho rằng game online VN sẽ tiếp tục phát triển theo hướng chuyên nghiệp hơn.

  Yên Khê

  Từ khóa: Yên Khê
  ID: G0902_42