• Thứ Ba, 24/02/2009 16:01 (GMT+7)

  Defense Grid: The Awakening - Lưới phòng vệ

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  DEFENSE GRID: THE AWAKENING

   

   

   

  Phát triển:

   

  Hidden Path Entertainment

   

   

   

  Phát hành:

   

  Hidden Path Entertainment

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  08/12/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Chờ đánh giá

   

   

   

  Hệ máy:

   

  PC, Xbox 360

   

   

   

  Cấu hình:

   

  CPU 1,8GHz, RAM 512MB, VGA hỗ trợ DirectX 9 và shader 2.0 trở lên, HDD 1GB, OS 2000/XP/Vista

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Cách chơi hấp dẫn và thử thách.
  - Giá trị chơi lại cao.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Cảnh nền và mô hình nhân vật còn quá đơn điệu.
  - Âm thanh chưa tạo được ấn tượng mạnh.

   

  Dù được chính Mark Terrano, thiết kế trưởng của trò chơi lừng danh Age of Empires II trước đây, bắt tay thực hiện, Defense Grid: The Awakening - game chiến thuật theo phong cách "Tower Defense" được giới thiệu tại Game Developers Conference hồi tháng 2 năm ngoái không thu hút được nhiều sự quan tâm từ phía game thủ. Bất chấp sự đón nhận thiếu nhiệt tình đó, trò chơi vẫn ra mắt trên dịch vụ bản quyền số Steam tháng 12 vừa qua.

  Defense Grid (DG) lấy bối cảnh tương lai, nơi người chơi giữ nhiệm vụ bảo vệ các hạt năng lượng quan trọng tại các tháp Power Core khỏi những sinh vật ngoài hành tinh hiếu chiến. Để hoàn thành sứ mệnh khó khăn này người chơi phải xây dựng các trụ phòng thủ để chặn đứng những đợt tấn công của đối phương. Có tổng cộng 7 loại trụ khác nhau và mỗi loại lại có ưu và nhược điểm riêng, buộc người chơi phải cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn. Nếu như Meteor có khả năng hoạt động ở diện rộng nhưng chi phí xây dựng rất đắt đỏ và xác suất trúng quân đối phương thấp thì Inferno tuy hoạt động ở tầm ngắn nhưng rất hữu hiệu khi đối phó đối phương đi thành từng đàn... Thời điểm ban đầu người chơi chỉ được cung cấp số tiền khá khiêm tốn để xây vài trụ tạm bợ, số tiền này sẽ tăng dần dựa vào thành tích chiến đấu của bạn. Tất nhiên, bạn dùng tiền này để xây thêm trụ mới hoặc nâng cấp những trụ cũ nhằm tăng hiệu quả phòng thủ.

  Các chủng loại sinh vật ngoài hành tinh cũng được phân thành khá nhiều loại, từ bọn Racer có lượng máu thấp thường đi theo bầy nhưng tốc độ di chuyển cực nhanh đến bọn Seeker máu thường "rất trâu" và có khả năng mở các cổng "dịch chuyển tức thời" để kêu đồng bọn hỗ trợ. Bọn sinh vật này nếu đi thành từng loại riêng biệt thì không sao nhưng khi kết hợp, trộn lẫn với nhau sẽ khiến bạn nhiều phen khốn đốn. Đặc biệt hơn ở những màn chơi sau, địa hình rộng, có nhiều hướng di chuyển, chúng sẽ chia thành từng tốp nhỏ để đánh lạc hướng, đồng thời tấn công vào những khu vực phòng bị lỏng lẻo của bạn. Vì vậy, để chuẩn bị tinh thần đối phó tốt, bạn nên theo dõi trước loại sinh vật nào sẽ tiếp tục xuất hiện thông qua các biểu tượng (mỗi biểu tượng ứng với một loại sinh vật) được cung cấp qua một thanh chạy trên màn hình chơi.

  Sau khi hoàn tất xong 20 màn chơi của phần "Story", bạn có thể thử sức mình ở những phần chơi khác như Story Challenge, To Tower Limit... hoặc so sánh điểm số với các tay chơi khác thông qua bảng xếp hạng được cập nhật thường xuyên "Leaderboard". Những giá trị cộng thêm này khiến mong muốn chơi lại DG được nâng lên rất cao.

  Dựa trên engine Gamebryo từng được sử dụng rộng rãi trong các game nổi tiếng như Fallout 3, Oblivion, Freedom Force... nhưng phần hình ảnh của DG chỉ dừng ở mức trung bình. Các mô hình nhân vật, cảnh nền trông xa khá đẹp mắt nhưng khi chiếu cận cảnh lại khá thô và còn đơn điệu. Nhạc nền và hiệu ứng âm thanh mô phỏng trong game khá mờ nhạt và chưa tạo được ấn tượng mạnh với người chơi. Bù lại nhờ cách chơi dễ gây nghiện và đầy thử thách, DG sẽ tạo được cảm tình với các tín đồ yêu thích game chiến thuật theo phong cách Tower Defense.

  HÀ MINH

  Từ khóa: PC, Xbox360
  ID: G0902_58