• Thứ Ba, 24/02/2009 16:01 (GMT+7)

  DJ Max Portable Clazziquai Edition -Vũ trường sôi động

  Hiện vẫn chưa có tựa game âm nhạc nào trên PSP có thể qua mặt sêri DJ Max xét về cả phương diện gameplay lẫn chất lượng nhạc nên Pentavision đã thừa thắng xông lên với phiên bản DJ Max Portable Clazziquai Edition (CE) tiếp sau DJ Max Portable (DMP) 1 và 2 với chủ đề chính xoay quanh Clazziquai có chất nhạc độc đáo...

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  DJ Max Portable Clazziquai Edition

   

   

   

  Phát triển:

   

  Pentavision

   

   

   

  Phát hành:

   

  Pentavision

   

   

   

  Hệ máy:

   

  PSP

   

      Ngày phát hành:   20/11/2008  
      ESRB:   Teen  
      Thể loại:   Âm nhạc  

   

   

  Ưu:

   

  - Cách chơi lôi cuốn
  - Hình ảnh sinh động

   

      Khuyết:   - Độ thử thách khá cao  
  Phải thừa nhận rằng tuy không có cốt truyện đúng nghĩa hay đồ hoạ sặc sỡ nhưng các trò chơi âm nhạc có sức hấp dẫn khó có thể cưỡng lại được. Dù xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, từ những chiếc máy game thùng trong siêu thị cho đến phiên bản tí hon trên các máy chơi game cầm tay, nhưng chúng đều có một điểm chung là đưa người chơi đắm chìm vào thế giới cùng những bản nhạc sôi động. Thực sự mà nói thì có lẽ cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một tựa game âm nhạc nào trên PSP có thể qua mặt được sêri DJ Max xét về cả phương diện gameplay lẫn chất lượng nhạc. Chính vì sự thành công này mà hãng Pentavision đã thừa thắng xông lên với phiên bản DJ Max Portable Clazziquai Edition (CE) tiếp sau DJ Max Portable (DMP) 1 và 2.

  Đúng như tên gọi, chủ đề chính của phiên bản mới xoay quanh Clazziquai, một thể loại nhạc do ban nhạc cùng tên của Hàn Quốc sáng tạo ra bằng cách phối trộn nhiều thể loại phổ biến lại với nhau hình thành nên một chất nhạc độc đáo, không quá gắt như rock, cũng không mạnh mẽ như techno mà nằm ở khoảng giữa, giống như một món cocktail thập cẩm lạ miệng vậy.

  Dành cho những ai chưa biết gì về DMP thì đây là một game giải trí dạng casual trong đó người chơi sẽ phải nghe một bản nhạc, đồng thời trên màn hình sẽ xuất hiện những nốt nhạc rơi xuống tương ứng với vị trí của các nút bấm trên máy và người chơi phải bấm chính xác các nút này để nốt nhạc vang lên. Điểm nhấn của DJ Max và cũng là đặc điểm mang lại sự hấp dẫn cho game nằm ở chỗ các nốt nhạc không chỉ đơn thuần xuất hiện ngẫu nhiên cho vui mà nó chính là một phần của bản nhạc. Nếu bấm chính xác và đúng nhịp, các nốt nhạc sẽ hoà hợp với nhạc nền tạo thành một giai điệu dễ nghe, nhưng nếu bấm hụt, bấm trật thì bản nhạc sẽ trở nên "loạn nhịp", nghe rất chát chúa. Chính vì thế mỗi khi hoàn thành được một bản nhạc, người chơi sẽ có cảm giác rất thích thú giống như chính tay mình vừa sáng tác ra nhạc phẩm vậy.

  Một điểm khá mới xuất hiện lần đầu tiên trong sêri, đó là mục chơi Club Tour. Thay vì trước đây game chỉ cho phép bạn chọn chơi từng bản nhạc một, chơi xong bản này mới tiếp đến bản khác thì bây giờ người chơi sẽ được du ngoạn qua nhiều vũ trường khác nhau, mỗi vũ trường là một tập hợp nhiều bài hát đa thể loại, đa phong cách và có tên lẫn logo đặc trưng. Người chơi phải hoàn thành được ít nhất phân nửa số bài nhạc được quy định mới có thể chuyển sang câu lạc bộ khác. Đây có thể nói là một sáng kiến rất hay vì nó tạo động lực cho người chơi luôn muốn chơi tiếp để khám phá xem câu lạc bộ tiếp theo là gì, bao gồm những thử thách gì. Có tất cả 7 khu vực, mỗi khu vực có 4 câu lạc bộ vị chi bạn có thể khám phá tổng cộng 28 câu lạc bộ khác nhau. Ở câu lạc bộ thứ 4 của mỗi khu vực người chơi sẽ được đưa ra một thử thách, hay có thể gọi nôm na là "đấu trùm", trong đó bạn sẽ phải thách đấu với các DJ nằm trong bảng xếp hạng từ 1 đến 199 (bạn đang ở vị trí 200) và leo dần lên vị trí dẫn đầu. Mỗi DJ sẽ đề ra cho bạn nhiều thử thách khác nhau. Càng lên cấp thử thách càng khó, chẳng hạn khi đấu với top 10 thì bạn luôn bị yêu cầu hoàn thành một bản nhạc khó với mức chính xác dao động từ 99-100%! Một con số không tưởng với các thành viên mới.

  Tuy vậy cũng có một điều hơi phàn nàn là mục này yêu cầu người chơi phải vượt qua được ít nhất phân nửa các bài hát được quy định, nên người chơi bắt buộc phải thành thạo tất cả các chế độ chơi từ 4B cho đến 6B vì máy sẽ sắp xếp ngẫu nhiên các chế độ. Nói cách khác, bạn không có cách nào để chơi duy nhất một chế độ từ đầu đến cuối game, đây là một điểm rất khó chịu với những ai vốn không thích và cũng chơi không giỏi nhiều thể loại (chẳng hạn bạn chỉ biết bấm 4 nút trong khi game toàn yêu cầu phải bấm 6 nút trở lên thì quả là một cực hình). Nếu không quen chơi nhiều nút thì bạn sẽ dễ bị cuống và bấm loạn xạ kéo theo điểm số không được cao và chắc chắn là sẽ kẹt tại màn đó mãi mãi, cho tới khi luyện thành thục được bài hát ở độ khó!

  Một điểm mới khác của CE lần này là sự có mặt của tính năng equalizer dành cho những ai thích nghe nhạc theo một phong cách nhất định. Game cho bạn lựa chọn giữa chế độ Unique, Heavy, Pops, và Jazz để xử lý chất lượng nhạc của từng thể loại dựa trên bộ equalizer của chính PSP để cho ra chất nhạc hợp "gu" người chơi nhất. Ngoài ra game còn có thêm các Effectors mới, đây là tính năng có thể chọn hoặc không tuỳ người chơi để gameplay thêm phần dễ dàng, bao gồm Fever giúp tự động kích hoạt mỗi khi thanh Fever đầy, HP UP gia tăng cột máu giúp người chơi khó "chết" hơn khi bấm hụt, Auto để chữa cháy mỗi khi bạn bấm hụt (máy sẽ báo là Max 1% thay vì Miss nhờ đó giữ được combo không bị ngắt quãng) và Track dành cho ai muốn thử thách chính mình với những hiệu ứng che nốt, nút nhấp nháy... nâng độ khó của game lên gấp bội.

  Không chỉ cho phép bạn chơi các bản nhạc mà CE còn có mục Album để bạn nghe lại các bản nhạc mình đã unlock được mà không cần phải động tay động chân. Mục này là tổng hợp của hai mục Video và OST trong các bản trước, thay vì phải vào từng phần để nghe nhạc hoặc xem video clip thì giờ đây người chơi chỉ cần vào mục này là có thể truy cập được tất cả bản nhạc mình có, giúp thư giãn đầu óc mà không cần múa máy phím bấm gì cả.

  Cuối cùng, CE có giá trị chơi lại rất cao vì trong game chứa nhiều bí mật chờ đợi người chơi khám phá dần. Mỗi khi đạt được một level hoặc hoàn thành bài hát theo đúng quy định đề ra thì bạn sẽ unlock được khi thì wallpaper cho PSP, khi thì các nốt nhạc mới, và hấp dẫn nhất là unlock được các video thuộc dạng hậu trường thực hiện các clip nhạc. Đó là chưa kể bạn có thể chơi đi chơi lại chỉ để thưởng thức một bản nhạc mà mình tâm đắc. Đó chính là ưu điểm và là nét tiêu biểu của các thể loại game âm nhạc.

  CE tuy còn có một số vướng mắc về độ khó nhưng nhìn chung ghi điểm mạnh ở khâu tuyển chọn các bài nhạc, dễ nghe, đa phong cách và kết hợp nhuần nhuyễn với gameplay. Một điều có thể chắc chắn đây chưa phải là phiên bản cuối cùng của sêri game âm nhạc trên PSP này. Ba phiên bản chỉ mới là sự khởi đầu cho một dòng game âm nhạc "đỉnh". Ngoài CE, hãng Pentavision đã tung ra thêm Black Square hướng tới game thủ chuyên nghiệp và sắp tới sẽ ra mắt hai bản DJ Max Fever hứa hẹn nhiều đổi mới thú vị trong cả chất nhạc lẫn chất game. Trong thời gian chờ đợi, CE còn rất nhiều điểm mới lạ chờ chúng ta khám phá.

  Minh Xuân

  ID: G0902_74