• Thứ Ba, 24/02/2009 16:01 (GMT+7)

  Diablo 3 – Bóng tối hồi sinh

  Sau gần 7 năm “qui ẩn”, dòng game hành động - nhập vai lừng danh của Blizzard là Diablo đã quay lại với phiên bản thứ ba cùng những tính năng và lớp nhân vật mới.

  Kết thúc chỉ là bắt đầu

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Diablo III

   

   

   

  Phát triển:

   

  Activision Blizzard

   

   

   

  Phát hành:

   

  Blizzard Entertainment

   

   

   

  Hệ máy:

   

  PC, Mac

   

   

   

  Thể loại:

   

  Nhập vai

   

      Ngày phát hành   Chưa công bố  

  Diablo là dòng game nằm trong bộ tứ chủ lực của Blizzard, sánh vai với StarCraft, Warcraft và dòng game nhập vai trực tuyến World of Warcraft. Khác với những tựa game trên, Diablo "ngủ đông" khá lâu, từ phiên bản mở rộng Diablo II: Lord of Destruction phát hành năm 2001 đến nay mới chính thức tung ra phiên bản thứ ba. Được hé lộ lần đầu tại triển lãm Worldwide Invitational 2008 của Blizzard tại Paris, Diablo III lấy bối cảnh 20 năm sau sự kiện ở bản Lord of Destruction, nói về sự hồi sinh của đạo quân địa ngục và bạn một lần nữa là vị cứu tinh của thế giới Sanctuary. Được sự hướng dẫn của Deckard Cain, nhân vật giao nhiệm vụ quen thuộc của những bản trước, bạn sẽ từng bước tiêu diệt đạo quân Burning Hells đe dọa xứ sở của mình. Diablo III cũng đánh dấu sự trở lại của Tyrael, vị thiên thần bảo hộ loài người từng xuất hiện trong Diablo II nhưng vai trò của nhân vật này vẫn chưa rõ ràng. Blizzard hứa hẹn cốt truyện của Diablo III sẽ nhuốm màu đen tối và ảm đạm hơn hai bản trước, bên cạnh việc đặt ra nhiều bí ẩn mới để người chơi khám phá. Với việc ba vị ác thần Diablo, Mephisto và Baal đã bị tiêu diệt trong hai bản trước, bạn sẽ phải đối đầu với một thế lực mới có sức mạnh và quyền năng khủng khiếp hơn hẳn trong bản mới này.

  Những cải tiến vượt bậc

  Diablo III được dựng trên nền engine 3D hoàn toàn mới, bên cạnh sự tích hợp công nghệ vật lý Havok giúp những cuộc chiến trong trò chơi có phần hoành tráng và chân thực hơn. Yếu tố vật lý cũng ảnh hưởng rất lớn đến cách chơi hành động "hack & slash" của Diablo, khi bạn có thể lợi dụng sự phá hủy của môi trường để tác động lên quái vật. Blizzard cho biết họ đã lựa chọn camera cố định góc nhìn trên cao cho Diablo III để giữ lại cảm giác quen thuộc cho các fan của những bản trước. Ngoài ra, sức mạnh công nghệ mới cũng cho phép màn chơi được mở rộng và chi tiết hơn, các loại quái vật sẽ xuất hiện từ nhiều hướng khác nhau tùy theo thiết kế màn chơi.

  Hệ thống kỹ năng của Diablo III sẽ có một số nét cải tiến so với phiên bản cũ, Diablo II. Đầu tiên, khi muốn nâng lên một cấp kỹ năng mới, bạn sẽ phải sử dụng một số điểm kỹ năng nhất định dành cho cấp kỹ năng cũ. Blizzard cũng nhấn mạnh, người chơi không cần phải quá tính toán trong việc sử dụng điểm kỹ năng, và hướng đến những pha hành động là chính. Một số kỹ năng sẽ không yêu cầu số điểm lớn để đạt được, và người chơi được khuyến khích sử dụng đến 6 kỹ năng trong Diablo III thay vì hai hoặc ba kỹ năng chủ yếu trong những phiên bản trước. Với cải tiến này, người chơi sẽ có cơ hội tìm hiểu sâu hơn những kỹ năng mà lớp nhân vật mình chọn có thể đạt được và ứng dụng chúng hiệu quả nhất.

  Hệ thống Rune (ma thuật đặc biệt) sẽ xuất hiện lại trong Diablo III nhưng với phong cách thiết kế hoàn toàn mới. Thay vì được đưa vào hệ thống vũ khí, các bùa phép đặc biệt này được tích hợp vào kỹ năng và bạn hoàn toàn có thể nâng cấp. Mỗi kỹ năng chỉ có thể phối hợp với một bùa phép trong một lần, và mỗi loại bùa phép ứng dụng sẽ có hiệu quả khác nhau. Với hệ thống này, cách chơi của Diablo III sẽ đa dạng hơn và ngay cả khi hai người chơi cùng chọn một lớp nhân vật, có cùng các chỉ số nhưng sẽ sở hữu những khả năng khác nhau tùy theo bùa phép đã lựa chọn. Các loại bùa phép tích hợp đều có thể thay thế được và chúng có những chỉ số sức mạnh và hiệu quả tương ứng. Ví dụ khả năng Teleport, lúc bình thường chỉ giúp bạn "dịch chuyển tức thời" ra xa đối phương, nhưng khi kết hợp thêm bùa phép Striking sẽ gia tăng sát thương khi bạn "hạ cánh" xuống một quái vật khác.

  Một ví dụ khác, khi ứng dụng bùa phép Multistrike vào kỹ năng quả cầu lửa của Witch Doctor, các quả cầu sẽ tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc thay vì chỉ có tác dụng với một quái vật. Hệ thống Rune không làm thay đổi tính chất các kỹ năng, chỉ giúp hình thức thể hiện của chúng đa dạng và hiệu quả hơn, góp phần tạo nên sự hấp dẫn chung trong cách chơi của Diablo III.

  Hệ thống chiến đấu và giao diện của Diablo III được cải tiến lại với việc chú trọng sử dụng kỹ năng hơn là việc bơm máu liên tục khi nhân vật chiến đấu như trong những phiên bản trước. Những biểu tượng kỹ năng sẽ được thể hiện trực tiếp trên màn hình để bạn chọn lựa, trong khi đó những quả cầu tiếp máu sẽ xuất hiện sau khi bạn tiêu diệt quái vật và có thể sử dụng trực tiếp mà không cần vào menu. Blizzard muốn nhấn mạnh đến yếu tố hành động của trò chơi và duy trì nhịp độ chiến đấu càng nhanh càng tốt.

  Không quên chế độ "online"

  Giao diện đơn giản, dễ sử dụng cũng đem lại thuận lợi trong phần chơi phối hợp (co-op), vốn cũng là một trong những tính năng quan trọng của Diablo III. Giống như những bản trước, trò chơi sẽ có những màn đánh quái trong dungeon hoàn toàn ngẫu nhiên và độc đáo mỗi khi bạn chơi lại. Các sự kiện định sẵn cũng được sắp đặt lại sau khi "phá đảo", tạo sự phân nhánh mới trong cốt truyện khi bạn chơi lại. Các quái vật, bối cảnh, NPC cũng sẽ thay đổi và mới mẻ so với lần chơi trước.

  Blizzard không đưa ra con số chính xác, chỉ xác định phần chơi co-op của Diablo III sẽ hỗ trợ dưới 8 người chơi và chỉ thông qua dịch vụ Battle.net quen thuộc của hãng. Ngày phát hành của Diablo III cũng chưa được ấn định, và cũng giống như hàng loạt những tựa game khác của Blizzard, Diablo sẽ chỉ phát hành khi "trò chơi sẵn sàng". Với những cải tiến về kỹ năng và hệ thống bùa phép cùng những lớp nhân vật mới, hi vọng Diablo III sẽ một lần nữa làm thăng hoa thể loại hành động – nhập vai phong cách "hack & slash" một thời của dòng game này.

  Cẩm Tú

  Từ khóa: Mac, PC
  ID: G0902_78