• Thứ Ba, 10/02/2009 07:24 (GMT+7)

  Nhà làm phim 1 thành viên

  Bạn đang thường chơi game Cửu Long Tranh Bá, Võ Lâm Truyền Kỳ... với các bang phái Võ Đang, Lục Lâm, Thiếu Lâm, Nga Mi... Bạn cũng đã từng luyện truyện, phim chưởng của Kim Dung, Cổ Long... Thế tại sao bạn không tự tạo cho mình một bộ phim nhỉ? Chẳng hạn bộ phim mang tên "Ỷ Thiên Đồ Long Ký – phiên bản Kỷ Sửu" với dòng chữ giới thiệu: "Dựa theo tiểu thuyết cùng tên của Kim Dung - biên tập và dàn dựng: ", rồi đưa đoạn phim ấy lên YouTube cho... cả thế giới tham khảo. Đương nhiên đây chỉ là ý tưởng, bạn cũng có thể "oách" hơn bằng cách đưa ra một cốt truyện riêng, rồi dàn dựng thành một đoạn phim cho riêng mình.

  Trên YouTube, bạn có thể tìm được nhiều đoạn phim tự dựng như từ game World of Warcraft này.

  Đến đây bạn hỏi sẽ làm như thế nào? Không nhất thiết bạn phải là một tay dàn dựng phim chuyên nghiệp thì mới làm được, chỉ cần một ít kỹ năng biên tập video. Điều quan trọng là bạn phải có một cốt truyện hoàn hảo, sau đó là kỹ năng lắp ghép, chế biến các đoạn trong game để nối lại thành đoạn video hoàn chỉnh. Nếu bạn lấy game online làm "trường quay" thì sẽ tiện hơn so với các game offline. Bạn có thể nói ý tưởng, kết hợp với thành viên khác trong guild để dàn cảnh. Ví dụ bạn đóng vai là Trương Vô Kỵ, tay không chạy lên đỉnh Quang Minh để hoà giải hận thù giữa Ma Giáo và 6 môn chính phái, mời 6 thành viên khác đóng vai 6 môn phái kia... Có nhiều phần mềm cho phép quay cảnh bạn đang chơi game như FastCapPro, HyperCam..., nhưng Fraps tỏ ra thân thiện, dễ dùng hơn cả. Sau khi quay với nguồn phim thô (không tiếng, không lời), bạn có thể dùng một phần mềm biên tập video nào đó (Adobe Premiere, Pinacle Studio, Windows Media Encoder...) để thu, lồng tiếng, chèn soundtrack, chỉnh sửa đoạn phim ấy theo ý mình.

  Tham khảo thêm, bạn có thể đến YouTube, gõ vào tìm kiếm: movie. Bạn sẽ thấy nhiều tác phẩm khá độc đáo. Trong dịp Tết này, tại sao không tự mình sáng tác một "siêu phẩm điện ảnh" đậm chất game cho riêng mình nhỉ. Nếu bạn vẫn thấy khó thực hiện thì hãy tham gia "đoàn làm phim" của chúng tôi trong các số sau nhé, bảo đảm sẽ rất thú vị và quan trọng là bạn có được kỹ năng để hoàn toàn tự tin trong vai đạo diễn kiêm quay phim, kiêm hậu kỳ và kiêm... tất!

  Lê Duy

  ID: G0902_100