• Thứ Bảy, 21/02/2009 07:11 (GMT+7)

  Tôi và Thế Giới Game

  Với nhiều bạn đọc, chuyên san Thế Giới Game gần như trở thành một "món giải trí" không thể thiếu. Nhiều bạn trẻ đã biến game từ một công cụ giải trí đơn thuần ngày nào trở thành một động lực để ra sức học tập và nghiên cứu thế giới công nghệ thông tin, cầu nối giữa bè bạn và đồng nghiệp... Nhân lúc thì giờ thư thả, chúng ta cùng ngồi lại lắng nghe những chia sẻ buồn vui, trăn trở và nhận định của một số bạn đọc tâm huyết. Hy vọng mối tương tác này sẽ làm cho bạn đọc và Thế Giới Game ngày càng sát cánh...
     

  GẮN BÓ TỪ SỰ TÌNH CỜ

  Lê Trọng Tâm (Tp.HCM - cutivn2001@yahoo.com)

  Ngày còn là học sinh trung học, tôi được ba mẹ mua cho máy vi tính. Khi đó, khái niệm có máy là vui rồi chứ thật sự mà nói máy tính trợ giúp việc học tập hầu như chưa cần thiết lắm và kiến thức máy tính trong tôi cũng khá "i tờ". Lúc ấy, tôi chơi những game rất đơn giản rồi đến những game có đồ họa đẹp hơn, âm thanh xuất sắc hơn. Và tôi biết đến chuyên san Thế Giới Game của tạp chí Thế Giới Vi Tính từ đó qua lời mách nước của cậu bạn hàng xóm.

   

  Hàng tháng tôi mong đến ngày phát hành TGG để có thể hoà mình vào thế giới trò chơi hấp dẫn và bản thân tôi yêu quý những tờ báo đó rất nhiều, chỉ thích đọc chung với bạn bè trên lớp chứ không cho ai mượn mang về. Các bạn biết không, nhiều điều kì diệu đã đến với tôi từ những tờ TGG ấy, tôi bắt đầu tìm hiểu sâu về máy tính nhiều hơn, khi đụng phải những game mà máy tính của mình không chạy nổi, lúc đó tôi rất tức và chỉ đổ thừa là do lỗi của game.

  Ngậm ngùi và buồn lắm các bạn ơi, có lúc tôi không buồn ngó đến TGG nữa (dù vẫn mua đều đặn), một phần vì nghĩ tác giả của những bài viết đã đánh giá sai sự thật về game đó. Khi ấy tôi chỉ nghe các bạn trên lớp kháo nhau về máy yếu máy mạnh, nhưng thực sự thì tôi cũng chỉ biết đến thế, không hề có một khái niệm về máy tính và cấu hình máy ra sao để đánh giá là yếu hay mạnh. Để giải toả mọi thứ, tôi lao vào học hỏi ở những bạn bè có vốn kiến thức tin học hơn mình. Đến một ngày, tôi đã có đủ vốn kiến thức về máy vi tính để có thể tự hiểu được rằng đâu là máy mạnh máy yếu. Các bạn tôi và cả tôi nữa, chỉ biết xem các bài viết đánh giá phần cứng (trên cả ấn phẩm A và TGG) để biết thêm công nghệ của chúng chứ lấy tiền đâu để mua những linh kiện đắt tiền như thế. Những buổi triển lãm máy tính hay hội chợ về game hầu như không thiếu mặt tôi, khi đó TGG lại càng gần gũi hơn nữa vì hình ảnh về game trên TGG đã sắc nét và đẹp rực rỡ nay càng rực rỡ hơn khi được phô diễn trên máy tính. Công nghệ về game quá tuyệt vời, tôi thì bị mê hoặc bởi những khung hình đó, và ước mơ thiết kế đồ hoạ máy tính trong tôi cũng bắt đầu từ đây. Sau khi tốt nghiệp trung học, tôi thi vô ngành thiết kế đồ hoạ để có thể nhanh chóng thực hiện mơ ước trong lĩnh vực này.

  Đến bây giờ, giải trí với tôi vẫn là game và tờ TGG các bạn à, nhưng lần này thì khác những năm còn ngồi ghế trường trung học, tôi hiện sở hữu một bộ máy tính thuộc loại hàng khủng để chơi game và học tập. Tôi chơi rất nhiều thể loại game từ bắn súng góc nhìn người thứ nhất cho đến phiêu lưu mạo hiểm. Giờ đây, chuyên san TGG với tôi như anh em ruột thịt và kiến thức về game lẫn phần cứng máy tính trong tôi đã phát triển khá vững chãi. Tôi tìm hiểu những phần mềm "đo" (benchmark) điểm game và đánh giá phần cứng chính xác hơn, kể cả việc thiết lập cho game có được những hình ảnh đẹp nhất mà không làm giảm giá trị khung hình. Nhiều người hay bảo tôi rằng "lớn rồi mà sao cứ thích chơi game như trẻ con thế", nhưng họ đâu biết rằng chính TGG đã tạo cho tôi cơ hội học tập và tìm hiểu máy tính nhiều đến thế.

  Tôi chơi game chuyên nghiệp hơn, thậm chí trước khi TGG có những bài viết đánh giá về game nữa, ấy thế mà vẫn thích theo dõi TGG và xem đây như là chia sẻ cảm xúc của mình với những anh chị viết bài trong toà soạn. TGG mang đến cho tôi nhiều điều mới lạ lắm, tôi cũng đã có dịp chơi game cùng nhiều anh chị phụ trách về game của TGG và các tạp chí về game khác, nhưng một điều làm tôi hay suy nghĩ đắn đo là cấu hình máy tính mà TGG cho biết có thể chơi được vài game thi thoảng chưa thật sự chính xác, điều nay từng xảy ra với tôi và tôi nghĩ cũng có lẽ đã xảy ra với nhiều game thủ khác. Các bạn có tin không, đôi khi một máy tính mạnh hơn cấu hình đề nghị của một game mà vẫn không thể chơi được game đó... Lý do thì ắt hẳn những ai đam mê game như tôi và các bạn đều biết.

   

     

  "KẾT" NGAY TỪ NGÀY ĐẦU

  Quang Khải (sinh viên Đại học HUFLIT Tp.HCM pqk2412@hotmtail.com)

  Cuối tuần rồi, tôi sang nhà thằng bạn học rủ đi uống cafe "buôn dưa lê"... "Chờ một chút, tao cài xong hệ điều hành rồi đi luôn nha. Có mấy tờ báo trong balô đấy, lấy đọc tạm đi mày". Thôi đành làm theo đề nghị chứ biết sao bây giờ, mà để xem, báo gì đây.

   

  Ồ, Thế Giới Game số đầu tiên. Cầm trên tay tờ tạp chí, cảm xúc từ 11 năm trước trong tôi lại cuồn cuộn quay về: một thằng nhỏ học cấp 2 tình cờ đọc tờ tạp chí có tên PC World của ông anh cả. Nó lật hết trang này đến trang khác xem có gì hấp dẫn trong quyển tạp chí mà anh nó tháng nào cũng nhịn tiền quà vặt để mua thế? Nhanh chóng lật và bỏ qua hầu hết chuyên mục của tạp chí (vì không hiểu gì), ấy thế mà nó lập tức "dừng bước" trước một mục Thế Giới Game khiêm tốn. Cũng từ đó, hàng tháng, anh em tôi lại tranh nhau và đọc đến thậm chí quên ăn quên ngủ. Từ việc chỉ đọc mục TGG, tôi bắt đầu tấn công sang các mục khác, cái gì không hiểu thì hỏi anh và không biết từ lúc nào niềm đam mê máy tính và game đã chiếm lấy tôi.

  Tôi còn nhớ như in, tháng 12/2003, ấn phẩm TGG quyển rời đầu tiên ra lò. Từ nhiều ngày trước đó, tôi đã rạo rực mong chờ ngày phát hành khi biết thông tin. Ngày phát hành, từ sáng sớm, tôi đã ra sạp báo gần nhà để hỏi mua nhưng người bán bảo chưa từng nghe qua cái tên Thế Giới Game bao giờ... Qua sạp bên cạnh, câu trả lời cũng tương tự và cứ thế trong suốt một tuần sau đó. Cuối cùng, tôi cũng cầm trong tay quyển TGG đầu tiên và mọi thứ đã không phụ lòng mong đợi bởi tạp chí được in và trình bày thật đẹp, nhiều chuyên mục hấp dẫn. Ngay chính bản thân tôi cũng không tài nào hiểu nổi, chỉ là một tờ tạp chí thôi mà tại sao mình lại vui đến thế. Lúc đó, tôi chỉ mong về nhà thật nhanh để đọc, để ngấu nghiến cho thỏa thời gian chờ đợi. Từ đó trở đi, mỗi khi có số báo mới, tôi lại mang lên trường để cùng bạn bè bàn luận, tán dóc trong giờ giải lao. Từ chỗ thích chơi game, nhờ TGG, tôi bắt đầu đam mê công nghệ thông tin và bắt đầu mày mò phần cứng máy tính. Tôi trở thành chuyên gia máy tính cho bạn bè trong lớp, ngay cả các giáo viên đôi khi cũng nhờ tôi chỉnh sửa hay nâng cấp máy. Từ một người rụt rè, nhút nhát, tôi tự tin hẳn lên, và đó là điều tôi muốn cảm ơn TGG. Năm 2004, tôi đỗ đại học và trở thành sinh viên khoa công nghệ thông tin.

  Hiện nay, dù trên Internet có nhiều tạp chí điện tử luôn cập nhật và đăng tải những thông tin mới nhất trong lĩnh vực game, nhưng với tôi, cầm trong tay cuốn TGG mỗi khi ngồi trong quán cafe thân quen, cùng đọc và bàn luận với bạn bè đã trở thành thói quen, và mỗi lần đọc lại một số TGG nào đó, một cảm xúc thật khó tả lại đến...

   

     

  NỘI DUNG HAY, GIÁ PHÙ HỢP

  Nguyễn An Hà (sinh viên học viện Ngân Hàng, Hà Nội toi_huyen_thoai@yahoo.com.vn)

  Có thể nói, trong suốt 3 năm qua, tạp chí TGG đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống giải trí của tôi. Tháng nào cũng thế, tôi mong nhanh đến những ngày cuối tháng để được cầm trên tay ấn phẩm TGG mới toanh và còn nóng mùi giấy mực. Phải nói, đọc TGG, tôi rất hài lòng về chất lượng các chuyên mục. Bài viết luôn cập nhật những trò chơi "hot" nhất trên thị trường, nội dung phân tích rất sâu sắc và dễ hiểu.

   

  Cách hành văn tự nhiên và đôi khi còn lại rất hài hước, dí dỏm, tất cả mang đến cho những độc giả vốn ban đầu không yêu thích game như tôi cảm thấy thích thú và gần gũi. Ngoài các bài viết phân tích và đánh giá về game, ấn phẩm TGG còn cung cấp nhiều thông tin mang tính cập nhật cao về tin tức, sự kiện của ngành công nghiệp game trong nước và thế giới. Song song đó, theo tôi, TGG cũng luôn duy trì chuyên mục hỏi đáp kỹ thuật cho bạn đọc, điều này rất có ý nghĩa vì nhiều người trong số chúng tôi còn rất bỡ ngỡ với những kiến thức về vi tính cũng như khó khăn khi chơi game. Thật may TGG giải đáp giúp, nếu không thì "thắc mắc biết hỏi ai!".

  Dĩ nhiên, còn nhiều chuyên mục thú vị khác trong TGG, nhưng tôi nhận thấy TGG gần đây đang trở nên gần gũi và quan tâm hơn đến những suy nghĩ và tình cảm của bạn đọc, điển hình là chuyên mục "Gỡ rối tơ Game" mới để giải đáp những thắc mắc, chia sẻ tình cảm và tâm lý của game thủ đồng thời đưa ra những lời khuyên bổ ích. Và nay, chuyên mục "Tôi & Thế Giới Game" cho thấy hướng phát triển mới của tạp chí Thế Giới Vi Tính nói chung và chuyên san TGG nói riêng là ngày càng hướng tới cộng đồng.

  Ngoài các yếu tố trên, tôi đặc biệt cảm thấy rất hài lòng về giá bán của TGG. Có thể mạnh dạn nói rằng, TGG rất phù hợp với túi tiền của giới học sinh, sinh viên và là tạp chí chuyên về game có giá vào loại rẻ nhất trong khi luôn đảm bảo được chất lượng bài viết, hình ảnh trình bày ở mức cao nhất. Hy vọng, với sự lao động và đầu tư nghiêm túc trong suốt thời gian qua, TGG sẽ tiếp tục thành công và vươn xa hơn nữa.

   

     

  KHƠI DẬY SỰ TỰ TIN

  Nữ KTS Trần Minh Trang (Hà Nội -arc_minhtrang@yahoo.com)

  Từng là người tự nhủ không bao giờ đụng đến trò chơi điện tử, hơn 1 năm trước, tôi cùng vài chị đồng nghiệp tình cờ đến dự khán một giải thi đấu game chuyên nghiệp tại Hà Nội. Vốn là tín đồ cuồng nhiệt của bộ môn thể thao vua nên những trận cầu nảy lửa trong trò FIFA đã nhanh chóng hớp hồn tôi. Tôi quyết định cập nhật vốn kiến thức game ít ỏi của mình, và mỗi tháng sau đó tờ TGG đều đặn xuất hiện trên bàn làm việc của tôi.

   

  Tôi thích nhất chuyên mục "Điểm game" ngày trước, bởi tại đây tôi có thể tìm được những trò chơi đơn giản để có thể xả stress. Tuy nhiên, thi thoảng, sau khi đọc bài giới thiệu những game phiêu lưu - giải đố hay, tôi cũng quyết định "xông trận". Có lẽ, nhờ TGG và trò chơi giải trí, tôi có được sự tự tin nhiều hơn dù chỉ trong những tình huống ảo.

   

     

  HAY NHƯNG VẪN CHƯA ĐÃ

  Lê Hữu An (Tam Nông, Đồng Tháp - huuanl@gmail.com)

  Là độc giả trung thành của TGVT sêri A từ năm 2001 - 2002 nên tôi cũng gắn bó với ấn phẩm TGG ngay từ những số đầu tiên. Cùng với cậu em, tôi đọc ấn phẩm A là chính để cập nhật kiến thức công nghệ và sản phẩm CNTT mới, tuy nhiên "nghiền ngẫm" TGG cũng chiếm một thời lượng không nhỏ bởi hai anh em đều thích chơi game. TGG trình bày đẹp, nội dung bài viết đa dạng, nhưng theo tôi thì giá bán hiện nay có phần hơi cao đối với bạn đọc khu vực nông thôn.

   

  Ở Tam Nông (Đồng Tháp), sau khi đọc TGG xong, nếu thích chơi game mới nào, việc tìm mua đĩa cài game cũng khá dễ dàng nhưng tốt hơn hết là đặt hàng trước cho cửa hiệu bán đĩa. Nếu được, hy vọng TGG trong thời gian tới mở rộng chuyên mục hỏi đáp và giới thiệu phần cứng chơi game bởi nội dung này hiện khá khiêm tốn, hay thì có hay nhưng đọc vẫn chưa đã.

   

  Hồng Vy

  Từ khóa: Hồng Vy
  ID: G0902_102