• Thứ Sáu, 06/02/2009 07:40 (GMT+7)

  So sánh game của 3 hệ console (phần cuối)

  Thể loại phiêu lưu

  Wii: Zack & Wiki Quest for Barbaross Treasure; Strong Bads Cool Game for Attractive People Episode 1, 2, 3 ,4 & 5; Sam & Max Season One. Harvey Birdman, Endless Ocean, Lego Indiana Jones: The Original Adventures.

  Xbox 360: CSI Crime Scene Investigation: Hard Evidence, Lego Indiana Jones: The Original Adventures, Bolt.

  PS3: Lego Indiana Jones: The Original Adventures, Bolt.

  Nhận xét: Nhờ chiếc tay cầm Wii Remote hoạt động nhanh nhạy không kém gì trỏ chuột, Wii sở hữu khá nhiều tựa game phiêu lưu nổi tiếng từ PC chuyển qua như loạt game Strong Bad, Sam & Max. Chưa kể hệ máy này còn sở hữu luôn cả Zack & Wiki - game phiêu lưu có thể nói là xuất sắc nhất trên cả ba console (Xbox 360, PS3 và Wii) hiện nay. Bấy nhiêu thôi cũng đủ để hệ máy này qua mặt Xbox 360 và PS3 để giữ ngôi vị đầu bảng ở thể loại này. Tình hình thể loại rất kén chọn người chơi này ở cả PS3 và Xbox 360 đều khiêm tốn như nhau khi chỉ xuất hiện những tựa game đa nền như Lego Indiana Jones: The Original Adventures, Bolt.

  Thể loại đối kháng

  Wii: Super Smash Bros. Brawl, Naruto Clash of Ninja Revolution 1&2, WWE SmackDown vs. Raw 2008&2009, Guilty Gear XX Accent Core, The King of Fighters Collection: The Orochi Saga, Dragon Ball Z: Bukodai Tenkaichi 2&3, Mortal Kombat: Armageddon, Bleach: Shattered Blade, Castlevania Judgment, Legend of the Dragon, TNA iMPACT!.

  Xbox 360: Virtua Fighter 5 Online, Super Street Fighter II Turbo HD Remix, Soulcalibur IV, WWE SmackDown! vs. Raw 2009, Mortal Kombat vs. DC Universe, TNA iMPACT!, Def Jam: Icon, Dead or Alive 4, Street Fighter II Hyper Fighting, Dragon Ball Z: Burst Limit, Samurai Shodown II, Ultimate Mortal Kombat 3, Rumble Roses XX, WarTech: Senko no Ronde.

  PS3: Super Street Fighter II Turbo HD Remix, Virtua Fighter 5, Soulcalibur IV, WWE SmackDown! vs. Raw 2009, Mortal Kombat vs. DC Universe, Naruto Ultimate Ninja Storm, Dragon Ball Z: Burst Limit, TNA iMPACT!, Tekken 5: Dark Ressurection, Def Jam: Icon, Mortal Kombat II.

  Nhận xét: PS3 và Xbox 360 tạm chia nhau vị trí đầu bảng khi cả hai đều sở hữu chung những tên tuổi lớn như Soul Calibur IV, Virtua Fighter 5, Mortal Kombat vs. DC Universe. Trong khi các tựa độc quyền của cả hai hệ máy này như Dead or Alive 4 (X360) và Tekken 5: Dark Ressurection (PS3) đều khá ngang cơ. Về phần Wii, ngoại trừ tựa game nổi tiếng Super Smash Bros Brawl, những cái tên còn lại như Naruto Clash of Ninja Revolution, Guilty Gear XX Accent Core, Castlevania Judgment, Legend of the Dragon chỉ nằm ở mức thường thường bậc trung.

  Thể loại thể thao

  Wii: Wii Fit, Mario Strikers Charged, Wii Sports, Tiger Woods PGA Tour 08, SSX Blur, Skate It, Sega Superstars Tennis, We Ski, Mario Super Sluggers.

  Xbox 360: NHL09, FIFA Soccer 09, Madden NFL 09, Skate, Tiger Woods PGA TOUR 09, Virtua Tennis 3, NBA Street Homecourt, NBA 2K9, Tiger Woods PGA TOUR 09, Rockstar Games presents Table Tennis, Top Spin 2 & 3, Amped 3.

  PS3: Hot Shots Golf: Out of Bounds, NHL09, FIFA Soccer 09, Madden NFL 09, Skate, Tiger Woods PGA TOUR 09, Virtua Tennis 3, NBA Street Homecourt, NBA 2K9, Tiger Woods PGA TOUR 09.

  Nhận xét: Rất khó có thể phân định được thắng thua ở các hệ máy ở thể loại này. Nếu như cả PS3 và Xbox có thư viện game thể thao gần giống hết ở mọi mặt với những gương mặt đình đám như NBA Street, Madden NFL, NHL, NBA 2K...thì Wii cũng không hề kém cạnh khi cho phép các game thủ trải nghiệm các game thể thao không kém gì thực tế như Wii Sports, Wii Fit. Ngoài ra việc có những nhân vật nổi tiếng như Mario, Wario, Luigi... góp mặt cùng với những luật chơi không đụng hàng đã giúp cho game thể thao trên Wii có nét đặc trưng riêng rất hấp dẫn lôi cuốn. Có thể nói ở thể loại này cả PS3, Xbox 360 và Wii đều ngang ngửa nhau về mọi mặt.

  Các thể loại còn lại
  (mô phỏng, âm nhạc, giải đố...)


  Wii: Guitar Hero III: Legends of Rock, Wario Ware Smooth Moves, Mercury Meltdown Revolution, Rayman Raving Rabbids, Big Brain Academy: Wii Degree, Mario Party, Cooking Mama: Cook Off, Wii Play, Rock Band, Super Mokey Ball: Banana Blitz, MySims, Smarty Pants, Wii Music, Rock Band I &II, Puzzle Quest: Challenge of the Warlords.

  Xbox 360: Rock Band I&II, Guitar Hero II, Puzzle Quest: Challenge of the Warlords, Viva Pinata, Catan, Uno, Switchball, Roogoo, Culdcept SAGA, Lumines Live!, Scene It? Lights, Camera, Action, Beautiful Katamari, Lips, Age of Booty, Carcassonne, Luxor 2.

  PS3: Rockband I&II, Guitar Hero World Tour , SingStar, Echochrome , BUZZ! Quiz TV, The Eye of Judgment, flOw, Puzzle Quest: Challenge of the Warlords, The Last Guy, Piyotama.

  Nhận xét: ngoài việc vượt trội về mặt lượng, các sản phẩm như Wario Ware Smooth Moves, Big Brain Academy... trên Wii được đánh giá khá cao về chất lượng và doanh số bán ra rất tốt. Không thể không nhắc đến khả năng tương tác giữa người chơi với game thông qua chiếc tay cầm Wii Remote độc đáo đủ để Wii độc tôn ở các thể loại còn lại.
  Tuy không thực sự nổi bật bằng Wii nhưng các trò chơi như Catan, Uno, Switchball, Roogoo, Age of Booty đến từ dịch vụ Xbox Live Arcade của Xbox 360 cũng ghi điểm nhờ mức giá dễ chịu và hỗ trợ chức năng chơi mạng khá tốt. Ngoài một số tựa game đa nền như Rock Band, Guitar Hero số lượng sản phẩm ở các thể loại khác vẫn còn xuất hiện khá khiêm tốn và chưa đa dạng như Wii và Xbox 360.

  Kết luận :     

  Có thể thấy việc Xbox 360 ra đời sớm nhất trong bộ ba console trên đã giúp nhiều nhà phát triển có khả năng tiếp cận sớm với hệ máy này. Kết quả là không chỉ có lượng game phong phú, dồi dào dàn trải ở khá nhiều thể loại mà chất lượng các game trên Xbox 360 được đánh giá khá tốt. Ngoại trừ khuyết điểm lớn nhất về mặt kĩ thuật (ROD - Rings of Death), có thể nói đây là console lý tưởng nhất cho hầu hết các game thủ hiện nay.

  Với tiêu chí là các game đơn giản ai cũng có thể thưởng thức được và đặc biệt là tận dụng triệt để điều khiển cảm ứng "có một không hai" nên đầu game trên Wii không chỉ nhấn mạnh đến tính đại chúng và còn cho phép game thủ những trải nghiệm rất thú vị như Wii Sports, Wii Fit, Wii Play, Wii Music... tuy không được đánh giá cao về mặt chuyên môn nhưng lại được phần đông game thủ đón nhận khá nồng hậu. Nếu chỉ thích những game thiên về giải trí là chính, không quá đặt nặng về vấn đề âm thanh, đồ họa và có giá hấp dẫn nhất thì chiếc console này thật sự đáng để bạn quan tâm.

  Trừ phi bạn muốn tậu một một đầu xem Blu-Ray với giá "phải chăng", bằng không đây chưa phải là thời điểm thích hợp lắm tậu PS3, nhất là khi lượng đầu game ở tất cả thể loại của hệ máy còn khiêm tốn và chưa sánh bằng với Wii lẫn Xbox 360. Chưa kể giá máy PS3 nhiều khả năng sẽ giảm trong thời gian tới.

  Mộng Hồ Hải

  ID: G0902_106