• Thứ Ba, 24/02/2009 16:01 (GMT+7)

  Thành tích "Quái" nhất trên Xbox 360 (phần 1)

  Điểm thành tựu "Achivement" là một trong những ý tưởng độc đáo nhất của Microsoft đối với các tựa game của Xbox 360. Sự ra đời của nó đã kích thích game thủ chơi đi chơi lại một game nhiều lần để vượt qua những thách thức mà nhà sản xuất đặt ra. Điều này khiến đối thủ của hãng là Sony cũng ra mắt hệ thống tương tự có tên gọi "Trophy" dành cho các game trên PlayStation 3. Ngoài ra, một số nhà sản xuất trên PC cũng bắt đầu áp dụng hệ thống điểm thưởng này trong các sản phẩm của mình như Fallout 3, Defense Gird: The Awakening, Quantum of Solace...

  Tuy nhiên không biết do vô tình hay cố ý, bên cạnh việc đòi hỏi game thủ phải nỗ lực hết mình, "trầy da tróc vảy" để có được; một số "Achivement" được đặt ra "khó” đến mức "không tưởng" hoặc buộc bạn phải làm những chuyện khá "chuối" mà nghe qua không khỏi phì cười. Mời bạn cùng Thế Giới Game điểm qua những "Achivement" này để cùng xem và suy ngẫm.

  Tên Achivement: The Hunter
  Trong game: Fable 2
  Điểm thưởng: 5
  Yêu cầu: săn một con thỏ
  Bình luận: có lẽ có thành viên của tổ chức bảo vệ động vật ở Mĩ - PETA (People for the Ethical Treatment of Animals) chưa có thời gian để đọc qua "Achivement" này trong Fable II nên đã vội trao giải "Game thân thiện với động vật nhất" trong hệ thống giải thưởng thường niên Proggy trong năm qua .


  Tên Achivement: Free the pigeons
  Trong game: Asterix the Olympic Games
  Điểm thưởng: 30
  Yêu cầu: mở hết tất cả các chuồng chim bồ
  câu ở trong game.
  Bình luận: Vì chim bồ câu được lấy làm biểu tượng của hòa bình và hạnh phúc nên nhà phát triển trò chơi muốn nhắn nhủ chúng ta nên tôn trọng quyền tự do của chúng?


  Tên Achivement: Escaped more than 50 times
  Trong game: Blue Dragon
  Điểm thưởng: 0
  Yêu cầu: thoát khỏi trận đánh 50 lần.
  Bình luận: nếu như "Defeat King Poo" (cũng trong game Blue Dragon) là Achivement khó nhằn buộc người chơi phải hạ gục quái vật King Poo vốn rất khó chịu và xuất hiện rất hiếm trong game thì ngược lại "Escaped more than 50 times" lại quá dễ vì chỉ đòi hỏi bạn chút kiên nhẫn để đạt được. Nhưng vấn đề đặt ra là liệu bạn có chịu lãng phí thời gian chỉ để được danh hiệu "vô giá trị” trên?


  Tên Achivement: Suicide King
  Trong game:
  F.E.A.R
  Điểm thưởng: 0
  Yêu cầu: tự tử 5 lần
  Bình luận: tính hậu đậu của bạn sẽ được máy ghi nhận qua "Achivement" mày. Tuy nhiên phần thưởng cho "Achivement" này là số không tròn trĩnh.


  Tên Achivement: Manic Lumberjack
  Trong game: Battlefield: Bad Company
  Điểm thưởng: 15
  Yêu cầu: phá hủy một cánh rừng nhỏ trong game
  Bình luận: để khoe cơ chế vật lý tuyệt vời từ bộ engine "cây nhà lá vườn"do mình đặc chế, EA Digital Illusions CE - nhà phát triển trò chơi này đã nghĩ ra chiêu này để tự lăng xê mình. Có lẽ do chỉ mới xuất hiện ở thế giới ảo và mức độ tác động còn hạn chế nên chưa bị các cơ quan, tổ chức hoạt động môi trường "để mắt" đến.


  Tên Achivement: Star of a New Era
  Trong game: Soul Calibur IV
  Điểm thưởng: 5
  Yêu cầu: xem hết toàn bộ đoạn phim ở đầu game và nhấn phím star khi game yêu cầu
  Bình luận: có lẽ nhà sản xuất không muốn bạn vội vã vào game ngay mà dành chút thời gian để thưởng thức đoạn phim mà họ đã tốn công thiết kế, dàn dựng!


  Tên Achivement: HELL Difficulty Mode Cleared
  Trong game:
  Bullet Witch
  Điểm thưởng: 1
  Yêu cầu: hoàn thành game ở cấp độ khó nhất.
  Bình luận: phần thưởng mà bạn nhận được quá "bèo" so với những gì mà mình bỏ ra. Đó là điều phi lý nhất của Achivement này.


  Tên Achivement: The One Free Bullet
  Trong game:
  Half Life 2: The Orange Box
  Điểm thưởng: 40
  Yêu cầu: hoàn thành trò chơi và chỉ được dùng duy nhất một viên đạn.
  Bình luận: để đạt được Achivement này bạn nên tập trung xài lựu đạn, súng trọng lực, súng phóng lựu và vũ khí thô sơ xà beng thật thành thục.


  Tên Achivement: The Chicken Kicker
  Trong game: Fable 2
  Điểm thưởng: 5
  Yêu cầu: đá một con gà
  Bình luận: sau săn thỏ, giờ các sản xuất của Lionhead còn buộc phải đá những chú gà vô tội trong game! Dẫn chứng này cho thấy ban giám khảo chấm giải của tổ chức bảo vệ động vật PETA chưa chơi game kĩ trước khi trao giải.


  Tên Achivement: Welcome to 2047
  Trong game: Command and Conquer 3
  Điểm thưởng: 20
  Yêu cầu: nhấn phím A 2047 lần (số năm mà trò chơi lấy bối cảnh)
  Bình luận: bạn sẽ tốn khoảng 5 đến 10 phút để đạt được "Achivement" này. Tuy nhiên đừng nhấn quá mạnh, kẻo "liệt" mất phím nhé!


  Tên Achivement: Costume Party
  Trong game: Dead Rising
  Điểm thưởng: 20
  Yêu cầu: đeo mặt nạ tối thiểu cho 10 con zombies.
  Bình luận: đống mặt nạ này bạn có thể tìm được ở Childs Play trong khu vực Paradise Plaza. Tuy nhiên để an toàn và tiết kiệm thời gian bạn nên hạ gục zombie trước, đeo mặt nạ cho nó, sau đó tháo mặt nạ này ra (thay vì phải quay về Childs Play tìm cái thứ hai), rửa sạch nó và tiếp tục công việc!


  Tên Achivement: Flushed
  Trong game: Half Life 2: The Orange Box
  Điểm thưởng: 5
  Yêu cầu: dùng bồn cầu để hạ gục đối phương.
  Bình luận: khẩu súng trọng lực của Gordon ngoài tác dụng để giải các câu đố trong game còn là vũ khí rất đắc lực và trường hợp này là một ví dụ!


  Tên Achivement: Freefall
  Trong game: Dead Rising
  Điểm thưởng: 20
  Yêu cầu: nhảy từ độ cao tối thiểu 16 feet (khoảng 4,8m) trở lên.
  Bình luận: yên tâm! Độ cao này sẽ không làm bạn mạo hiểm tính mạng của Frank West (nhân vật chính của trò chơi). Lựa chọn thích hợp nhất để thực hiện cú nhảy này là khoảng cách giữa các tầng liền kề nhau ở siêu thị mà game lấy bối cảnh (ví dụ tầng 1 và 2).


  Tên Achivement: Press STAR to play
  Trong game:
  The SImpson Game
  Điểm thưởng: nhấn phím Star để chơi game
  Yêu cầu: 5
  Bình luận: Nếu lập một cuộc bình chọn, chắc chắn đây là "Achivement" dễ nhất trong tất cả các trò chơi. Bởi trước khi thưởng thức bất kỳ tựa game nào bạn cũng phải thao tác qua phím quan trọng này!


  Tên Achivement: Mister NO it all
  Trong game:
  Command and Conquer 3
  Điểm thưởng: 0
  Yêu cầu: lược qua những yêu cầu trong phần hướng dẫn cơ bản (Tutorial) ở phần chơi đơn.
  Bình luận: điều khiển trên console hơi phức tạp hơn so với bản PC. Vì vậy sau khi mở khóa xong "Achivement" vô giá trị này có lẽ bạn nên quay trở lại hoàn tất cho xong phần hướng dẫn cơ bản để nắm bắt cách điều khiển trò chơi được tốt hơn.

  ID: G0902_111