• Thứ Bảy, 07/02/2009 05:19 (GMT+7)

  Điều đáng suy nghĩ từ... người lớn

  Lượt qua những diễn đàn tranh luận về game online thời gian gần đây, người ta dễ bắt gặp 1 câu hỏi ngày càng được lặp lại nhiều hơn, la: "Người lớn ở đâu khi giới trẻ mê và nghiện game?". Câu trả lời chung, là họ luôn ở bên ngoài để lên án những tác hại mà các game online gây ra cho con cái của họ. Không ít bậc phụ huynh thậm chí kiến nghị Nhà nước nên xét đình chỉ hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ game trực tuyến để "bảo vệ giới trẻ”.

  Tuy nhiên, theo những game thủ trẻ tuổi, thái độ phản đối đó thiếu công bằng. Những cảnh tượng khó chấp nhận trong sinh hoạt đời sống của các thanh thiếu niên "mê” và "nghiện" game online, ai cũng có thể thấy. Nhưng ngược lại, không phải ai cũng hiểu, là nhiều bậc phụ huynh đang muốn kiểm soát con cái 1 cách võ đoán vì đã không dành thời gian tìm hiểu con cái. Ông Ngô Trọng Vỹ, Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Thế giới Ảo nhận xét, nhiều bố mẹ tỏ ra không thể hiểu tại sao bọn trẻ mê game nhưng chưa lần nào thử ngồi cùng bàn để tìm hiểu trò chơi đang chiếm lĩnh đầu óc con họ. "Người lớn" có cả trăm lý do để không có thời gian đối thoại, phân tích đúng sai trong lựa chọn chơi game của giới trẻ, nên ra sức phản ứng mà không đếm xỉa đến tâm lý của con cái.

  Trong khi đó, nhiều thanh thiếu niên đã tâm sự, việc lao vào các trò chơi trực tuyến trước hết xuất phát từ chỗ thiếu vắng những sân chơi cũng như sự chăm sóc của phụ huynh. Nhất là ở những đô thị lớn, nhiều bạn trẻ gần như bị bỏ rơi bởi "người lớn" có quá nhiều điều phải lo mỗi ngày. Lựa chọn "cấm" để giữ cảm giác an toàn cho con cái của nhiều bậc phụ huynh đã đẩy giới trẻ vào thế thụ động, "biết nghe là ngoan ngoãn", và từ đó, từng bước đẩy bọn trẻ vào những khoảng không gian kín mít những mệnh lệnh và lịch biểu học hành.

  Có thể nói, chính bối cảnh sinh hoạt ấy đã khiến giới trẻ bị lôi cuốn khi đối diện game online, nơi chúng toàn quyền giao lưu, đối thoại qua nhiều tầng nấc lựa chọn. Khi chơi game, nhiều bạn trẻ thỏa mãn được tâm lý cộng đồng, vì được nói và làm mọi điều mình thích mà không phải xin phép ai, kể cả đánh nhau. Tiêu chí "anh hùng mã thượng" đặt ra trong các trò chơi khiến nhiều bạn trẻ hứng thú tranh đua, thử thách. Một học sinh ngoài đời có thể gầy gò, nhút nhát, học kém, song trong game sẽ là 1 chiến sĩ bất khả chiến bại, luôn đi đầu gánh vác những nhiệm vụ gian khó. Một doanh nhân Đà Nẵng từng làm game thủ với con trai mình tâm sự, nếu biết những tiêu chí đặc biệt ấy, bất kỳ bố mẹ nào cũng hiểu được vì sao con mình "ăn ngủ với game". Song nếu đã không "cùng hệ", họ sẽ chỉ thấy các trò chơi là nguy hại !

  Chính đây là lý do khiến nhiều game thủ không ủng hộ mô hình trung tâm cai nghiện game được cộng đồng cổ vũ vừa qua. Nhiều game thủ cho rằng, với việc đưa con cái vào trung tâm, các bậc phụ huynh đã tạo thêm sai lầm. Trước đó, họ bỏ mặc con cái tự tìm hình thức giải trí, không hiểu hết nhu cầu con cái. Nếu lại ký thác trách nhiệm với con cái cho tổ chức nào đó chứ không bằng chính tình thương, họ càng tạo nên khoảng cách. Những đứa trẻ có điều kiện được "cai nghiện" liệu có bình ổn lại, nếu sau đó vẫn ở trong không gian đơn lẻ vì bố mẹ vẫn không gần gũi, đồng cảm. Còn những đứa trẻ gia đình khó khăn, thì sẽ cầu viện ở đâu để "cai nghiện" ?

  Nhiều ý kiến đồng thuận là đã đến lúc cần có góc nhìn khác, 1 lối ứng xử văn hóa hơn với game online. Chính "người lớn" sẽ mở được mọi gút thắt trong tâm lý giới trẻ, khi cùng tìm hiểu và dành thời gian chia sẻ với con cái. Yêu thương và chăm sóc là 2 điều cần thiết mà phụ huynh cần thể hiện thuyết phục để điều chỉnh ảnh hưởng game online trong giới trẻ. Đa số bạn trẻ đang mê mải cùng game phải chăng cũng vì thiếu vắng 2 điều ấy.

  Thanh Nguyên

  ID: G0902_12