• Thứ Hai, 23/02/2009 19:31 (GMT+7)

  Xu hướng sản phẩm - công nghệ 2009

  Năm 2009 được dự báo vẫn còn nhiều khó khăn và thị trường CNTT cũng không tránh khỏi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu thời điểm này ứng dụng tốt CNTT sẽ giúp doanh nghiệp (DN) nói riêng và nền kinh tế nói chung vượt qua khó khăn dễ dàng. Như vậy, CNTT vẫn còn nhiều cơ hội.
  Các bài trong " Xu hướng sản phẩm - công nghệ 2009"
 • CNTT - Điện tử: Tích hợp và dịch vụ!
 • Thông tin di động và viễn thông: Kỳ vọng 3G
 • CNTT - ĐIỆN TỬ: TÍCH HỢP VÀ DỊCH VỤ

  Phần cứng và công nghệ cao: Giá giảm

  Ông Thân Trọng Phúc

  Đầu tư phần cứng được dự báo sẽ bị trì hoãn, thậm chí sẽ bị cắt giảm nhiều nhất trong đầu tư CNTT. Để giúp cho người dùng không quay lưng lại với sản phẩm, các nhà sản xuất phần cứng và công nghệ cao đã không ngừng đưa ra những giải pháp phù hợp với thực trạng kinh tế toàn cầu.Ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc (TGĐ) Intel Việt Nam và Đông Dương cho biết, năm 2009, Intel tiếp tục phát triển dựa trên kiến trúc core với giá cả thấp hơn. Cứ 2 năm Intel đưa ra vi xử lý (VXL) kiến trúc mới: năm đầu đưa ra VXL mới, năm thứ 2 sẽ tiếp tục phát triển với công nghệ sản xuất vi mạch tiên tiến hơn. Nếu năm 2008, Intel đưa ra kiến trúc 45nm thì năm sau công nghệ sẽ là 32nm hay dòng core i7 cho MTXT, máy chủ. Ngoài ra, hoàn thiện các dòng chipset, bo mạch chủ giúp các hệ thống máy tính trở nên mạnh mẽ hơn, gia tăng khả năng kết nối, tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường cũng là những triết lý mà Intel luôn hướng đến.

  Ông Phan Quốc Khánh

  Ông Trịnh Thanh Lâm, TGĐ nhóm Máy Tính HP Việt Nam cho rằng: Trong xu thế phát triển của CNTT, máy tính mini sẽ được sử dụng như máy tính thứ 2 cho những người có nhu cầu thường xuyên phải di chuyển. Tuy nhiên, tại nhà họ vẫn dùng hệ thống MTXT hay máy tính để bàn. MTXT mini nhỏ gọn, thời trang, dễ dàng truy cập thông tin tức thời sẽ là phù hợp cho đối tượng này. Không những thế, các nhà sản xuất luôn đưa ra những công nghệ mới cho phép tối ưu hơn nhưng giá thì ngày càng rẻ hơn.

  Phần mềm: Tăng tỉ trọng so với phần cứng

  Tuy rằng chi tiêu phần mềm (PM) nói chung cũng sẽ giảm trong năm 2009, nhưng tỷ trọng chi tiêu PM và chi tiêu CNTT lại được dự báo có thể tăng 4%. Đây là xu thế rất tốt trong bối cảnh đầu tư CNTT Việt Nam còn mất cân đối giữa phần cứng chiếm tỷ trọng khá cao so với PM và dịch vụ CNTT khác.

  Ông Trịnh Thanh Lâm

  Nhu cầu người dùng là có thật, khả năng thiết kế PM của các DN trong nhiều năm qua đã đủ mức để đáp ứng. Đối với PM may đo, ông Trương Hồng Hạnh, chủ tịch hội đồng quản trị công ty PM Thủy Thiên nhận định: "Cần phải có nhiều năm kinh nghiệm. Các DN Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất PM may đo theo yêu cầu khách hàng. Tuy nhiên, sử dụng PM may đo khi quy trình sản xuất kinh doanh của DN có đặc thù riêng và thành công được nhờ quy trình đó. Đối với những PM không có đặc thù thì không nên dùng may đo".

  Ông Phan Quốc Khánh, GĐ công ty cổ phần PM FAST cho biết, việc ký kết hợp đồng PM quý 4/2008 đã giảm so với cùng kỳ năm trước. Thông thường quý 4 là quý ký kết hợp đồng nhiều, kinh doanh tốt nhưng năm nay thì lại kém hơn.

  Ông Phùng Hải

  Theo một số GĐ các công ty, năm tới sẽ hạn chế ứng dụng các giải pháp PM. Việc ứng dụng PM đóng gói hay giải pháp tổng thể hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của từng DN. Có những DN nhỏ cần PM đóng gói, còn các DN lớn thì cần giải pháp tổng thể. Đó là 2 nhu cầu khác nhau của 2 nhóm khách hàng khác nhau. Các công ty lớn sẽ điều tiết và xem xét, rà soát hệ thống cũ và chỉ mua khi thật cần thiết và cấp bách. Đây được xem là cơ hội cho các DN củng cố nội bộ, xây dựng và rà soát lại quy trình, đào tạo nhân viên.

  ATTT: Hợp nhất các giải pháp trong một

  Ông Nguyễn Văn Đạo

  Theo ông Phùng Hải, trưởng tiểu ban An Toàn An Ninh Mạng và Hệ Thống – chi hội An Toàn Thông Tin phía Nam: Năm 2009, các hãng bảo mật sẽ tập trung khả năng tích hợp phần cứng và PM vào 1 thiết bị chuyên dụng. Điểm thứ 2 là xu hướng tích hợp nhiều giải pháp trong 1 hay còn gọi là UTM (Unified Threat Management), đa sản phẩm về ATTT. Một xu hướng được đánh giá cao hiện nay là dòng sản phẩm chống thất thoát dữ liệu. Nếu như trước đây, người dùng tập trung vào sản phẩm bảo mật: Tường lửa phía gateway thì trong năm 2009, người dùng sẽ đẩy mạnh các dòng sản phẩm bảo mật cho thiết bị đầu cuối (end-point security). Thiết bị đầu cuối ở đây có thể hiểu là những máy tính để bàn, MTXT, máy tính mini PC, PDA... đó cũng là xu hướng về công nghệ có nhiều thiết bị di động.

  Điện tử: Tích hợp đa phương tiện

  Ông Trương Hồng Hạnh

  Ông Hồ Quang Hải, trưởng phòng bán hàng Sản Phẩm Máy Tính, LG Electronics Việt Nam cho biết, màn hình LCD hiện vẫn được thiết kế theo 2 hướng chính: căn cứ vào khung hình tỷ lệ 4:3 hay màn hình rộng (wide) 16:9, 16:10. Do người dùng chưa quên hình dáng cân đối của màn hình 4:3, nhưng màn hình 16:9 có hỗ trợ nhìn lâu ít mỏi mắt hơn sẽ được chọn mua nhiều hơn. Dự kiến, cuối năm 2009, các hãng sản xuất sẽ ngưng sản xuất màn hình CRT và sẽ tập trung vào sản xuất màn hình LCD vì lợi ích của màn hình này. Về giá thành, màn hình LCD và CRT tại thời điểm cuối năm 2009 sẽ không còn cao và người dùng hoàn toàn có thể chấp nhận. Hiện nay, màn hình tinh thể lỏng có mức giá từ 100-120 USD trong khi đó màn hình CRT mức giá từ 85-90 USD. Trong tương lai màn hình tinh thể lỏng sẽ có mức giá dưới 100 USD và người dùng sẽ dễ dàng chấp nhận nó.

  Các nhà sản xuất hiện nay đưa ra sản phẩm nghiêng về 2 hướng: sản phẩm truyền thông đa phương tiện (multimedia) và khả năng kết nối, đó là lời nhận xét của ông Nguyễn Văn Đạo, phó tổng giám đốc công ty Điện Tử Samsung Vina. Hầu hết, các sản phẩm sắp tới sẽ mang đặc trưng của 2 tính năng này dù là tivi, điện thoại di động hay máy nghe nhạc.

  ID: B0902_40