• Thứ Hai, 23/02/2009 19:34 (GMT+7)

  Thông tin di động và viễn thông: Kỳ vọng 3G

  THÔNG TIN DI ĐỘNG VÀ VIỄN THÔNG: KỲ VỌNG 3G

  Các bài trong " Xu hướng sản phẩm - công nghệ 2009"
 • CNTT - Điện tử: Tích hợp và dịch vụ!
 • Thông tin di động và viễn thông: Kỳ vọng 3G
 • Ngày càng có nhiều DN đầu tư vào phát triển các dịch vụ gia tăng phục vụ nội dung thông tin, CNTT – viễn thông, phát thanh truyền hình... Đặc biệt, công nghệ giải trí sẽ phát triển, các giải pháp, trò chơi giải trí không chỉ trên truyền hình mà còn trên mạng di động. Hầu hết các chuyên gia nhận định năm 2009 thị trường viễn thông và thông tin di động sẽ phát triển rất mạnh mẽ.

  Ông Bùi Quốc Việt

  Đa dạng và nâng cao chất lượng dịch vụ

  Ông Bùi Quốc Việt, giám đốc trung tâm Thông Tin và Quan Hệ Công Chúng, người phát ngôn của tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT), cho rằng: Xu hướng sắp tới không chỉ cạnh tranh về công nghệ, về giá mà còn là cạnh tranh về chất lượng dịch vụ cũng như tính tiện ích của sản phẩm. Bên cạnh đó, chiến lược định hướng phát triển của nhà cung cấp dịch vụ băng rộng 3G cũng quan trọng không kém.

  Ông Qian Qiang

  Theo ông Việt, hiện nay, ngày càng nhiều DN đầu tư vào phát triển các dịch vụ gia tăng phục vụ nội dung thông tin, viễn thông CNTT, giải trí và phát thanh truyền hình. Nền công nghiệp giải trí sẽ không chỉ đơn thuần trên truyền hình, máy tính mà các nhà cung cấp dịch vụ còn triển khai các giải pháp, đa dạng trò chơi giải trí trên các thiết bị di động, các thiết bị cầm tay để có thể đi bất cứ đâu vẫn có thể làm việc và giải trí.

  Ông Qian Qiang, phó TGĐ tập đoàn ZTE châu Á – Thái Bình Dương, cho biết: "Sự hội tụ giữa điện thoại cố định, ĐTDĐ và truyền hình giúp cho người ta có thể xem và lưu lại hàng trăm kênh truyền hình cùng lúc như truyền hình Internet (IPTV). Muốn như vậy thì hạ tầng viễn thông là vấn đề quan trọng nhất".

  Kỳ vọng 3G

  Ông Kim Kyung Tai

  Sản phẩm, giải pháp viễn thông, ứng dụng công nghệ di động trong năm 2009 sẽ phát triển rất rõ rệt theo xu hướng ứng dụng công nghệ 3G. Một số người cho rằng, 3G đến Việt Nam hơi chậm so với các nước trên thế giới, nhưng điều đó không có nghĩa là không tốt vì hiện tại đa phần các thiết bị đầu cuối đều đã khá hiện đại có thể kết nối 3G. Nếu các nhà khai thác cung cấp 3G thì người dùng Việt Nam có thể sử dụng được ngay mà không cần phải mua những thiết bị cầm tay tương thích khác.

  "Thế giới có nhiều phương thức khác nhau để lựa chọn các nhà triển khai dịch vu 3G. Thông thường có 2 phương thức: Đấu thầu hoặc thi tuyển giấy phép 3G. Việt Nam đã chọn phương thức thi tuyển. Chậm nhất đến tháng 4/2009, bộ TTTT sẽ cấp phép 3G cho 4 mạng di động, các mạng trúng tuyển sẽ phải "đặt cọc" để triển khai. Điều này sẽ làm sôi động thị trường hơn trong năm 2009", ông Bùi Quốc Việt cho biết.

  Öng Gilbert Marciano

  "Về mặt kỹ thuật viễn thông, công nghệ 2G hay 3G phụ thuộc vào quyết định chính sách của Chính Phủ chứ không phải do DN cung cấp giải pháp quyết định công nghệ này. Khi tiến lên công nghệ viễn thông mới 3G, Chính Phủ Việt Nam sẽ xem xét trường hợp ứng dụng công nghệ 3G của các nước khác trên thế giới để có giải pháp tốt nhất triển khai tại Việt Nam. Dưới sự hướng dẫn của Chính Phủ, ý kiến của DN khai thác cũng rất quan trọng để chuyển sang 3G", ông Kim Kyung Tai, phó chủ tịch SK Telecom Việt Nam, khẳng định.

  “Năm 2009, Việt Nam sẽ rất nhộn nhịp với “đại công trường” viễn thông và thông tin di động. Có 2 vấn đề mà nhà khai thác rất quan tâm: Làm thế nào để xây dựng mạng 3G với giá thành thấp nhất và làm thế nào để chọn thiết bị đầu cuối phù hợp cho khách hàng để có thể tiếp nhận và sử dụng 3G”.

  Ông Kim Kyung Tai, phó chủ tịch SK Telecom Việt Nam

  "Nếu như đối tượng chủ yếu của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông là DN, thương nhân, người có thu nhập cao thì rõ ràng công nghệ 3G đến được rất ít người. Nếu muốn công nghệ 3G đến với nhiều người với tầm chiến thuật lớn hơn, nhà cung cấp phải tính đến việc có nhiều gói cước phù hợp với đa số người dùng. Nếu dùng cơ sở hạ tầng cũ để cung cấp 3G thì giá dịch vụ sẽ rất đắt. Để 3G phát triển được thì các nhà cung cấp dịch vụ nên nghĩ đến việc chuyển đổi lâu dài hệ thống, hướng tới công nghệ IP (Internet Protocol) 100% vì giao thức này mang lại chi phí vận hành thấp hơn, giá dịch vụ cũng rẻ hơn và nhiều người sẽ có cơ hội sử dụng", ông Gilbert Marciano, giám đốc giải pháp công nghệ – tập đoàn Alcatel – Lucent cho biết thêm.

  ID: B0902_42