• Thứ Bảy, 28/03/2009 06:14 (GMT+7)

  Thành lập hội Thể Thao Điện Tử Giải Trí Việt Nam (VIRESA): Danh đã "chính"!

  Trong số trước, TGVT-Thế Giới Game đã đưa tin về quyết định số 42/QĐ-BNV cho phép thành lập hội Thể Thao Điện Tử Giải Trí Việt Nam (tên viết tắt chính thức VIRESA) và các công tác chuẩn bị cho đại hội thành lập hội VIRESA. Ngày 17/3/2009, sự kiện được trông đợi hơn một năm qua của nền thể thao điện tử giải trí nước nhà đã chính thức diễn ra trong không khí hứng khởi, hoành tráng tại câu lạc bộ báo chí Press Club số 59C Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

  Thời khắc mong chờ

  Đúng 8 giờ 30 phút sáng, lễ khai mạc sự kiện được chào mừng với hai màn múa hiphop nam, nữ sôi động của nhóm nhảy Big Toe. Tiếp sau đó, TS. Vũ Thái Hồng (ủy viên ban Vận Động, phó viện trưởng viện KH TDTT) tiến hành lễ chào cờ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu và khai mạc đại hội. Cả đại hội nghiêm trang cùng tiến hành nghi thức chào cờ.

  GS, TS Dương Nghiệp Chí, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký VIRESA.

  Đại diện bộ Nội Vụ, ông Vũ Tiến Chung, vụ trưởng vụ Tổ Chức Phi Chính Phủ, bộ Nội Vụ đọc và trao quyết định thành lập Hội cho trưởng ban Vận Động thành lập Hội GS.TS Dương Nghiệp Chí. Đại hội chính thức làm việc, đoàn Chủ Tịch và ban Thư Ký tiến hành công tác báo cáo tiến trình thành lập, định hướng hoạt động, nhiệm vụ của hội Thể Thao Điện Tử Giải Trí Việt Nam (VIRESA). Lễ bầu cử ban chấp hành, ban kiểm tra được tiến hành đúng thủ tục, sử dụng hình thức biểu quyết để tiến hành thông qua quyết định. Đã có 22 đại biểu được tín nhiệm bầu cử theo danh sách đề xuất từ ban Vận Động.

  Trong giờ nghỉ giải lao, các ủy viên đã cùng tiến hành thống nhất bầu chọn các chức danh cho ban Lãnh Đạo Hội. Các lãnh đạo Hội được phân theo từng nhóm riêng tương ứng với các mảng hoạt động khác nhau.

  Kí kết với KeSPA và VTC Online

  Một trong các điểm nhấn của đại hội thành lập VIRESA là 2 lễ ký kết hợp tác quốc tế và tài trợ trong nước giữa VIRESA cùng các đối tác.

  Lễ ký kết thứ nhất diễn ra giữa hội Thể Thao Điện Tử Giải Trí Việt Nam (VIRESA) & hội Thể Thao Điện Tử Hàn Quốc (KeSPA). Thời hạn ký kết: 5 năm. Nội dung ký kết cụ thể thay đổi theo mỗi năm. Trong năm 2009, KeSPA sẽ giúp VIRESA đào tạo huấn luyện viên, trọng tài eSports và một số vấn đề chuyên môn điều hành thi đấu eSports tại AIG3; tư vấn hoạch địch chiến lược phát triển eSports và sản xuất kinh doanh game dài hạn; phối hợp tổ chức sự kiện eSports qui mô quốc tế hàng năm; KeSPA sẽ giúp đỡ VIRESA tham gia các hoạt động trong khuôn khổ của liên đoàn eSports Quốc Tế. TS. Mai Anh, chủ tịch VIRESA và ông Choi Woen Je, tổng thư ký KeSPA đã ký kết hợp tác này.

  Danh sách các thành viên VIRESA
  I/ KHỐI CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – ĐIỆN TỬ THỂ THAO:
  1. TS. Mai Anh
  2. GS, TS Dương Nghiệp Chí
  3. TS. Trần Xuân Thuận
  4. TS. Đặng Hà Việt
  5. Th.s Nguyễn Quốc Hùng
  6. Ông Võ Hồng Nam
  7. Ông Nguyễn Thạch Hưng
  II/ KHỐI E-SPORTS GAME:
  1. Ông Lê Trung Việt
  2. Ông Phan Viết Hoàn
  3. Ông Phạm Tiến Quang
  4. Ông Hoàng Trọng Hiếu
  5. Ông Dương Vi Khoa
  6. Ông Hoàng Vĩnh Lộc
  III/ KHỐI THỂ DỤC THỂ THAO GIẢI TRÍ:
  1. Ông Lê Anh Thơ
  2. TS. Vũ Thái Hồng
  3. TS. Đặng Quốc Nam
  4. Ông Đoàn Đính
  5. Bà Chu Thị Bích Vân
  IV/ KHỐI TRUYỀN THÔNG:
  1. Ông Nguyễn Lưu
  2. Ông Nguyễn Anh Dũng
  3. Bà Lê Thị Yến
  4. Ông Nguyễn Đức Hoàng

  Lễ ký kết thứ 2 diễn ra giữa hội Thể Thao Điện Tử Giải Trí Việt Nam (VIRESA) & công ty VTC Online. Thời hạn ký kết: 5 năm. Nội dung: VIRESA ủy quyền cho công ty VTC Online tổ chức các sự kiện, giải thi đấu eSports trong hệ thống thi đấu của VIRESA được tổng cục TDTT phê duyệt; VIRESA ủy quyền VTC Online thực hiện công tác truyền thông về eSports và một số nhiệm vụ khác; VTC Online tài trợ cho VIRESA mỗi năm khoảng 2,5 tỷ đồng dùng cho công tác truyền thông và hoạt động văn phòng Hội. GS, TS Dương Nghiệp Chí, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký VIRESA và ông Phan Anh Tuấn, phó giám đốc VTC Online đã ký kết hợp tác này.

  Những mục tiêu phía trước

  VIRESA sẽ đem lại những lợi ích thiết thực tới toàn thể cộng đồng thể thao điện tử, giải trí trong nước cụ thể với vai trò là đơn vị tư vấn, xây dựng các chiến lược. Hội sẽ phối hợp với các đơn vị thành viên, cộng đồng người chơi đưa ra các đề án, quy hoạch phát triển đệ trình lên các cấp chính phủ phê duyệt và triển khai đem đến những lợi ích to lớn và sự phát triển đồng đều, có sự ủng hộ từ phía các cơ quan chức năng nhà nước, truyền thông và quan hệ quốc tế. Như vậy, sau một thời gian dài phong trào thể thao điện tử giải trí phát triển dưới dạng tự phát, chưa có tiếng nói chung thống nhất thì VIRESA đã trở thành đơn vị đại diện, thống nhất chung cho những mục tiêu rõ ràng.

  Một trong những ưu tiên hàng đầu sau khi thành lập của Hội là tiến hành nghiên cứu và xây dựng đề án phát triển thể thao điện tử giải trí toàn diện trên cả nước. VIRESA sẽ kết hợp chặt chẽ với KeSPA để thành lập các mô hình và đào tạo các loại hình nhân sự như: cán bộ chuyên môn, trọng tài, đội tuyển quốc gia nhằm phục vụ mục tiêu trước mắt - tổ chức thật tốt ĐH Thể Thao Châu Á trong nhà AIG3 vào tháng 11/2009.

  Về việc tuyển chọn game thủ vào các đội dự tuyển quốc gia, muộn nhất là cuối tháng 4 tới đây VIRESA sẽ lập xong danh sách này đệ trình lên UB Olympic cùng kế hoạch tập luyện, thi đấu quốc tế, trong nước cho đội tuyển.

  Tại buổi lễ VIRESA cũng đã nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ nhiều đơn vị thuộc các lĩnh vực khác của thể thao giải trí như: khiêu vũ thể thao, thể thao mô hình. Chúng ta hãy cùng chúc mừng cho sự ra đời của VIRESA nói riêng và sự phát triển của nền thể thao giải trí nước nhà nói chung.

  Tạp chí TGVT-Thế Giới Game (www.pcworld.com.vn) sẽ là cơ quan công bố các thông tin liên quan đến hoạt động của VIRESA một cách chính xác, nhanh và đầy đủ cho cộng đồng xã hội.

  Các lãnh đạo của VIRESA nhiệm kỳ I:
  1. Chủ tịch: TS. Mai Anh, nguyên giám đốc TT Tin Học, bộ KH – CN, đại biểu Quốc Hội khóa X.
  2. Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký: GS, TS Dương Nghiệp Chí, nguyên phó tổng cục trưởng TC TDTT, chủ tịch LĐBĐ Việt Nam khóa I, viện trưởng viện KH TDTT.
  3. Các phó chủ tịch phụ trách từng lĩnh vực:
  - Ông Lê Trung Việt, tổng biên tập tạp chí Thế Giới Vi Tính - Thế Giới Game (phụ trách eSports)
  - TS. Lê Anh Thơ, nguyên vụ trưởng vụ TDTT Quần Chúng, UB TDTT (phụ trách thể dục thể thao giải trí)
  - Ông Võ Hồng Nam, giám đốc công ty HNC (tham gia các hoạt động quản lí Hội)
  - Ông Nguyễn Lưu, nhà báo thể dục thể thao (phụ trách công tác truyền thông).
  4. Các phó tổng thư ký:
  - TS Vũ Thái Hồng, phó viện trưởng viện KHTDTT (phụ trách phía Bắc)
  - TS Đặng Hà Việt, ĐH TDTT TP.HCM (phụ trách phía Nam, quan hệ quốc tế)
  - Ông Nguyễn Anh Dũng, phó giám đốc công ty Intecom, VTC (phụ trách truyền hình – truyền thông; đại diện tổng công ty VTC - đơn vị tài trợ cho các hoạt động thường xuyên của Hội).


  Hoàn Phan
  ID: G0904_10