• Thứ Sáu, 12/06/2009 05:51 (GMT+7)

  Innov8 2.0: Game nghiêm túc, miễn phí dành cho đào tạo kỹ năng

  Trò chơi miễn phí của IBM được dùng trong việc đào tạo kỹ năng quản lý doanh nghiệp trong các tổ chức và trường, viện.

  Trong khuôn khổ sự kiện Impact 2009, diễn ra từ 2-7/5/2009 tại Las Vegas, Mỹ, IBM đã công bố sẽ cung cấp miễn phí trò chơi nghiêm túc (serious game) Innov8 2.0 cho các trường ĐH của Mỹ. IBM cho biết hãng cũng đã từng cung cấp phiên bản đầu tiên miễn phí cho các trường ĐH.

  Việc cung cấp phần mềm này nhắm vào việc đào tạo kỹ năng cho các sinh viên sắp ra trường. Theo IBM, trong tương lai, thị trường sẽ có nhu cầu tuyển dụng người lao động không chỉ am hiểu kinh doanh mà còn cả công nghệ. Innov8 2.0 ra đời không nhằm quảng bá công nghệ mà nhằm đẩy mạnh đào tạo các kỹ năng để khai thác công nghệ đó. Cụ thể, sinh viên các trường đại học sẽ học về quản trị qui trình doanh nghiệp (BPM – Business Process Management) bằng phần mềm này.


  Bà Praeda Boinodiris và đại diện một hãng Bảo hiểm của Mỹ tham gia thử nghiệm Innov8 2.0

  "Người chơi sẽ chơi theo 3 kịch bản trong hoạt động doanh nghiệp là giao thông (traffic), dây chuyền cung ứng (supply chain) và dịch vụ khách hàng (customer service). Trong mỗi kịch bản, người chơi phải phản ứng với các sự kiện diễn ra. Tinh thần cốt lõi của trò chơi là dạy cách tư duy sâu sắc, mang tính tổ chức theo kiểu "quản trị qui trình kinh doanh" và sự ảnh hưởng của lối tư duy này với toàn bộ hoạt động của hệ sinh thái (ecosystem) doanh nghiệp xét theo các tiêu chí lợi nhuận, sự hài lòng của khách hàng và ảnh hưởng môi trường", bà Praeda Boinodiris, giám đốc sản phẩm Game Nghiêm Túc của IBM giải thích.

  IBM cho biết Innov8 2.0 là công cụ đào tạo không chỉ cho các trường, viện mà còn cho các đối tác của hãng, dựa trên phương pháp luận tư vấn của IBM; họcũng có một công ty tư vấn là IBM Global Services.

  Bà Praeda Boinodiris cho biết IBM là một nhà cung cấp game nghiêm túc chính yếu của thị trường này trên toàn cầu. Năm lĩnh vực chính của dạng game này là các game đào tạo về tiếp thị, xây dựng kĩ năng lãnh đạo, đào tạo kĩ thuật, đánh giá vai trò công việc (onboarding assessment) và game vừa chơi-vừa làm (play at work). Ngoài ra, IBM còn cung cấp game dạy Toán cho trẻ em. "Chúng tôi là doanh nghiệp, không phải là công ty game nhưng dùng game để đào tạo. Năm nay, được biết, sẽ có 56% doanh nghiệp thuộc Fortune 500 của Mỹ dùng game nghiêm túc để đào tạo", đại diện IBM cho biết.

  Nhiều người cho rằng đây chính là cách IBM quảng bá công nghệ vào sâu tận các lớp học, nhưng đối với game giới, đây chính là sự nhìn nhận về vai trò hữu ích của game, của các thế giới 3D.

  Yên khê

  Từ khóa: Yên Khê
  ID: G0906_9