• Thứ Sáu, 12/06/2009 05:51 (GMT+7)

  Vẫn chơi được Aion trên đất Việt

  Người Hàn chơi Aion trên đất Việt

  Mặc dù đang theo học ngành Việt Nam Học tại TP.HCM, Lee – một sinh viên Hàn Quốc đến từ Pusan, vẫn dành chút thời gian cho game trực tuyến. Anh bạn tên Park người Seoul trọ cùng nhà – một sinh viên trao đổi ngành tiếng Anh - cũng là fan của Lineage 2, Guild Wars, Ragnarok. Giờ đây, họ đang muốn chơi thử Aion do NCSoft phát triển và phát hành tại Hàn Quốc. Aion Hàn Quốc thương mại hóa từ tháng 11/2008. Aion Trung Quốc thương mại hóa từ cuối tháng 4/2009. Dự kiến Aion châu Âu và Aion Mỹ sẽ được thử nghiệm vào cuối 2009.

  Vấn đề là liệu họ có thể chơi game Aion Hàn trên đất Việt được không? Sau ba ngày tải phần mềm cài đặt trò chơi Aion từ http://aion.plaync.co.kr và cập nhật các bản vá, Lee nhờ một người quen ở Hàn Quốc kích hoạt tài khoản. Trò chơi Aion là tựa game trực tuyến "bom tấn" của hãng NCSoft vừa được phát hành tại Hàn Quốc từ cuối 2008. Người bạn của Lee kích hoạt tài khoản bằng số điện thoại di động vào số CMND của mình. Ở Hàn Quốc, các hệ thống xác nhận định danh đều liên thông với nhau nên những ai đăng ký chơi game không thể khai số giả. Trong trường hợp kích họat tài khoản chơi game, hãng game dựa vào số CMND và số điện thoại di động trong cùng 1 hợp đồng thuê bao di động. Vì vậy, nếu như ai đó từng nhờ ba mẹ đăng ký số điện thoại bằng số CMND của phụ huynh thì họ sẽ không thể dùng số điện thoại đó để đăng ký kích hoạt tài khoản cùng số CMND của chính người chơi đó. Kích hoạt tài khoản bằng điện thoại di động là cách làm phổ biến trên hầu hết các thị trường game trực tuyến trên thế giới. Nếu thành công, hệ thống game sẽ gửi tin nhắn chứa thông tin kích hoạt vào điện thoại di động của người đăng ký chơi.

  Câu trả lời rồi cũng có. Lee và Park kích hoạt được tài khoản và chơi được Aion Hàn từ Việt Nam. Aion là trò chơi tính phí theo thời gian sử dụng dịch vụ. Với bất kỳ ai mới chơi như Lee, Aion cho phép chơi miễn phí tổng cộng 5 tiếng trong 3 ngày liên tiếp và giới hạn cấp độ cao nhất có thể luyện được là level 7.

  Người Việt chơi Aion quốc tế

  Park và Lee chỉ có 2 tài khoản chơi Aion Hàn Quốc. Nhưng một game thủ người Việt nọ với danh xưng (nick) là "G4m3r" trên một diễn đàn nọ có đến cả chục tài khoản trên cùng server Hàn. Dĩ nhiên không chỉ có game thủ này biết chơi Aion mà trên các diễn đàn game Việt Nam có không ít người hay đúng hơn là cả một cộng đồng hay chơi game online ngoài nước. Và họ không nhất thiết phải biết tiếng Hàn. Nhưng họ biết cách đăng ký được tài khoản trên các server game Hàn. Dĩ nhiên, họ không chỉ chơi game trên "đất" Hàn mà còn chơi trên các server của Nhật, Singapore, châu Âu, Bắc Mỹ...

  Một ví dụ chính là mục (box) Game Nước Ngoài tại diễn đàn www.gamevn.com. Trong diễn đàn này chứa các mục con của các game trực tuyến nổi tiếng thế giới như Lineage 2, World of Warcraft, Granado Espada, Rohan... Hiện tại, trong mục "AION" của diễn đàn này, các game thủ Việt Nam đang cùng chơi Aion trên server Trung Quốc. Trong mục này chứa thông tin tải phần mềm cài đặt (có giao diện tiếng Anh) cũng như cách hướng dẫn đăng ký tài khoản trên website tiếng Trung của nhà phát hành Aion Trung Quốc.

  Việc chơi game trên các server nước ngoài, theo các game thủ, bắt nguồn từ việc yêu thích cái mới, cái đẹp. Một động lực khác chính là trải nghiệm game. "Chơi game trên server nước ngoài, ta có thể gặp được nhiều bạn chơi thông minh và sáng tạo", một game thủ Việt cho biết. Ở một góc độ khác, chơi game trên server nước ngoài "né” được qui định hạn chế 5 giờ chơi. Các bạn trẻ cũng có thể thực tập ngoại ngữ trên các server quốc tế.

  Việc chơi game quốc tế cho phép người chơi đi cùng thời đại, chơi những trò chơi mới nhất. Tuy nhên, vì là chơi "chui", nên các game thủ Việt thường không được hỗ trợ chính thức. Các khó khăn thường thấy chính là qui trình đăng ký tài khoản cũng như thanh toán phí dịch vụ. Do không được hỗ trợ tốt nên game thủ Việt thường chỉ là các nhóm thiểu số và thường "chơi không lại" các nhóm game thủ tại thị trường sân nhà.

  Game online quốc tế: Chơi hay không?

  Đến nay, có nhiều quan điểm ủng hộ và phản đối việc chơi game online quốc tế. Những người ủng hộ chủ yếu đam mê những điều mới lạ, tìm tòi, khám phá và thử nghiệm. Những người phản đối chủ yếu không thích sự mất cân bằng do game thủ Việt không được hỗ trợ tốt, như đã nói ỏ trên. Xét cho cùng, công nghệ và luật lệ chưa chắc đã ngăn cản được chúng ta (các game thủ) đến với trò chơi mình yêu thích. Tuy nhiên, game thủ tỉnh táo biết "gạn đục, khơi trong", hay nói nôm na là những cái gì tốt đẹp thì giữ lại, còn những cái gì "xấu xa, lạc hậu" thì loại bỏ.

  Yên Khê

  Từ khóa: Yên Khê
  ID: G0906_14