• Thứ Sáu, 17/07/2009 21:34 (GMT+7)

  Game online: Cuộc chơi cần sự đầu tư

  Chơi game có nên mất tiền cho game hay không ? Câu hỏi này đã có từ lâu trên các diễn đàn game online, với nhiều bài tranh luận không chấp nhận. Thậm chí game thủ quen nặng lời rằng không ủng hộ các nhà phát hành "dùng game hút máu game thủ”. Tuy nhiên đến nay, quan niệm đó đã bắt đầu thay đổi.

  Lâu nay nói đến game, hầu như dư luận chỉ có một hướng "chê”. Từ chỗ nhận định game là nguyên nhân của những tệ nạn mới trong giới trẻ, đến khi có tin về những người quẳng hàng tỷ đồng để chơi game, dần dần trên các diễn đàn, báo chí, đã nảy sinh tâm lý phản đối chơi game, lại càng kịch liệt từ chối nếu nói về đầu tư, bỏ tiền vào game.

  Chúng tôi đã từng trò chuyện với nhiều game thủ và nhận ra họ rất tự hào khoe suốt quá trình chơi game nào đó "không hề mua thẻ game". Họ chấp nhận "tiết kiệm" bằng cách chơi nhiều thời gian hơn, thậm chí sử dụng nhiều giải pháp, kể cả hack, chạy trình auto chơi game để kiếm tiền ảo, sau đó đổi lấy vật phẩm nhà phát hành bán qua tiền nạp thẻ. Quy trình "chơi game – có tiền ảo – mua vật phẩm – chơi game" này được xem là "game thủ chân chính" đối lập với đánh giá nặng nề về những "con gà” bỏ tiền chơi game, nạp tiền mua thẻ, "không cày mà có tiền nên mạnh"...

  Song đến nay, cùng việc hòa nhập vào thị trường game online thế giới, môi trường giao lưu của các game thủ Việt Nam ngày càng mở rộng hơn, đang mang lại những đánh giá chính xác hơn về đầu tư cho game. T.N, một game thủ đang du học tại Singapore trao đổi, giới trẻ đảo quốc này và nhiều quốc gia khác nhìn nhận chơi game khác giới trẻ Việt Nam. Họ xem game là môi trường giải trí hiện đại, chỉ hợp với sở thích từng người. Trong một gia đình, bố mẹ chia sẻ với con cái qua việc chấp nhận đầu tư chơi game, cũng hàm nghĩa con cái phải tuân thủ các trách nhiệm như điều chỉnh chế độ giải trí, chú ý đến bổn phận gia đình.

  "Nhân vật game cũng như chú cún hay mèo con được đem về, cần được chăm sóc và qua đó tăng cường tốt hơn quan hệ trong gia đình", T.N lý giải. Thực tế này đã xoay T.N về hướng nghĩ khác, xác định chơi game luôn cần sự đầu tư: "Phía sau game, người ta luôn có thêm bạn bè, thêm cơ hội chia sẻ và cả khẳng định mình nên không có ai đã từng chơi game lại chối bỏ hết giá trị của game. Do đó, khi đầu tư chơi game, người ta đã hiểu đúng hơn cái giá phải trả cho thời gian giải trí của mình".

  Thực tế cho thấy đầu tư vào game luôn tương đương một nhu cầu giải trí cụ thể. Một game thủ có thể nhịn ăn sáng, mặc chiếc áo thun giá 50 ngàn đồng, song sẵn sàng tiêu trăm ngàn đồng mua các dược liệu quý, hay cả triệu đồng cho 1 chiếc áo giáp trong game. Game thủ không hề áy náy về điều đó vì cảm thấy sảng khoái, cũng như những người có sở thích khác đã dành tiền để mua chiếc xe máy thể thao, hay mua vé đi xem ca nhạc. Rõ ràng ở tình huống này, game thủ cần được định hướng điều chỉnh lại hành vi để tránh sự đầu tư thái quá chứ không thể nói vậy là lãng phí. T.N cho biết những bạn học của anh đang bỏ ra bình quân mỗi tháng từ 200 – 300 đôla Singapore (tương đương khoảng 2-3 triệu đồng) nếu chấp nhận chơi game.

  Với nhiều game thủ khác, họ tin đã đến lúc nên chia sẻ với nhà phát hành để có những sân game bền vững. Không gian game với họ không chỉ đơn giản để "xả stress" mà còn là nơi nối kết các quan hệ cộng đồng mới, rộng mở và thân thiện hơn. Mà điều này chỉ có được khi nhà phát hành nhận được ủng hộ tích cực của game thủ, để mở thêm các dịch vụ hỗ trợ cộng đồng. Trong khi đó, xưa nay các nhà phát hành luôn đối diện vấn nạn hàng ngàn game thủ quen "cày cuốc" chứ không bỏ tiền nạp thẻ, dù game thủ nào cũng biết rõ mỗi nhà phát hành phải đầu tư ban đầu thế nào vào game.

  Mới đây, trong một chủ đề về chuyện nên hay không nên bỏ tiền vào chơi game trên một diễn đàn game nọ, một người chơi game viết:

  "Mục đích nhà phát hành bỏ tiền ra mua game về để làm gì? Xin trả lời là kiếm lợi nhuận. Vậy bạn không bỏ tiền, bạn có chơi được game không? Đương nhiên là có. Nhưng bạn có nghĩ bạn không bỏ tiền ra trong khi những người khác bỏ tiền nuôi cái game đó, thì công bằng ở đâu? Bạn chơi game không tốn tiền, thật sự ra bạn đang chơi bám vào những người có tiền... Chính mình cũng đang là 1 kẻ chơi bám".

  Không thể phù nhận, trong thế giới game online, nhiều người đã biết đem lợi thế ở ngoài đời vào game. Điều đó càng cho thấy thế giới của game không tách biệt với cuộc sống bên ngoài. Và các bạn trẻ khi phải đối đầu với những lợi thế của người khác dường như cảm thấy "bất công". Việc trả tiền để chơi game, ngoài ý nghĩa mua các dịch vụ - còn mang cả ý nghĩa của sự công bằng trong cho và nhận, như game thủ trên nói: "Chúng ta không nên chê trách hay phản cảm gì với những người dùng tiền chơi game mà phải cảm ơn họ vì nhờ có họ, chúng ta mới có thể chơi game lâu dài. Nếu không có họ, thì còn nhà phát hành nào dám mua game về. Công bằng không phải ai cũng như ai, mà công bằng là bạn cho đi bao nhiêu thì bạn nhận lại được bấy nhiêu".

  Thanh Nguyên

  ID: G0907_7